เลือกรองเท้าให้ลูก

ระวัง เลือกรองเท้าให้ลูก คุณภาพไม่ดีอาจเป็นอันตรายกับลูกน้อย

เลือกรองเท้าให้ลูก
เลือกรองเท้าให้ลูก

ในกรณีที่ลูกยังเดินไม่ได้ แต่เท้าของลูกต้องการการป้องกันจากบางสิ่งบางอย่าง เช่น พื้นบ้านที่ไม่สะอาด หรือ อากาศหนาวเย็น แต่กลัวว่าใส่ถุงเท้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ลื่นล้มได้ง่าย ก็อาจมีความจำเป็นต้องใช้รองเท้าก่อนวัยเดินได้ ซึ่งวิธีเลือก คือ น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี

หากลูกเริ่มหัดเดินแล้ว ขณะอยู่ในบ้าน ควรเป็นเท้าเปล่า ด้วยเหตุผลดังนี้

1.ให้ลูกฝึกการลงน้ำหนักเท้าและการทรงตัวที่ถูกต้อง
2.ให้ลูกได้รู้สึกถึงผิวสัมผัสของพื้น ได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าด้วย
3.เพื่อให้เท้าไม่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว และ จำกัดการเจริญเติบโตของเท้า

แต่ถ้าออกนอกบ้าน ก็ต้องใช้รองเท้า  เลือกรองเท้าให้ลูก ควรพิจารณา ดังนี้ค่ะ

1.เริ่มซื้อรองเท้าเมื่อลูกเดินได้คล่องแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์

2.ต้องพาลูกไปวัดขนาดที่แท้จริง ถ้าลูกไม่ยอม ก็ยังไม่ต้องรีบร้อน ค่อยพากลับมาใหม่วันหลัง

3.ให้เลือกรองเท้าหุ้มข้อที่แข็งแรงเพียงพอจะช่วยประคองข้อเท้า เลือกรองเท้าที่มีตัวรัดหลังเท้าไม่ให้หลุด พื้นรองเท้านิ่ม เพื่อป้องกันการเสียดสี แต่ก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป มีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่ลื่น และ มีน้ำหนักเบา

4.ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าใบ หนัง ผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงพลาสติกเพราะเหงื่อไม่ระบาย ทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย

5.ตรวจดูการตัดเย็บอย่าลืมดูความประณีตของการตัดเย็บด้วยว่าเป็นอย่างไร ด้านในต้องไม่มีรอยต่อตะเข็บ หรือ ขอบแข็ง เพราะจะเสียดสี ทำให้เป็นแผลถลอกได้

6.เลือกรองเท้าที่หัวไม่บีบ ควรเลือกรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือป้าน เพื่อให้นิ้วเท้าไม่ถูกบีบรัด ต้องมีช่องว่างเหลือบริเวณหัวแม่เท้า และนิ้วที่ยาวที่สุดห่างจากขอบรองเท้าประมาณ 1-1.5 ซม. อย่าลืมเผื่อขนาดในกรณีที่ใส่ถุงเท้าด้วย

7.ให้ลูกใส่แล้วทดลองเดิน ว่าลูกมีอาการเดินกระเผลก หรือ ผิดเพี้ยนไปจากเดิมไหม ดูความพอดีไม่คับหรือหลวมเกินไป ลองจับรองเท้าดู ถ้ามีส่วนนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไป ส่งผลเสีย คือจะทำให้เด็กต้องเกร็งเท้าขณะเดิน เมื่อถอดรองเท้าออก ดูที่เท้า ต้องไม่แดงหรือเป็นรอยกดทับ

8.ควรไปลองรองเท้าตอนบ่าย เพราะเท้าจะบวมใหญ่กว่าตอนเช้า

9.หมั่นดูแลทำความสะอาดรองเท้าของลูกน้อยให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงตัดเล็บของลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ

10.อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เท้าของเด็กโตเร็วมาก ถ้าซื้อหลายคู่เกินไป จะทำให้ใส่ไม่ทัน ให้ซื้อไว้เพียงครั้งละ 2 คู่ สลับสับเปลี่ยนกันก็พอ และหมั่นเช็คขนาดเท้าทุก 3 เดือน ว่าต้องเปลี่ยนขนาดหรือยัง

11.ไม่แนะนำรองเท้าแตะ เพราะว่า ไม่ห่อหุ้มเท้า ทำให้ลูกกลัวว่ารองเท้าจะหลุด ทำให้จิกนิ้วเท้าหรือเกร็งเท้าไว้ ไม่ลงน้ำหนักที่เท้าอย่างถูกต้อง กลัวลื่นล้ม ทำให้ไม่กล้าเดิน

12.ควรเลือกแบบแปะตีนตุ๊กแก ถ้าลูกเป็นเด็กไม่อยู่เฉยเวลาจะใส่รองเท้า แต่ถ้าลูกชอบดึงรองเท้าออก ให้เลือกแบบกระดุมแป๊ก หรือ แบบผูกเชือก จะได้ถอดออกเองได้ยาก

เพราะว่าการเลือกรองเท้าที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก เพราะจะทำให้การเดินมีความมั่นคง ปลอดภัย และยังช่วยปกป้องอันตรายที่มีต่อเท้า และหากลูกโตพอที่จะเลือกรองเท้าที่ลูกชอบได้เอง จะทำให้ลูกอยากใส่รองเท้า และ ทำให้ลูกเดินเองได้อย่างมีความสุข


ขอบคุณที่มาจาก : dailymail.co.uk

breastfeedingthai.com

 

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X