IQ (Intelligence Quotient)

7 เทคนิคสร้าง IQ (Intelligence Quotient) ความฉลาดของลูกที่เพิ่มพูนได้

event
IQ (Intelligence Quotient)
IQ (Intelligence Quotient)

“ความฉลาด” ถือเป็นสมบัติล้ำค่าส่วนหนึ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดกันทุกคน แต่ก็ถือว่าเป็นต้นทุนที่มีไม่เท่ากันของแต่ละคน และยังมีปัจจัยที่ส่งเสริมความฉลาดได้ตั้งแต่เด็กอีกมากมาย ทั้งจากการเลี้ยงดูแลของครอบครัว การเรียนรู้เพิ่มเติม ประสบการณ์ การฝึกฝน การให้ความสำคัญ สภาพแวดล้อมทางสังคม วัฒนธรรม ฯลฯ วันนี้ทีมแม่ ABK มีเทคนิคสร้าง IQ (Intelligence Quotient) พัฒนาสกิลความฉลาดให้ลูกได้ถ้าแม่ทำสิ่งนี้ให้ลูกทุกวัน

7 เทคนิคสร้าง IQ (Intelligence Quotient) ปัญญาดี บูสต์ไอคิวลูก

1.เข้านอนตอนหัวค่ำ

สำหรับเด็กแล้วการนอนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะเมื่อร่างกายนอนหลับ สมองก็จะได้พักผ่อนไปด้วย การนอนหลับพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้เด็กมีการเจริญเติบโตที่สมวัย เพราะช่วงที่นอนหลับ Growth Hormone ก็จะเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่ ทั้งยังเสริมสร้างภูมิต้านทานไม่ให้เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันในตอนนอนหลับสมองก็เริ่มจัดระบบความคิด เก็บข้อมูลให้เข้าที่เข้าทาง ช่วยพัฒนาการด้านสมอง ส่งผลให้ลูกตื่นเช้ามาอย่างอารมณ์ดี สมองปลอดโปร่ง แจ่มใส ร่าเริง มีความกระตือรือร้น มีสมาธิ ซึ่งจะช่วยทำให้มีการจดจำที่ดีด้วย

การนอนที่มีคุณภาพ ช่วยเพิ่มไอคิวให้ลูกได้นั้น ขึ้นอยู่กับช่วงวัยของเด็กแต่ละคน สำหรับเด็กวัยก่อนเรียน ช่วงอายุ 3-5 ปีที่เริ่มเข้าเรียนอนุบาลกันแล้ว การนอนของลูกวัยนี้ควรจะนอนประมาณ 10-12 ชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน และควรได้นอนกลางวันอย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยมีผลจากการศึกษาของ National Institutes of Health กล่าวไว้ว่า “การส่งเสริมให้เด็กวัยก่อนเรียนได้นอนกลางวันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และความจำได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้นอนเฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์” และเด็กวัยเรียนที่อายุ 6-12 ปี ควรได้นอนในช่วงกลางคืนประมาณ 9-11 ชั่วโมง และเมื่อถึงช่วงอายุที่มากขึ้น ชั่วโมงการนอนของลูกจะค่อย ๆ ลดลง แต่ถ้าได้นอนเต็มอิ่ม ตื่นมาก็จะสดชื่น สดใส สมองกระปรี้กระเปร่าสำหรับการเรียนรู้ ช่วยบูสต์ไอคิวสำหรับเจ้าตัวเล็กได้

2.กินอาหารบำรุงสมอง สร้างไอคิว

สำหรับเจ้าตัวเล็ก อาหารมีบทบาทในการกระตุ้นพัฒนาการของสมองและยังมีอิทธิพลต่อพฤติกรรม สติปัญญา และความเฉลียวฉลาดของเด็กเป็นอย่างมาก การเลือกรับประทานอาหารที่ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารที่ครบถ้วน ในปริมาณที่พอเหมาะ ถูกสุขลักษณะ จะมีส่วนช่วยพัฒนาสมองและความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารเพิ่มไอคิว
อาหารเพิ่มไอคิว

สำหรับสารอาหารที่จะสามารถช่วยบำรุงสมอง เพิ่มไอคิวสูงปี๊ดให้กับลูกน้อย อาทิเช่น

  • ถั่วและธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ที่อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบี ช่วยพัฒนาเรื่องความจำ และกรดโฟลิคที่จำเป็นต่อการพัฒนาระบบประสาทของเซลล์ ช่วยในเรื่องของความจำและทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ผักหลากหลายชนิด ผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเรื่องกระบวนการคิดการเรียนรู้ เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าเด็กที่ได้รับสารอาหารจากผักหลากหลายชนิดจะมีผลการเรียนที่ดีกว่าเด็กที่กินแต่ผักชนิดเดิมซ้ำๆ กันด้วยนะคะ
  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่นับว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เมื่อได้ทานเป็นประจำจะช่วยในการบำรุงสมอง ให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี จึงช่วยให้มีระดับไอคิวและการบวนการคิดที่ดีขึ้น นอกจากนี้ผลไม้อย่างมะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะละกอสุก แคนตาลูป แตงโม ฯลฯ ก็เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงไม่แพ้กัน สามารถหาซื้อมาให้เจ้าตัวเล็กกินเป็นของว่างได้เช่นกันค่ะ
  • นม โยเกิร์ต และชีส ซึ่งเด็ก ๆ ควรจะได้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้ว ดีต่อการพัฒนาเยื่อประสาท ช่วยในการทำงานของสมอง หากลูกแพ้นมวันก็สามารถชดเชยด้วยการดื่มนมที่ทำจากถั่วเหลืองหรืออัลมอนด์แทนได้นะคะ
  • เนื้อสัตว์ เนื้อปลา มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยปกป้องเซลล์สมองในเวลาที่เกิดความเครียด โดยเฉพาะในเนื้อปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองในส่วนความจำและการเรียนรู้
  • ไข่ไก่ อาหารที่ให้โปรตีนและมีคุณค่าสูง มีโคลีน (Choline) ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง ช่วยควบคุมความจำ และช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากสารอาหารต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว ร่างกายของเด็กก็ยังคงต้องการสารอาหารทั้ง 5 หมู่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ แม่ ๆ จึงควรจัดสรรอาหารในแต่ละมื้อให้กับเจ้าตัวเล็กได้สารอาหารอย่างหลากหลายและไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

อ่านต่อ 7 เทคนิคสร้างลูกฉลาด ปัญญาดี ไอคิวสูง คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
IQ (Intelligence Quotient)
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up