วิชา สอนเด็ก สาธิตธรรมศาสตร์

น่าเรียน! 8 วิชา สอนเด็ก ประยุกต์ใช้ชีวิต เอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์

event
วิชา สอนเด็ก สาธิตธรรมศาสตร์
วิชา สอนเด็ก สาธิตธรรมศาสตร์

เปิด 8 วิชาน่าสนใจ สอนเด็ก ให้ประยุกต์ใช้ชีวิต หลักสูตรน่าเรียน จาก สาธิตธรรมศาสตร์ เรียนแล้วสามารถนำมาใช้ได้จริงในสังคมยุคนี้ ช่วยให้เด็กรู้จักเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ จะมีวิชาอะไรบ้าง มาดูกัน

ประยุกต์ 8 วิชา สอนเด็ก
เรียนแล้ว..สามารถเอามาใช้ได้ในชีวิตจริง!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโรงเรียน สอนเด็ก ที่น่าจับตามมอง เพราะมีกระแสดราม่าที่น่าสนใจบนโลกออนไลน์ เมื่อโรงเรียนชื่อดังอย่าง “โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” ได้ออกมานำเสนอเรื่องการเรียนการสอนที่พัฒนาไปมากกว่าหลักสูตรในโรงเรียนธรรมดาทั่วไป

ซึ่งทางผู้บริหารโรงเรียน สาธิตธรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยว่าต้องการทำโรงเรียนในความหมายใหม่ ที่ สอนเด็ก ในหลักสูตรก้าวทันโลก ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกมีความสุขที่ได้มาเรียนเช่น..

– การไม่ต้องใส่เครื่องแบบ ไม่สนใจเรื่องทรงผม หรือสีผม

– ไม่ต้องมาเคารพธงชาติสวดมนต์ทุกเช้า แต่ใช้เวลากับการโฮมรูมเพื่อสื่อสารกับนักเรียนแทน

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการจัดหลักสูตร สอนเด็ก ในรูปแบบของตัวเอง ผ่านการศึกษาดูงานจากหลักสูตรในต่างประเทศ หลักสูตรนานาชาติ รวมถึงหลักสูตรของไทย เพื่อสร้างหลักสูตรเฉพาะขึ้นมา โดยเปิดเผยรายชื่อวิชา (ที่นอกเหนือจากวิชาสาระหลัก) ซึ่งได้จัดการเรียนการสอน ให้เหมาะสมกับพัฒนาการของผู้เรียน และให้ผู้เรียนสามารถนำไปประยุกต์วิชาเหล่านี้ ไปใช้ชีวิตได้จริง อย่าง..

 1. วิชาวัยรุ่นศาสตร์ ถูกปรับมาจาก วิชาเพศศึกษา สอนเด็ก ให้เข้าใจเรื่องเพศ หรือชีวิตวัยรุ่นได้อย่างชัดเจนและรอบด้าน
 2. วิชาอยู่รอดปลอดภัย ถูกปรับให้ทันสมัยขึ้น จากวิชาลูกเสือ เนตรนารี เรียนเรื่อง การหนีไฟ การช่วยคนจมน้ำ ช่วยคนสำลักอาหาร ฯลฯ
 3. วิชารู้เท่าทันสื่อ คือการสอนเด็กให้ทราบถึงกระบวนการรู้เท่าทันถึงกลยุทธ์และกระบวนการของสื่อ รวมถึงการวิพากษ์สื่อ ติดตั้งเครื่องมือเท่าทันสื่อ ผ่านกิจกรรมการยกตัวอย่างสินค้าที่โฆษณาเกินจริง
 4. วิชาวิถีศรัทธา ถูกปรับมาจาก วิชาพุทธศาสนา ซึ่งวิชานี้จะสอนให้ความรู้ที่ครอบคลุมศาสนาต่างๆ
 5. วิชาผู้ประกอบการ
 6. วิชาเสพศิลป์และกลิ่นเสียง
 7. วิชารู้ทันการเงิน
 8. วิชาว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด

รวมไปถึงวิชาการป้องกันตัว ที่เป็นวิชาที่ใช้ศาสตร์หลายแขนงประยุกต์รวมกันเพื่อเกิดเป็นวิชาป้องกันตัว ยกตัวอย่างเช่น มวยไทย เทควันโด คาราเต้ ยูโด โดยจุดเน้นของวิชานี้จะเน้นไปที่การเอาตัวรอดจากคนที่จะเข้ามาทำร้าย

เรียกได้ว่าเป็นวิชา สอนเด็ก ที่มีความจำเป็นในยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้ หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ที่เคยเปิดสอนห้องเรียนพ่อแม่ที่ สาธิตธรรมศาสตร์ ทุกปี ก็ได้ออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย ดังนี้

สาธิตธรรมศาสตร์ กำลังอยู่ในจุดสนใจของสังคม
มีคนเรียกทัวร์มาลงผู้บริหารกันแบบตั้งตัวไม่ติด
หมอมาสอนห้องเรียนพ่อแม่ของที่นี่ทุกปี ปีละหลายรุ่น และได้ช่วยเป็นที่ปรึกษาในบางหลักสูตรของสาธิตธรรมศาสตร์
จากการได้สัมผัสกับครูและผู้บริหารที่นี่ สิ่งที่ได้พบ คือผู้บริหารที่นี่มีความตั้งใจอย่างสูงที่จะสร้าง “ระบบนิเวศของการเรียนรู้” ที่ทำให้ผู้เรียน เรียนรู้อย่างมีความสุข
วิชาหลายวิชา ได้มองประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับผู้เรียนเป็นสำคัญ เช่น
วิชาลูกเสือ เนตรนารี ถูกปรับเป็น “วิชาอยู่รอดปลอดภัย” เรียนเรื่อง การหนีไฟ การช่วยคนจมน้ำ ช่วยคนสำลักอาหาร ฯลฯ
วิชาเพศศีกษา ปรับเป็นวิชา “วัยรุ่นศาสตร์” การเข้าใจตัวเอง ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ
วิชาพุทธศาสนา ปรับเป็นวิชา “วิถีศรัทธา” ที่เรียนรู้แก่นที่มา ของ “ทุกศาสนา” เพื่อการเคารพความศรัทธาที่หลากหลาย
วิชารู้ทันการเงิน
วิชาเสพศิลป์และกลิ่นเสียง
วิชารู้เท่าทันสื่อ
วิชาผู้ประกอบการ
วิชาว่ายน้ำเพื่อเอาตัวรอด ฯลฯ
วิชาเหล่านี้หรือไม่ ที่เป็นวิชาที่มีความจำเป็นในยุคสมัยปัจจุบัน?
ที่โรงเรียนแห่งนี้ มีการสอนเรื่องความสำคัญของสถาบันที่มีบทบาทในแต่ละยุคสมัย สอนไปถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง แต่ไม่ใช่การสอนเพียงให้ท่องจำ แต่สอนด้วยการฝึกให้เด็กๆ คิดวิเคราะห์ และมองสิ่งต่างๆ อย่างรอบด้าน
ที่นี่ไม่ได้เคร่งกับเรื่องทรงผม เพราะไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการศึกษา เพราะวินัย เกิดจากการควบคุมตัวเองจากภายใน ไม่ใช่แค่เรื่องของทรงผมหรือการแต่งกายภายนอก
ที่นี่มี “ห้องน้ำเสมอภาค” เพื่อให้มีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กที่มีความหลากหลายทางเพศ
………………………………..

ติดตามเพิ่มเติม คลิก >> https://www.facebook.com/takekidswithus/posts/3093437597640238

วิชา สอนเด็ก สาธิตธรรมศาสตร์

ซึ่งทาง สาธิตธรรมศาสตร์ ก็ได้ออกมาแถลงชี้แจง ผ่าน เฟซบุ๊ก โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังตกเป็นข่าว พร้อมยืนยันว่าหลักสูตรใหม่หวังพัฒนาการศึกษาไทย

1. โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นสถาบันการศึกษาภายใต้สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ให้ความสำคัญกับการเคารพความหลากหลายทางความคิดและมุมมอง เพื่อพัฒนาหลักสูตรที่ช่วยเตรียมความพร้อมเยาวชนสำหรับการเป็นพลเมืองไทยและพลเมืองโลกที่พร้อมใช้วิจารณญาณในการเผชิญความเปลี่ยนแปลงอย่างเท่าทัน

2. โรงเรียนให้ความสำคัญกับการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนบนฐานความรู้ที่ทันสมัย ครอบคลุมสาระการเรียนรู้ในแต่ละช่วงชั้น นอกจากวิชาสาระหลัก ยังได้จัดให้มีการสอนในวิชาต่าง ๆ เพิ่มเติม อาทิ วิชาอยู่รอดปลอดภัย, วิชาว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด, วิชาวัยรุ่นศาสตร์, วิชารู้ทันการเงิน, วิชาเสพศิลป์และกลิ่นเสียง, วิชาผู้ประกอบการ, วิชารู้เท่าทันสื่อ และวิชาวิถีศรัทธา (ครอบคลุมเนื้อหาทุกศาสนา) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตจริง

3. โรงเรียนมีเป้าหมายในการบ่มพาะเยาวชนให้เป็นผู้มีจิตสำนึก รู้จักคิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ มีภาวะผู้นำ มีความสามารถในการกำกับตนเอง เข้าอกเข้าใจผู้อื่น และสามารถทำงานเป็นทีม ผ่านกระบวนการเรียนรู้ในชั้นเรียน

และทิ้งท้ายว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โรงเรียนตระหนักดีว่า การบุกเบิกสร้างการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยระยะเวลา มีข้อจำกัดต่าง ๆ มากมายในการสร้างการรับรู้และความเข้าใจ โรงเรียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจตนารมณ์ในการสร้งและพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนจะเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศ และได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนให้สามารถขยายผลได้ต่อไป

วิชา สอนเด็ก สาธิตธรรมศาสตร์

ทั้งนี้ความเห็นโซเชียลมีทั้งเห็นด้วย และเห็นต่าง

 • โดยเสียงที่เห็นด้วย มองว่าการเรียนการสอนต้องมีการปรับตามยุคสมัย พร้อมชื่นชมความคิดของผู้บริหารโรงเรียนที่มีความก้าวหน้าและทันโลก เพราะหลักสูตรการสอนของไทยในปัจจุบันมีหลายเรื่องที่สมควรที่จะปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงแล้ว เช่น การเรียนบางอย่างที่สอนกลับไม่ได้ใช้ในชีวิตจริง อย่างการเรียนผูกเงื่อน หรือการเรียนกระบี่กระบอง จะดีกว่าหากปรับเปลี่ยนมาเป็นการสอนให้เอาตัวรอด
 • ขณะเดียวกัน เสียงของคนที่ไม่เห็นด้วยก็มีเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ค้านในเรื่องของการไม่เคารพธงชาติตอนเช้า เพราะประเทศมีขนบธรรมเนียม ไม่ใช่จะเอาตัวรอดอย่างเดียว ควรจะต้องมีระเบียบวินัย รักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และการรักชาติด้วย
 • การไม่บังคับเรื่องทรงผม และเครื่องแบบ อาจทำให้เด็กไม่มีระเบียบวินัย หรือการสอนที่เปิดกว้างเกินไป ก็อาจจะทำให้นักเรียนหลงลืมวัฒนธรรมดั้งเดิมในไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรพื้นฐานอย่างวิชาภาษาไทย วิทย์ คณิต หรือ อังกฤษ ก็เป็นสิ่งที่เด็กๆ ควรได้รับความรู้เป็นอยู่แล้ว แต่เมื่อโตขึ้น ถึงจุดๆ หนึ่งที่เด็กๆ สามารถเลือกเองได้อยากอยากเป็นอะไร อยากเรียนอะไร หรือสิ่งไหนที่ลูกชอบ อยากทำ เพื่อให้ลูกมีความสุข ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างสงบและประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งคนเป็นพ่อเป็นแม่มีหน้าที่ที่สำคัญคือ คอยสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ลูกเสมอ ก็ถือว่าทำหน้าที่พ่อแม่ได้สมบูรณ์แบบไปอีกเรื่องหนึ่งแล้วล่ะค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอโอ๋ เพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน , Mappa และ The MATTER 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ

Top 10 โรงเรียนนานาชาติ ในไทยที่เหล่าเซเลบคนดังส่งลูกไปเรียน

20 วิธี เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง สำคัญที่พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วม!

5 เทคนิค สอนลูกให้เรียนรู้ จากความล้มเหลว เพื่อลุกขึ้นสู้!

4 ข้อดีของการเลือก “โรงเรียนใกล้บ้าน” ให้ลูก โดย พ่อเอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up