ทําให้ลูกไว้ใจ

วิธี ทำให้ลูกไว้ใจ พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ให้ลูกวางใจในเรา?

account_circle
event
ทําให้ลูกไว้ใจ
ทําให้ลูกไว้ใจ

ทำให้ลูกไว้ใจ – คุณต้องการเลี้ยงลูกที่ไว้ใจคุณหรือไม่? คุณต้องการให้ลูก ๆ มาคุยกับคุณเมื่อพวกเขาอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือไม่? มีหลายสิ่งที่แม่และพ่อทำและตัดขาดการสื่อสารกับลูก ๆ อย่างไรก็ตามบ่อยครั้งที่สิ่งเล็กน้อยที่เราทำคือสิ่งที่อาจทำลายความรู้สึกไว้ใจจากลูกโดยไม่รู้ตัว พ่อแม่หลายคนไม่ทราบว่าบางสิ่งที่กำลังทำนั้นถูกมองในแง่ลบจากลูก ดังนั้นคุณต้องหยุดทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้น หากคุณต้องการให้ลูกมีความไว้วางใจในตัวคุณ

วิธี ทำให้ลูกไว้ใจ พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ให้ลูกวางใจเรา?

บางครั้งเราคิดว่าเราสามารถปฏิบัติต่อลูก ๆ ของเราเหมือนพวกเขาเป็นเพื่อนของเรา บางครั้งเราล้อเล่นกับลูกและบางครั้งลูก ๆ ของเราก็ทำให้เรารำคาญ วิธีที่เราตอบสนองสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อลูก ๆ ไว้วางใจเรา บางครั้งคำตอบของเราและวิธีที่เรากระทำลงเอยด้วยการทำร้ายลูก ๆ ของเราและผลักพวกเขาออกไปในที่สุด พฤติกรรมและทัศนคติที่เรามีต่อลูก ๆ ของเราเมื่อพวกเขายังเล็ก จะเป็นตัวกำหนดว่าลูกของเราจะมีปฏิสัมพันธ์กับเราอย่างไร เมื่อพวกเขาอายุมากขึ้น

ต่อไปนี้ คือ สิ่งที่ต้องหยุดทำ เพื่อให้ลูกไว้ใจในตัวคุณ

1. ทำให้ลูกไว้ใจ ด้วยการหยุดโกหกลูก

ถ้าลูกชายของคุณมาหาคุณตอนอายุ 5 ขวบและถามเกี่ยวกับซานตาคลอส คุณจะบอกความจริงกับเขาหรือไม่? หรือคุณโกหกเพราะคิดแค่ว่า “ลูกยังไม่พร้อมที่จะรู้ความจริง?”

ผู้ปกครองส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับ“ การรักษาเรื่องเล่าขาน” เมื่อลูกยังเล็กอยู่

แต่ทราบมั้ยคะ ว่าเด็ก ๆ ไม่สามารถแยกแยะระหว่างความจริงครึ่งเดียว คำโกหกที่ดี และคำโกหกที่ไม่ดี เมื่อพวกเขาเชื่อว่าคุณไม่ได้พูดความจริงกับพวกเขาอย่างสมบูรณ์ การสื่อสารดูเหมือนออกทะเลไปไกล ลูกของคุณอาจจะเริ่มไม่ไว้ใจคุณเวลาคุณเล่าอะไรให้พวกเขาฟัง นอกจากนี้การไม่บอกลูกแบบตรงไปตรางมาว่าคุณจะไปไหน ไปทำอะไร ไปกับใคร และกำลังทำอะไรอยู่ จะตราหน้าว่าคุณไม่น่าไว้วางใจในทันที

2. ทำให้ลูกไว้ใจ ด้วยการแสดงถึงความรักที่จริงใจเสมอ

อีกวิธีหนึ่งที่สำคัญในการรักษาความสัมพันธ์กับลูกของคุณคือการทำตัวให้เหมาะสมกับการเป็น “พ่อแม่” ส่งความรู้สึกที่ชัดเจนถึงลูกในฐานะผู้ปกครองเสมอ แสดงให้ลูกได้เห็นเสมอว่าคุณพร้อมที่จะให้ความรักแก่ลูกตลอดชีวิตของพวกเขา อย่าให้ลูกรู้สึกว่าคุณรักเขา เพราะพิจารณาจาก หน้าตา ผลงาน เกรด อาชีพ  ฯลฯ เมื่อคุณแสดงความรักให้ลูกเห็นเพียงเพราะพวกเขาเป็นลูก คุณจะสอนบทเรียนที่มีค่าให้กับพวกเขา ว่าไม่มีสิ่งใดที่จะหยุดความรักของคุณที่มีต่อพวกเขาได้ คุณจะสอนพวกเขาเกี่ยวกับความรักที่ไม่มีเงื่อนไขได้ง่ายๆ เพียงแค่ให้ความรักกับพวกเขา หากลูกของคุณรู้ว่าคุณจะยังรักเขาเสมอ และจะอยู่เคียงข้างพวกเขาตลอดไปพวกเขาจะเชื่อใจคุณได้โดยไม่มีเงื่อนไขเลยค่ะ

ทำให้ลูกไว้ใจ
ทำให้ลูกไว้ใจ

7เทคนิคเลี้ยงลูกให้มั่นใจด้วยคำชมและ คำพูดให้กำลังใจ

ฝึกลูก รับมือความสูญเสีย เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักจากไป

5 มหัศจรรย์แห่งการกอด กอดลูกหอมลูก บ่อยๆ ดีกว่าที่คิด!

3. ทำให้ลูกไว้ใจ ด้วยการหยุดทำให้ลูกรู้สึกอับอาย

หากคุณต้องการทำลูกให้ไว้ใจคุณ คุณต้องเลิกทำให้พวกเขารู้สึกอับอาย การบอกเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ ในครอบครัวของคุณเกี่ยวกับความล้มเหลวของลูกจะทำให้พวกเขารู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้น พ่อแม่บางคนใช้ความอับอายเพื่อให้ลูกลงมือทำ การเปรียบเทียบลูกของคุณกับเด็กคนอื่นเป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างความอับอาย กลวิธีเหล่านี้ไม่ได้ผล แถมยังเป็นการสร้างความแตกแยก และผลักลูกของคุณให้ห่างไกลจากคุณ เป้าหมายทั้งหมดของคุณคือ การสร้างความสัมพันธ์กับบุตรหลานของคุณ ห้พวกเขาอยากเข้ามาหาคุณเมื่อพบเจอสิ่งต่างๆ ในชีวิตที่ดีหรือไม่ดี

4. ตอบสนองความต้องการของลูกก่อนเรื่องอื่น

เมื่อลูกของคุณเป็นเด็กวัยเตาะแตะ หรือเด็กก่อนวัยเรียน และกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก  จำไว้ว่าอย่าถ่ายภาพพวกเขา การถ่ายภาพหมายความว่าคุณกำลังส่งข้อความถึงบุตรหลานของคุณว่าการถ่ายภาพสำคัญกว่าปัญหาของลูก หากคุณต้องการเลี้ยงดูวัยรุ่นที่มีสุขภาพดีซึ่งจะมาหาคุณเมื่อมีปัญหาให้ตอบสนองความต้องการของพวกเขาก่อน ให้ความต้องการของพวกเขาอยู่เหนือความต้องการของคุณและพวกเขาจะเรียนรู้ว่าปัญหาของพวกเขานั้นสำคัญ

ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อมีเพียงเล็กน้อยดูเหมือนจะใหญ่โตสำหรับพวกเขา เราอาจคิดว่าปัญหาที่พวกเขาเผชิญเมื่อมีเพียงเล็กน้อยนั้นไม่มีความสำคัญ แต่ปัญหาเหล่านั้นดูเหมือนจะเป็นภูเขาสำหรับพวกเขา เมื่ออยู่ที่นั่นเพื่อจัดการกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อพวกเขายังเล็กพวกเขาจะเรียนรู้ระดับความไว้วางใจและมีความผูกพันกับคุณซึ่งทำให้พวกเขาสามารถนำปัญหาวัยรุ่นที่ใหญ่กว่ามาสู่คุณเมื่อพวกเขาอายุมาก

ทำให้ลูกไว้ใจ

5. อนุญาตให้ลูกแสดงอารมณ์ของพวกเขาและแสดงอารมณ์ของคุณให้ลูกได้เห็น

บ้านควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย บางครั้งเราอาจไม่เข้าใจว่าเราจะทำให้เด็กรู้สึกไม่ปลอดภัยได้อย่างไร  เช่น พ่อแม่พูดกับลูกชายเวลาร้องไห้บ่อยๆ ว่า “เด็กผู้ชายไม่ควรร้องไห้” หรือ “เลิกทำตัวเหมือนเด็กผู้หญิง” นี่เป็นข้อความที่ไม่ดีที่จะส่งถึงลูกชาย  สิ่งนี้จะทำให้ลูกรู้สึกไม่สนิทใจกับคุณได้เมื่อพวกเขาโตขึ้นแล้วหันกลับมานึกถึงสิ่งที่คุณเคยพูดกับพวกเขาไว้

เลี้ยงลูกแบบเพื่อน 6 เทคนิคดี ได้ทั้งใจลูก และไร้ปัญหาแน่นอน!

7เทคนิคเลี้ยงลูกให้มั่นใจด้วยคำชมและ คำพูดให้กำลังใจ

วิธีการเลี้ยงลูกเชิงบวก ไม่ดุ ไม่ตี ปูพื้นฐานชีวิตลูกให้ดีใน 3 ปีแรก

หากลูก ๆ ของคุณเชื่อว่าคุณไม่เคยร้องไห้ (เพราะคุณไม่เคยร้องไห้ให้ลูกเห็น)  ถ้าพวกเขาเชื่อว่าคุณและคู่สมรสของคุณไม่เคยทะเลาะกันด้วยเหตุผลเดียวกัน ก็เหมือนว่าคุณก็ไม่ได้สอนอะไรเกี่ยวกับเรื่องอารมณ์ให้พวกเขา จำไว้ว่าเด็ก ๆ ต้องได้เห็นผู้ใหญ่ในสถานะที่แท้จริงของเรา สนุกสนาน มีความสุข ร่าเริง อารมณ์เสีย โกรธ ผิดหวัง หมดแรง เป็นต้น จำไว้ว่าควรให้เด็ก ๆ ได้เห็นผู้ใหญ่ จัดการกับอารมณ์ของตัวเอง ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่าความรู้สึกที่ไม่ดีในบางครั้งนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่แม้จะเกิดความรู้สึกเหล่านั้น เราก็ยังทำหน้าที่ต่างๆ ของเราต่อไปได้

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเคยมีความขัดแย้งที่ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเด็กของคุณ

ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้นสานสัมพันธ์กับลูกด้วยความรัก หลายคนอาจคิดว่าเราไม่ได้เป็นพ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ แต่อย่างไรก็ตามจงเชื่อว่าลูก ๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาและให้ความสนใจลูกอย่างเต็มที่อย่างสม่ำเสมอ หากในวันหนึ่งอาจมีความบาดหมางเกิดขึ้นระหว่างคุณกับลูก จำไว้ว่ามันยังมีหลายสิ่งหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับลูกของคุณให้ดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : amothersrandomthoughts.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกเอาแต่ใจ?! โดดให้รถชนเพราะแม่ไม่ทำตามที่ขอ!

ลูก 3 ขวบ เอาแต่ใจ ดื้อรั้น ก้าวร้าว เจ้าอารมณ์ แม่ต้องรับมือยังไง?

วัยทอง 2 ขวบ Terrible Two จะรับมืออย่างไร ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up