ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน

รู้ก่อนฉีด! ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด -19 เช็คเลย!

account_circle
event
ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน
ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน

ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน –  เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกประหม่าเมื่อต้องรับ วัคซีนโควิด-19 เพราะมันคือวัคซีนที่ผลิตขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็วและยังมีข้อมูลด้านผลข้างเคียงของวัคซีนน้อยเมื่อเทียบกับการวิจัยหลายทศวรรษที่มีเกี่ยวกับวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่ส่งผลต่อคนจำนวนมาก ความใหม่ของวัคซีนโควิด-19 ทำให้เกิดความวิตกกังวล และความลังเลใจ เป็นธรรมดา

อย่างไรก็ตามการรับวัคซีน โควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคน ต่างทำหน้าที่ของเราในการยุติการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  การฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19  ไม่ต่างกับการฉีดวัคซีนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ให้ผลในการป้องกัน 100%  ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของวัคซีนและการตอบสนองของแต่ละบุคคล แต่คุณสมบัติสำคัญของวัคซีน COVID-19 ทุกตัว สามารถลดความรุนแรงของการป่วยหลังการติดเชื้อและการเสียชีวิตได้ ทำให้โอกาสในการต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือ การสูญเสียชีวิตลดลงได้อย่างมาก ทั้งนี้ มีข้อควรรู้ และข้อแนะนำ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลัง การฉีดวัคซีนป้องกัน Covid – 19 ที่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้การฉีดวัคซีนผ่านไปได้อย่างราบรื่น

รู้ก่อนฉีด! ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด -19

ก่อนรับการฉีดวัคซีน ป้องกัน COVID-19

 • ตรวจสอบกับแพทย์ล่วงหน้าเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพและยา หากมีปัญหาด้านสุขภาพหรือใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ ให้ปรึกษาแพทย์ว่าสามารถรับวัคซีนได้อย่างปลอดภัยหรือไม่
 • CDC เตือนไม่ให้ใช้ยา เช่น ไอบูโพรเฟน แอสไพริน และอะเซตามิโนเฟน ก่อนรับวัคซีน เพราะมีโอกาสที่ยาเหล่านี้จะทำให้ วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง
 • หากมีอาการเจ็บป่วย หรือมีไข้ ให้เลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน 2 วัน ควรงดออกกำลังกายหนักๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ถ้าใช้ยา วาร์ฟาริน (Warfarin) ควรมีผลเลือดระดับ INR ก่อนฉีดน้อยกว่า 3 (ควรเจาะเลือดก่อนฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 วัน และไม่เกิน 1 สัปดาห์)
 • ไม่ควรฉีด วัคซีน  COVID-19 หากได้รับการฉีดวัคซันตัวอื่นมายังไม่เกิน 4 สัปดาห์
 • กรณีที่ตั้งครรภ์ โดยอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ต้องงดการฉีดวัคซีนทุกกรณี
 • ต้องเปลี่ยนการนัดหมาย หากคุณถึงกำหนดต้องรับวัคซีน แต่เริ่มแสดงอาการ หรือได้รับแจ้งว่าคุณได้สัมผัสกับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ให้ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติของ CDC ในปัจจุบัน สำหรับการกักตัวและการแยกตัวเอง กำหนดเวลานัดหมายของคุณใหม่อีกครั้งหลังจากกักตัวดูอาการครบ 14 วัน

ไขข้อข้องใจ ใช้ ยาคุมชนิดฮอร์โมนฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่?

กรมอนามัยเผย คนท้องติดเชื้อโควิด เสี่ยงป่วยหนัก แนะฉีดวัคซีนป้องกัน! หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

CDC ชี้! หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด ดีกว่าวัคซีน

ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน
ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน

ระหว่างรับการฉีดวัคซีน ป้องกัน COVID-19

 • เตรียมเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ให้พร้อม เช่น บัตรประชาชน ข้อมูลการลงทะเบียน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับบริการ
 • ควรเดินทางมาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดหมาย 30 นาที
 • ในกรณีใช้ยาละลายลิ่มเลือดหรือยาต้านเกล็ดเลือด ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า ณ จุดลงทะเบียน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคอ้วน โรคไตวายเรื้อรัง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนการฉีด
 • ใส่เสื้อผ้าที่สามารถเปิดหัวไหล่ได้สะดวก เพื่อให้ง่ายสำหรับผู้ให้บริการ และสบายสำหรับคุณ
 • สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือให้สะอาด และเว้นระยะห่าง หน้ากากอนามัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถชะลอการแพร่กระจายของอนุภาคไวรัส COVID-19
 • แนะนำให้ฉีดแขนข้างที่ไม่ค่อยถนัด

หลังรับการฉีดวัคซีน ป้องกัน COVID-19

 • พักรอดูสังเกตอาการที่โรงพยาบาลหรือจุดที่ฉีดวัคซีน 30 นาที อย่างเคร่งครัด เพื่อดูผลข้างเคียงที่ร้ายแรงในทันที แม้ว่าคุณจะรู้สึกดีก็รอเผื่อไว้สำหรับอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน COVID-19 ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่
  1. อาการไม่รุนแรง  สามารถหายได้เองภายใน 3 วัน อาจเป็นอาการทั่วไป เช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และข้อ หรือปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีดยา รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัว ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หรือมีอาการชาเฉพาะที่
  2. อาการรุนแรง พบได้ไม่บ่อย หรือพบได้น้อย เช่น มีก้อนบริเวณที่ฉีดยา เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น  ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชักหมดสติ อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล
  3. อาการแพ้วัคซีน เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ความดันตก หลอดลมตีบ หายใจลำบาก มีผื่นขึ้นตามตัว หากพบว่ามีอาการรุนแรง หลังการฉีดวัคซีนควรรีบพบแพทย์ทันที่

 

ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

 • ถ้ามีไข้ หรือรู้สึกปวดเมื่อยตามตัวมากหลังฉ๊ดวัคซีน สามารถทานยา พาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด ทุก 6 ชั่วโมง (ห้ามรับประทานยา Brufen , Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด)
 • อย่าเกร็งแขนข้างที่ฉีดวัคซีน หรือยกของหนัก เป็นเวลาอย่างน้อย 2 วัน
 • ต้องสังเกตอาการ หลังรับวัคซีน ต่ออีก 48-72 ชั่วโมง หากพบอาการผิดปกติที่รุนแรง เช่น มีอาการชาครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง หรือ ปากเบี้ยว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วก็ยังคงต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับฉีดวัคซีนเข็มที่สองเพื่อกระตุ้น อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เป็นเพียงปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อวัคซีนเท่านั้น และแม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี เว้นระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลังการสัมผัสที่มีความเสี่ยง เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : cnet.com , ram-hosp.co.th , unicef.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกติดโควิด ทำอย่างไรดีใครจะดูแล สธ.ผุดหลักใหม่ไม่แยก

งานวิจัยเผย! แม่ท้องติดโควิด เสี่ยงเสียชีวิตสูง!

หมอแนะวิธีแก้ แม่หงุดหงิดใส่ลูก เหตุเพราะโควิดพาชีวิตแม่เครียด!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up