6 เทคนิคสุดน่ารักสร้างสรรค์ช่วยลูกแยก ซ้ายขวา ได้ง่ายๆ

event

สับสน ซ้ายขวา เป็นเรื่องปกติไหม ลูกอายุเท่าไหร่ถึงควรแยกแยะได้ หาคำตอบพร้อมกัน แถมเรียนรู้วิธีสอนลูกแยกแยะซ้ายขวาด้วยวิธีสุดน่ารัก เตรียมให้ลูกพร้อมก่อนใคร

6 เทคนิคสุดน่ารัก และสร้างสรรค์ช่วยลูกแยกแยะ ซ้ายขวา ได้ง่าย ๆ

เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หน้าเดิน…

คำสั่งง่าย ๆ เช่นนี้คุณสามารถปฎิบัติได้อย่างทันทีเลยหรือเปล่า ลองเช็กตัวเองกันดูสิว่า เราต้องฉุกคิดสัก 1-2 วินาทีหรือไม่ก่อนปฎิบัติตาม หรือต้องระลึกนึกถึงสิ่งใดก่อนถึงทำตามกันได้นะ หรือว่าไม่สามารถแยกซ้ายขวาได้เลย

ปกติแล้วสมองซีกซ้ายจะควบคุมการทำงานของสมองซีกขวา และสมองซีกขวาก็ควบคุมการทำงานของสมองซีกซ้ายสลับกันไปอยู่ตลอดเวลา ผู้หญิงซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้สมองทั้งสองซีกไปพร้อม ๆ กัน ทำให้มีโอกาสสับสนเวลาแยกฝั่งซ้ายและขวา ในขณะที่ผู้ชายใช้สมองทีละซีก จึงมีโอกาสสับสนเรื่องซ้ายขวาได้น้อยกว่าผู้หญิงนั่นเอง

ดังนั้นหากคุณต้องฉุกคิดสัก 1-2 วินาทีก่อนทำ ถือได้ว่าไม่ผิดปกติร้ายแรง นอกจากว่าจะไม่สามารถแยกซ้ายและขวาได้เลยจริง ๆ และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แบบนี้เราสามารถไปปรึกษาแพทย์ได้เพื่อหาสาเหตุได้

ซ้ายขวา ทางไหนดีนะ
ซ้ายขวา ทางไหนดีนะ

สมองควบคุมการสั่งการซ้ายขวาอย่างไร

การทำงานของสมองที่แบ่งเป็นซ้ายและขวานั้นถูกพบในปี 1960 โดยนักจิตวิทยาทางประสาท Roger W. Sperry การรับรู้ซ้ายขวานั้นเป็นการทำงานของระบบประสาทเหมือนกับความสามารถในด้านอื่น ๆ เช่น ประสาทการมองเห็น ภาษา ตรรกะ ความจำ เป็นต้น ซึ่งความผิดปกติในการแยกซ้ายขวานั้น มักจะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการทำงานของสมองนั้นจะทำงานโดยให้สมองซีกซ้ายจะควบคุมการทำงานของร่างกายในด้านขวา และสมองซีกขวาจะควบคุมการทำงานของร่ายกายในด้ายซ้าย ซึ่งผู้หญิงจะใช้สมองทั้งสองข้างพร้อม ๆ กันในการคิดวิเคราะห์ทำให้เกิดอาการสับสนได้ง่ายเวลาแยกซ้ายขวา แต่ในขณะที่ผู้ชายจะใช้สมองที่ละซีกในการคำนวนทำให้มีโอกาสที่จะสับสนเรื่องการแยกซ้ายขวาได้น้อยกว่าผู้หญิง

สับสนซ้ายขวา

การรับรู้ซ้ายขวา เป็นกระบวนการทางจิตวิทยาที่ซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาท เช่นเดียวกับความสามารถในการรวบรวมข้อมูลประสาทสัมผัสและการมองเห็น ภาษา และความจำ สำหรับบางคนอาจตัดสินใจเลือกได้ในทันที แต่สำหรับบางคนต้องหยุดคิดสักชั่วครู่จึงจะสามารถแบ่งแยกได้ว่าทางใดซ้ายหรือขวา ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องแย่อะไรหากเราไม่สามารถตัดสินใจเลือกซ้ายขวาได้ในทันที หรือมีอาการสับสนซ้ายขวา แต่ก็มีหลายสถานการณ์ที่ความสับสนระหว่างด้านซ้ายและด้านขวาก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรง หลายอาชีพที่สร้างความผิดพลาดอย่างมากหากมีปัญหาในการแยกแยะความแตกต่างดังกล่าว เช่น ในงานทางด้านการแพทย์อย่างการผ่าตัดเปลี่ยนไตผิดข้างหรือการตัดขาผิดข้าง เป็นต้น แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดได้น้อยก็ตามที ด้วยเพราะขั้นตอนการวางแผนทำงานของแพทย์ แต่ก็คงทำให้ผู้ที่มีปัญหารู้สึกกังวล และไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก

อาการสับสน ซ้ายขวา พฤติกรรมกวนใจ
อาการสับสน ซ้ายขวา พฤติกรรมกวนใจ

การเรียนรู้ซ้ายขวาไม่ใช่เรื่องไกลตัว

แม้ว่าการเลือกซ้าย หรือขวาได้ถูกต้องนั้นจะฟังดูเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่อย่าลืมกันนะว่า ทิศทางซ้ายขวานั้นมีให้เราได้ตัดสินใจตลอดเวลารอบตัวเรา ในทุก ๆ กิจกรรมในชีวิตประจำวันนั้น อย่างน้อยการรับรู้ในเรื่องด้านซ้าย ด้านขวาก็เป็นเรื่องที่คุณต้องเผชิญตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านเสียแล้ว หากคุณต้องการใส่รองเท้าให้ถูกข้าง

การตัดสินใจเลือกซ้ายขวาได้โดยทันทีนั้นจึงมักมาจากความเคยชินของเรามากกว่าการรอคำสั่งจากสมอง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่จะสอนลูกน้อยของคุณให้คุ้นชิน และรับรู้ในเรื่องทิศทางซ้ายขวากันเสียตั้งแต่เด็ก ยิ่งโดยเฉพาะในเด็กอายุ 3.5 ปีนั้น เรียกได้ว่าเป็นงานท้าทายของเขาอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

6 เทคนิคสุดน่ารัก และสร้างสรรค์ช่วยลูกน้อยฝึกทักษะแยกซ้ายขวา

  • Right First,Please

ในทุกกิจวัตรประจำวัน ตั้งแต่เริ่มตื่นนอนตอนเช้า พ่อแม่สามารถกำหนดข้อตกลงกับลูกเล่น ๆ ได้ว่า ให้เริ่มต้นด้วยด้านขวา มือขวาก่อนเสมอ เช่น เวลาแต่งตัว ให้ใส่แขนเสื้อด้านขวาก่อน พร้อมทั้งพูดกับลูกไปด้วยในขณะที่แต่งตัวให้เขาว่า มือขวาหนูใส่ในแขนเสื้อเรียบร้อยแล้ว หรือใส่ถุงเท้าด้วยเท้าข้างขวาก่อน เป็นต้น

  • ทริกเล็ก ๆ ในรองเท้าของหนู

อย่างที่รู้กันว่าการใส่รองเท้านั้นจำเป็นต้องรู้ข้างซ้ายข้างขวา ดังนั้นจึงเป็นการดีที่พ่อแม่จะใช้เทคนิคดี ๆ มาช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ทิศทางด้านซ้ายขวากัน โดยอาจเริ่มจากการเขียนชื่อของลูกลงบนกระดาษ จากนั้นตัดแบ่งครึ่งแล้วนำกระดาษที่เขียนชื่อครึ่งแรกไปติดลงบนรองเท้าข้างซ้าย และครึ่งหลังไปติดบนรองเท้าข้างขวา เวลาลูกใส่รองเท้าก็จะสามารถใส่ได้ถูกต้องจากการสะกดชื่อของเขานั่นเอง (วิธีนี้อาจเหมาะกับเด็กที่สามารถอ่านตัวหนังสือได้ หรือจำชื่อของเขาได้แล้ว)

ใช้สี เขียนชื่อ หรือสัญลักษณ์ช่วยให้ลูกจำข้างรองเท้า ซ้ายขวา ได้
ใช้สี เขียนชื่อ หรือสัญลักษณ์ช่วยให้ลูกจำข้างรองเท้า ซ้ายขวา ได้

อีกตัวอย่างที่สามารถนำไปใช้เป็นเทคนิคในการจำให้แก่ลูก เช่น ใช้สติกเกอร์สีแดง (Red) แทนคำว่า Right (ข้างขวา) ติดลงบนรองเท้าข้างขวา และใช้สติกเกอร์สีเขียว (Lemon Green) แทนคำว่า Left (ข้างซ้าย) ติดลงบนรองเท้าข้างซ้าย ให้เป็นจุดสังเกตแก่ลูกเวลาใส่รองเท้า นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องซ้ายขวาแล้ว ยังสามารถสอนคำศัพท์ให้แก่เจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย

  • สร้าง Landmark จุดสังเกตให้แก่ลูก

ในบางคนอาจใช้จุดสังเกตที่มีอยู่บนตัว เช่น ไฝ รอยแผล หรือขี้แมลงวัน มาใช้เป็นตัวช่วยในการจำด้านซ้ายขวา ยอมรับมาเถอะว่าคุณก็เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่พ่อแม่จะสร้าง Landmark ขึ้นมาให้กับลูกเพื่อใช้เป็นจุดสังเกตในการตัดสินใจเลือกซ้ายขวาได้อย่างถูกต้อง โดยอาจจะใช้ริบบิ้นผูกที่ข้อมือ หมึกปั๊มลายการ์ตูน หรือติดสติกเกอร์ลงบนมือข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นบอกลูกว่านี่คือมือข้างใด จากนั้นก็เล่นเกมยกมือให้เขายกมือตามคำสั่งซ้ายขวาให้ถูกต้อง ก็จะช่วยให้เขาจำด้านซ้ายขวาได้เร็วขึ้น

  • ตัว “L” ข้างไหนเขียนถูก ใช่เลย Left Hand

วิธีง่าย ๆ และสร้างสรรค์ที่ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใด ๆ ให้ยุ่งยากวิธีนี้ขอแนะนำคุณพ่อคุณแม่ลองสอนลูกกันดู โดยเริ่มจากการให้ลูกทำมือ ใช้นิ้วชี้ และนิ้วโป้งยืดออกมาเป็นรูปตัว “L” คือนิ้วชี้เหยียดตรง นิ้วโป้งยืดออกด้านข้าง และนิ้วที่เหลือพับงอเก็บไว้ เท่านี้เราก็จะได้รูปตัว “L” จากมือทั้งสองข้าง จากนั้นพ่อแม่ก็บอกให้ลูกสังเกตดูว่ามือข้างไหนที่ทำออกมาแล้วรูปตัว “L” นั้นเขียนได้ถูกต้อง ข้างนั้นก็คือ มือข้างซ้าย (Left Hand)นั่นเอง

เตรียมพร้อมทักษะ ก่อนวัยเรียน
เตรียมพร้อมทักษะ ก่อนวัยเรียน
  • เรียนรู้ซ้ายขวาผ่านกิจกรรมเพลงเด็ก

เพลงสนุก ๆ ช่วยให้ลูกหันมาสนใจทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเบื่อ และสนุกสนาน ซึ่งเพลงที่ให้ทั้งความสนุกด้วยทำนองที่สนุกสนาน ไปพร้อมกับการสอนให้ลูกเรียนรู้ซ้ายขวาก็มีอยู่มากมายหลายเพลง สามารถหาได้ทั่วไป นำมาเปิดไปพร้อมร่วมเต้นไปพร้อมกับลูกก็ดีไม่น้อย

ตัวอย่างเพลง

เพลง Hokey Pokey

เนื้อเพลง

You put your right foot in
…You put your right foot out
⇒You put your right foot in
And you shake it all about
You do the Hokey Pokey and you turn yourself around
That’s what it’s all about!
เปลี่ยนเป็น left foot จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นอวัยวะอื่นบ้าง เช่น right/left hand ,right/left leg
right or lelt ซ้ายขวา มือไหนดี
right or lelt ซ้ายขวา มือไหนดี
  • หนูน้อยนักขับ (รถเข็น)

การเรียนรู้มีอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ระหว่างการช็อปปิ้งแสนเพลินเพลิด พ่อแม่ลองให้เจ้าตัวน้อยลองเป็นนักขับรถ (เข็น) คอยบังคับรถเข็น (โดยอาจช่วยเขาประคองทิศทางด้านหลัง) ให้ไปทางซ้าย ทางขวา โดยระหว่างเลี้ยวพ่อแม่ก็คอยพูดบอกทิศทางไปด้วย ลูกจะรู้สึกสนุกที่ได้ทำกิจกรรมแบบผู้ใหญ่ ได้บังคับทิศทางพร้อมทั้งฝึกฝนการเรียนรู้ซ้ายขวาไปด้วยในตัว

การเตรียมความพร้อมให้ลูกนั้นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนมักวางแผน สนับสนุน ผลักดันทุกอย่าง ทุกทางเพื่อลูกน้อยเสมอ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยให้เขาได้เรียนรู้โลกกว้างด้วยความพร้อมอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ ยิ่งโดยเฉพาะในเด็กยุคใหม่ที่พ่อแม่ควรเสริมทักษะความฉลาดรอบด้านให้แก่ลูก เพราะการเรียนรู้ของลูกไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ในห้องเรียนเท่านั้น

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.stkc.go.th/ www.playdoughtoplato.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ให้ ลูกเล่นเลอะเทอะ บ้างสิดี! เลอะแบบนี้ ดีต่อพัฒนาการ!

วิธี ทำให้ลูกไว้ใจ พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ให้ลูกวางใจในเรา?

5 ประโยชน์ ของการวาดรูประบายสี ที่สะท้อนพัฒนาการลูก

วิจัยเผย! เลี้ยงลูกกับสุนัขด้วยกัน ได้ประโยชน์กว่าที่คิด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up