คนท้องกับโควิด

รวมคำถามพบบ่อย คนท้องกับโควิด โดยคุณหมอโอฬาริก

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกับโควิด
คนท้องกับโควิด

การระบาดของโควิด 19 เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนทั้งโลก ทั้งทางสุขภาพ เศรษฐกิจ การศึกษา การใช้ชีวิตประจำวัน ข้อมูล ณ วันที่ 15 ก.ค. 2564  มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วเกือบ 190 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 4 ล้านคน ประเทศไทย ติดเชื้อประมาณ 37,000 คน เสียชีวิตกว่า 3,000 คน ในจำนวนนั้นมีคนท้อง 700 คนที่ติดเชื้อ และมีที่เสียชีวิตแล้ว 13 คน คำถามมากมายถูกต้้งขึ้นมาเกี่ยวกับ คนท้องกับโควิด คนท้องจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร คนท้องต้องได้รับวัคซีนไหม ถ้าติดโควิดขึ้นมาจะมีผลต่อลูกอย่างไรบ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย

รวมคำถามพบบ่อย คนท้องกับโควิด ที่แม่อยากรู้

นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, กรรมการแพทยสภา เจ้าของเพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์ ชวนคุณแม่มาลองจับเข่าและเปิดใจคุยกัน คลายสงสัยเรื่อง คนท้องกับโควิด

ว่าที่คุณแม่ : คุณหมอคะ คนท้องถ้าติดโควิดจะเป็นอะไรไหมคะ

คุณหมอ : ปกติแล้วคนท้องไม่ได้ติดโควิดง่ายกว่าคนทั่วไป แต่ถ้าติดโควิดขึ้นมาจะมีอาการที่รุนแรงกว่า เช่น มีอัตราการนอนโรงพยาบาลที่สูงกว่า อัตราการนอน ICU ที่สูงกว่า อัตราการใช้เครื่องช่วยหายใจที่สูงกว่า รวมถึงในเด็กมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดและทารกเกิดมาน้ำหนักน้อยได้มากกว่าปกติ

ว่าที่คุณแม่ : แล้วอย่างไรจะทำให้ไม่ติดคะคุณหมอ

คุณหมอ :  หลักการที่หนึ่ง คือ ต้องป้องกันไม่ให้เราติดโรค “กินร้อน ช้อนฉัน หมั่นล้างมือ ลดถือเงิน เมินสองเมตร เช็ดให้เกลี้ยง เลี่ยงชุมชน และอดทนใส่หน้ากาก” การทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ช่วยลดโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้ามาสู่ตัวเรารวมไปถึงต้องป้องกันให้ผู้ที่อยู่ใกล้ตัวเราป้องกันการติดเชื้อด้วยเนื่องจากเขาอาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโควิดมาติดตัวเรา หลักการที่สอง คือต้องหาเกราะป้องกันการติดเชื้อได้แก่ การรับวัคซีน

หมอขออนุญาตนำเนื้อหาจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยมาเล่าให้ฟัง

  • สตรีตั้งครรภ์สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ ยกเว้นกรณีที่มีข้อห้าม เช่น มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดครั้งแรก
  • ระยะเวลาที่ควรฉีดวัคซีนคือหลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
  • สตรีที่ให้นมบุตรสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้
  • วัคซีนโควิดที่มีใช้ในประเทศไทยในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ Sinovac และ AztraZeneca จากข้อมูลเบื้องต้นสามารถใช้ได้ทั้ง 2 ชนิดแต่มีข้อสังเกตว่าวัคซีน Sinova มีอัตราการเกิดไข้หลังจากฉีดน้อยกว่า AstraZeneca วัคซีนทั้ง 2 ชนิดมีความปลอดภัยในการฉีดให้คนทั่วไปและมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันในอนาคตอาจจะมีวัคซีนชนิดอื่นๆ ให้เลือกเพิ่มขึ้น
  • ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนป้องกันโรค covid-19 พร้อมกับวัคซีนชนิดอื่นๆ ยกเว้นมีความจำเป็นการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19

บทความแนะนำ ภรรยา เป้ วงมายด์ รีวิว ฉีดวัคซีนโควิดตอนท้อง 6 เดือน ท้องแฝด!

ว่าที่คุณแม่ : แล้วถ้าติดโควิดแล้วต้องทำอย่างไรคะ คุณหมอ

คุณหมอ :  ถ้าติดแล้วคงต้องให้คุณหมอช่วยดูแล ในกรณีที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการปัจจุบันสามารถกักตัวอยู่ที่บ้านหรือที่เรียกว่า Home isolation ได้แต่ถ้ามีอาการมากขึ้นจำเป็นจะต้องรักษาในโรงพยาบาล สิ่งที่หมออยากจะเพิ่มคือ เรื่องการตรวจตัวเองด้วยชุดตรวจที่เรียกว่า Rapid Antigen test เพราะหมอเชื่อว่า “ถ้าเรารู้ไวจะไหวตัวทัน” เช่น สามารถจัดการกับชีวิตตัวได้เร็ว หาโรงพยาบาลได้ทันตั้งแต่ยังไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

บทความแนะนำ แนวทางปฏิบัติตัวช่วงโควิด สำหรับ คนท้อง แม่หลังคลอด ทารกแรกเกิด

ว่าที่คุณแม่ : ช่วงนี้หนูยังต้องไปโรงพยาบาลเพื่อหาคุณหมอทำการฝากครรภ์หนูจำเป็นต้องไปเหมือนเดิมไหมคะ

คุณหมอ ในปัจจุบันเราแนะนำใช้การแพทย์ทางไกลหรือที่เรียกว่าเทเลเมดิซีนมาใช้ในการดูแลรักษาให้คุณแม่มาหาหมอเท่าที่จำเป็น สิ่งใดที่สามารถตรวจหรือให้การรักษาทางไกลได้ก็ทำได้เลย เช่น การฟังเสียงหัวใจลูกก็อาจใช้เครื่องมือที่สามารถทำเองได้ การวัดขนาดหน้าท้องก็อาจจะสอนคุณแม่ทำวัดเอง ยาก็สามารถส่งไปที่บ้านได้ การวัดความดันหรือตรวจปัสสาวะก็สามารถทำเองได้ที่บ้านเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงที่คุณแม่จะต้องออกจากบ้านมาเจอเชื้อโควิด แต่ทั้งนี้ถ้าคุณแม่เป็นครรภ์ความเสี่ยงสูงก็จำเป็นที่จะต้องมาโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจรักษาอย่างละเอียด

ว่าที่คุณแม่ : ในช่วงโควิดระบาดนี้ถ้าต้องไปโรงพยาบาลต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษไหมคะ

คุณหมอ : ช่วงนี้คุณแม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ต้องเช็คว่าโรงพยาบาลที่เราจะไปคลอดเขายังเปิดอยู่หรือเปล่าเพราะช่วงนี้มีหลายโรงพยาบาลที่ต้องปิดห้องคลอดจากการติดเชื้อโควิด ดังนั้นจำเป็นต้องหาโรงพยาบาลสำรองสำหรับเตรียมคลอด คุณแม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจว่าจะมีคนมาเยี่ยมน้อยลงหรือไม่มีเลย เนื่องจากมาตรการรักษาระยะห่าง คุณพ่ออาจจะต้องเตรียมเครื่องใช้อาหารการกินเป็นพิเศษเพราะอาจจะหาซื้อได้ยากเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์

เรียกได้ว่า ในช่วงโควิดระบาดคุณแม่ท้องต้อง เตรียมตัว และระวังตัว ให้กับตัวเองและคนรอบข้างเป็นพิเศษเพื่อป้องกันทั้งตัวเองและลูกในท้องจากโควิด 19

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


ติดตามเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสุขภาพสตรี กับคุณหมอโอฬาริก

ได้ที่เพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

เพจ หมอโอฬาริก

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้ก่อนฉีด! ข้อควรรู้ก่อนฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด -19 เช็คเลย!

ไขข้อข้องใจ ใช้ ยาคุมชนิดฮอร์โมนฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up