เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

20 วิธี เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง สำคัญที่พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วม!

account_circle
event
เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง
เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง –  พ่อแม่คุณคือครูคนแรกและครูที่สำคัญที่สุดของลูก เป็นผู้ที่บทบาทสำคัญในการสร้างลักษณะนิสัยที่ดีของลูก เพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่เป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุด มีผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่า เมื่อพ่อแม่และครอบครัวมีส่วนร่วมในโรงเรียนของบุตรหลาน เด็ก ๆ จะทำหน้าที่ได้ดีขึ้น และมีความรู้สึกที่ดีต่อการไปโรงเรียน ในความเป็นจริงการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ครอบครัวทำมีความสำคัญต่อความสำเร็จในโรงเรียนของลูกหลานมากกว่าเงินทองที่ครอบครัวสูญเสียไปกับค่าเล่าเรียนพิเศษเพิ่มเติมต่างๆ

20 วิธี เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง สำคัญที่พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วม!

เพราะการศึกษาของเด็กเริ่มต้นจากที่บ้าน  ความสมดุลของการศึกษาที่บ้านและโรงเรียนหล่อหลอมการเรียนรู้ที่แท้จริงของนักเรียน หน้าที่ของพ่อแม่คือการช่วยเหลือในการเดินทางเพื่อการศึกษาและเดินทางไปกับพวกเขาด้วยแรงบันดาลใจที่แท้จริง การให้กำลังใจของผู้ปกครองมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อนักเรียนที่ประสบความสำเร็จ บทบาทของพวกเขาไม่ได้ จำกัด อยู่ที่บ้าน แต่มีส่วนร่วมในกิจกรรมของโรงเรียนด้วย ต่อไปนี้คือสิ่งที่พ่อแม่สามารถทำได้เพื่อช่วยให้ลูกมีแนวโน้มประสบผลสำเร็จทางการเรียนได้

1. เป็นแบบอย่างที่ดี

เด็ก ๆ จะได้รับแรงบันดาลใจได้อย่างง่ายดายจากสิ่งที่พ่อแม่ทำ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่พ่อแม่จะเป็นแบบอย่างในช่วงการเรียนรู้ของพวกเขา พ่อแม่เป็นครูคนแรกของเด็กและช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ด้วยกันที่บ้าน แสดงให้พวกเขาเห็นว่าชีวิตในวัยเรียนจะน่าตื่นเต้นและมีความหมายเพียงใด สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาเรียนรู้เรื่องราว หรือบทเรียนใหม่ ๆ ทั้งในและนอกโรงเรียนด้วยการกระตุ้นเตือนและให้คำแนะนำที่เป็นมิตร

2. อ่านด้วยกัน

การทำสิ่งต่างๆ ร่วมกันกับพ่อแม่ทำให้เด็กรู้สึกถึงการได้รับการสนับสนุนและช่วยสร้างความมั่นใจ การอ่านทบทวนบทเรียนด้วยกันเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ในการใกล้ชิดกับการเรียนรู้ของเด็กที่โรงเรียน สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยปรับปรุงคำศัพท์ของพวกเขา แต่ยังกระตุ้นให้พวกเขาสนใจอ่านเพิ่มเติม นอกจากนี้ควรพาลูกไปห้องสมุดด้วยกัน และช่วยแนะนำหนังสือดีๆ สักเล่มให้ลูกอ่าน เพื่อช่วยให้พวกเขาได้รับความรู้เพิ่มเติมนอกเหนือจากบทเรียนในห้องเรียน

เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง
เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

3. ดูแลกิจกรรมของเด็ก

การจับตาดูกิจกรรมของเด็กในโรงเรียนและที่บ้านเป็นสิ่งสำคัญ นิสัยโดยทั่วไปของเด็กจะมีความเชื่อมโยงกับวิธีปฏิบัติในการศึกษาของพวกเขา ดังนั้นให้คำแนะนำอย่างทันท่วงทีและแก้ไขพฤติกรรมที่ผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ  และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาเป็นพลเมืองดี ช่วยให้พวกเขามีระเบียบวินัยกับกิจวัตรประจำวันมากขึ้น และหาเวลาเพียงพอสำหรับการทบทวนบทเรียน

4. อย่าพยายามเข้มงวดมากเกินไป

ไม่ควรยัดเยียดให้เด็กๆ ใช้เวลากับการเรียนมากเกินไปเมื่ออยู่ที่บ้าน พวกเขาใช้เวลาอยู่ที่โรงเรียนประมาณครึ่งหนึ่งของวันแล้ว ดังนั้นช่วยพวกเขาจัดตารางเวลาทบทวนบทเรียน และทำการบ้านที่บ้านโดยไม่ทำให้พวกเขารู้สึกเหน็ดเหนื่อยหรือล้ามากเกินไป การจัดเวลาให้สมดุลระหว่างบทเรียน เวลาเล่น และพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญในการมีชีวิตการเป็นนักเรียนที่มีคุณภาพ

5. จัดบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่

ผู้ปกครองควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ ได้รับบรรยากาศที่สงบและน่าอยู่ที่บ้าน เป็นการดีที่จะหลีกเลี่ยงการพูดคุยถึงปัญหาครอบครัวต่อหน้าเด็ก และอย่าสร้างความวุ่นวายในบ้านด้วยการทะเลาะวิวาทโดยไม่จำเป็น
ทั้งพ่อและแม่ควรคำนึงถึงความสำคัญของชีวิตการเรียน และให้การสนับสนุนทางศีลธรรมอย่างเพียงพอแก่พวกเขา

6. วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์

หากคุณสังเกตเห็นว่าลูกของคุณทำงานได้ไม่ดี หรือให้ความสำคัญกับการเรียนน้อยลงให้แก้ไขตั้งแต่เริ่มต้นด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องดีที่จะทำให้ความสงบภายในใจของเด็กๆ เสียไปกับคำพูดแย่ๆ ที่คุณไม่ได้คิดไตร่ตรองให้ดีก่อน ทางที่ดีคุณควรมีความอดทนต่อลูก และวิจารณ์ลูกอย่างสร้างสรรค์ หากคุณสังเกตเห็นข้อเสียใด ๆเกิดขึ้น สิ่งที่ควรทำคือ ช่วยให้พวกเขาเข้าใจว่าอะไรถูกอะไรผิด แทนที่จะตำหนิพวกเขาเพียงอย่างเดียว

7. ช่วยเรื่องการบ้าน

การให้การสนับสนุนที่ดีแก่เด็ก ๆ ในเรื่องการเรียน จะช่วยยกระดับจิตวิญญาณในการเรียนรู้ของเด็กได้ ให้คุณแสดงท่าทีต่อการมีส่วนร่วมเมื่อได้พวกเขาทำการบ้าน เช่น ช่วยแนะนำในสิ่งที่พวกเขาอาจสงสัย  อย่างไรก็ตามสิ่งที่ไม่แนะนำอย่างยิ่งคือการทำการบ้านแทนลูก ปล่อยให้พวกเขาได้ทำด้วยตัวเอง พ่อแม่มีหน้าที่เพียงช่วยให้พวกเขาทำงานของตัวเองได้ดีขึ้น เสนอเคล็ดลับและคำแนะนำในการทำงานด้วยประสบการณ์ของคุณเพื่อช่วยให้ลูกคิดต่อยอดไปสู่การจัดการด้วยตัวเองได้

เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

8. เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบ

เมื่อถึงเวลาสอบของลูก อย่าปล่อยให้พวกเขาอยู่กับบทเรียนเพียงลำพัง ช่วยพวกเขาเตรียมความพร้อมสำหรับการทดสอบด้วยคำแนะนำและการสนับสนุนที่ดี คุณอาจทำการทดสอบขนาดเล็กที่บ้านก่อนการทดสอบจริงเพื่อลดความกังวลและความตึงเครียดในการสอบ คุณอาจให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนของบทเรียนที่พวกเขาอาจยังทำได้ไม่ได้

9. ให้รางวัลสำหรับผลลัพธ์ที่ดี

การให้แรงจูงใจที่ดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กที่จะเรียนรู้ได้ดีขึ้น ดังนั้นอย่าลังเลที่จะให้รางวัลพวกเขา หากพวกเขาได้ผลลัพธ์ที่ดีในการสอบแข่งขัน สิ่งนี้ยังทำให้พวกเขามีกำลังใจที่จะทำผลงานได้ดีขึ้นในครั้งต่อๆ ไป

อย่างไรก็ตามควรให้อย่างมีข้อจำกัด และไม่ควรให้ของขวัญแก่พวกเขามากเกินไปซึ่งจะทำให้สัญชาตญาณการเรียนรู้ที่มุ่งมั่นของพวกเขาจางหายไปได้

10. พาลูกไปเปิดหูเปิดตา

เป็นความคิดที่ดีที่จะไปทัศนศึกษาในช่วงวันหยุด ศึกษาจุดหมายปลายทางสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังศึกษาอยู่ เพื่อช่วยให้พวกเขามีความเข้าใจในบทเรียนได้ดีขึ้น การเดินทางไปพิพิธภัณฑ์และสวนสัตว์เป็นครั้งคราวจะช่วยให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างสนุกสนานและสร้างแรงบรรดาลใจในการเรียนรู้ได้ดี

11. รักษาความสัมพันธ์อันดีกับคุณครู

อย่าพยายามขาดการประชุมครูผู้ปกครอง และเซสชันการถามตอบและเสนอแนะ เป็นการดีที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับครูของบุตรหลานของคุณ เรียนรู้จากพวกเขาเกี่ยวกับกิจกรรมของเด็กในโรงเรียน และอย่าลืมแก้ไขข้อบกพร่องของลูก หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น การรักษาความสัมพันธ์ระหว่างครูกับผู้ปกครองยังแสดงให้เห็นถึงความสนใจและใส่ใจของคุณ

12. ให้เวลาส่วนตัวกับลูก

เป็นความจริงที่พ่อแม่ที่ทำงานประจำอาจจะยุ่งอยู่กับตารางงานที่ยุ่งเหยิง อย่างไรก็ตามควรเผื่อเวลาไว้สำหรับลูก ๆ ของคุณและอย่าปล่อยให้พวกเขารู้สึกเหงาที่บ้าน

สร้างพื้นที่ที่สะดวกสบายสำหรับพวกเขาโดยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีของพ่อแม่ลูก รับประทานอาหารร่วมกันและเล่นกับพวกเขาในเวลาว่างและออกทริปเป็นครั้งคราวเพื่อสร้างความอบอุ่นทางใจให้กับลูก

13. ตรวจสอบการเรียนของพวกเขา

เด็กบางคนจะคิดริเริ่มด้วยตัวเองเพื่อใช้เวลาในการเรียนรู้ทบทวนบนเรียนที่บ้าน อย่างไรก็ตามอาจไม่ใช่สำหรับเด็กทุกคน ผู้ปกครองควรช่วยตรวจตราและกระตุ้นให้พวกเขาทบทวนบทเรียนที่บ้านบ้างหากมีโอกาส แต่อย่าบังคับหรือเรียกร้องกดดันให้พวกเขาทำอะไรมากเกินไป ควรทำการตรวจสอบอย่างเหมาะสมเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่บ้าน และให้คำแนะนำที่เป็นมิตร ตรวจสอบหาเวลาให้เด็กๆ ได้ทบทวนเพิ่มเติมสำหรับบทเรียนที่ลูกยังอ่อนอยู่

14. จัดลำดับความสำคัญการเรียนรู้ของเด็ก

ชีวิตการเรียนเป็นช่วงสำคัญของเด็กและพ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับมันมากพอที่จะตัดสินใจในเรื่องอื่น ๆ จัดลำดับความสำคัญและหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือวาระที่ไม่จำเป็นซึ่งอาจส่งผลต่อตารางเรียนของเด็กๆ

อย่าสนับสนุนให้พวกเขาละเรื่องสำคัญในโรงเรียนโดยไม่จำเป็นเพื่อทำเรื่องที่ดูสำคัญน้อยกว่า ทำให้พวกเขาเข้าใจถึงความสำคัญของการเข้าชั้นเรียนในทุกวัน

15. แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวของคุณ

เป็นเรื่องที่ดีที่คุณจะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตในโรงเรียนของคุณกับบุตรหลานของคุณในเวลาว่าง ซึ่งอาจรวมถึงประสบการณ์เชิงบวกและเชิงลบที่ผ่านมาของคุณ เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจความสำคัญของการเรียนรู้และเห็นถึงข้อผิดพลาดเพื่อนำมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้คุณอาจสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาด้วยเรื่องราวความสำเร็จของคุณ เพื่อสอนพวกเขาเกี่ยวกับความสำคัญของการทุ่มเทและตั้งใจ

16. คิดค้นวิธีที่สนุกในการเรียนรู้

ทำให้การเรียนรู้เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานด้วยการคิดหาวิธีที่น่าสนใจ Gamification ยังเป็นความคิดที่ดีที่จะนำมาใช้เพื่อการเรียนรู้ที่บ้านด้วย นอกจากนี้อาจใช้เวลาในการเดินทางและเวลาเล่นเพื่อช่วยให้พวกเขาจดจำและแก้ไขหัวข้อที่ยากด้วยวิธีการสนุก ๆ ทำแบบทดสอบสนุก ๆ และการโต้วาทีอย่างเป็นกันเองที่บ้านที่อาจครอบคลุมบทเรียนของพวกเขา หรือรวมถึงการเล่นแฟลชการ์ดเพื่อแก้ไขและทบทวนคำศัพท์ที่ยังไม่แข็งแรงให้เด็กๆ ได้ทำได้อย่างสนุกสนานและไม่น่าเบื่อ

เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

17. พูดคุยกับลูกของคุณ

ใช้เวลาให้เพียงพอทุกวันเพื่อคุยกับลูกแม้ว่าคุณจะมีตารางงานที่แน่นแค่ไหนก็ตาม เรียนรู้จากพวกเขาเกี่ยวกับความกังวลหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งในและนอกโรงเรียน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่กังวลเกี่ยวกับความคิดหรือสิ่งที่น่าวิตก และให้การสนับสนุนทางศีลธรรมแก่พวกเขาสำหรับปัญหาที่กำลังเผชิญ

18. ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างกระตือรือร้น

การเรียนรู้แบบแอคทีฟมีประโยชน์มากมายเหนือการเรียนรู้อยู่ประจำ เป็นบทบาทสำคัญของผู้ปกครองในการส่งเสริมให้พวกเขาเรียนรู้ที่บ้านซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิธีที่พวกเขาดำเนินการในห้องเรียน

นอกจากนี้คุณยังสามารถริเริ่มเพื่อช่วยให้พวกเขาสร้างกลุ่มเพื่อนที่ดี กับเด็ก ๆ ในละแวกใกล้เคียงและจัดกิจกรรมที่น่าสนใจให้เด็กๆ ได้ร่วมกันทำ

สิ่งนี้ไม่เพียง แต่ทำให้พวกเขามีชีวิตชีวา แต่ยังเป็นการสร้างจิตวิญญาณของการเรียนรู้ในแบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยประสบการณ์ที่สนุกสนานได้

19. ให้ลูกได้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

นอกจากตารางการเรียนและเวลาเล่นที่ยุ่งยาก แล้วให้แน่ใจว่าพวกเขาได้พักผ่อนอย่างเหมาะสมในแต่ละวัน ช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายด้วยการนอนหลับฝันดี และรับประทานอาหารที่เหมาะสม

ใช้ความพยายามในการสอบถามความสนใจของบุตรหลานของคุณ ว่าอยากทำอะไรเพื่อเป็นการพักผ่อนในช่วงวันหยุดเพื่อให้พวกเขาผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนได้

20. เป็นเพื่อนที่ดี

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดการเป็นเพื่อนที่ดีของลูกเป็นสิ่งสำคัญ ให้พื้นที่พวกเขาแบ่งปันทุกสิ่งที่อยู่ในใจและแสดงความรู้สึกที่แท้จริงของพวกเขา ให้ความมั่นใจกับพวกเขาว่าคุณจะให้ความช่วยเหลือไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มระดับความมั่นใจและช่วยให้พวกเขาเก่งและทำงานได้ดีขึ้นในการเรียน และกิจกรรมอื่น ๆ ของโรงเรียน นอกเหนือจากการเรียนในโรงเรียนแล้วบทบาทที่กระตือรือร้นของผู้ปกครองในช่วงชีวิตการศึกษายังช่วยให้ลูกของคุณได้เติบโตขึ้นพร้อมกับทักษะทางสังคมที่ดีขึ้นและพฤติกรรมที่ดีขึ้นอีกดวย

การมีส่วนร่วมของพ่อแม่ในช่วงวัยเรียนของลูก คือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จในหน้าที่การเป็นนักเรียนของลูก การปลูกฝัง ส่งเสริม และให้ความใส่ใจที่เหมาะสมแก่ลูก จะช่วยให้เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะสามารถทำผลงานในการเรียนได้ดี นอกจากสิ่งที่พ่อแม่ทำจะช่วยปลูกฝังทักษะด้าน ความฉลาดทางสติปัญญา (IQ)  แล้ว ทักษะความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power BQ ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กๆ อีกหลายด้าน จากการมีส่วนร่วมกับการเรียนรู้ และอบรมส่งสอนลูกๆ ได้อย่างเหมาะสมของพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็น ความฉลาดทางคุณธรรม (MQ) , ความฉลาดในการเล่น (PQ)  และ ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) เป็นต้นค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : edsys.in

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คณิตศาสตร์ สอนลูกน้อยอย่างไรให้เรียนเก่ง?

วิธีสอนลูกเรียนเก่ง เริ่มต้นได้ที่บ้าน

อยากให้ลูกเรียนรู้ได้ดีตั้งแต่เด็ก สมองลูกต้องดูแลอย่างไร?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up