เรียนแบบไหน? ส่งเสริมให้ลูกน้อยเก่งรอบด้าน

สมองส่วนหน้า (EF) คือส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกน้อยประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะส่งผลต่อการเรียน การควบคุมจิตใจให้จดจ่อ ไม่ยอมแพ้ สามารถควบคุมอารมณ์ และความคิด คุณพ่อ คุณแม่สามารถช่วยพัฒนาสมองส่วนหน้าของลูกน้อย ด้วยการเลือกให้ลูกเรียน หลักสูตรพัฒนาสมอง เหล่านี้

หลักสูตรพัฒนาสมอง เพื่อลูกน้อย

1.เรียนสองภาษา

หลักสูตรพัฒนาสมอง

แต่ต้องเป็นการเรียนภาษาโดยธรรมชาติ อย่างเช่น ครอบครัวที่พ่อแม่พูดกันคนละภาษา และเวลาที่พ่อแม่คุยกับลูกจะคุยในภาษาของตัวเอง เด็กกลุ่มนี้จะใช้ทักษะ EF เยอะตั้งแต่เด็ก เพราะต้องคุยกับแม่ภาษาหนึ่ง พ่อภาษาหนึ่ง สมองเขาต้องเปลี่ยนตลอดเวลา ตอนนี้ต้องพูดภาษาอังกฤษ ตอนนี้ต้องพูดภาษาไทย (รวมถึงภาษาอื่นๆ ด้วย)  ซึ่งถ้าเด็กเรียนรู้ตามธรรมชาติไม่ได้ถูดยัดเยียด แล้วเรียนถูกต้องตามหลัก คือไล่ลำดับจาก ฟัง พูด อ่าน เขียน หมายความว่า ฟังออก พูดได้ ก่อนที่จะอ่านเขียนสะกดคำ แบบนี้เด็กจะมี EF ที่ดี แต่ปัญหาของเด็กกลุ่มนี้คือ พัฒนาการด้านการพูดจะช้ากว่าเด็กที่พูดภาษาเดียวเล็กน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

2.เรียนหลักสูตร Montessori

หลักสูตรพัฒนาสมอง

ซึ่งเป็นหลักสูตรการสอนอนุบาลที่เก่าแก่ พัฒนาโดยมาดามมาเรีย มอนเตสซอรี่แพทย์ผู้ดูแลรักษาเด็กที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม มาดามมาเรียจึงพยายามคิดหาวิธีฝึกเด็กเหล่านี้ให้สามารถอ่านออกเขียนได้ จากนั้นจึงนำหลักสูตรมาปรับและประยุกต์ใช้กับเด็กทั่วไป ในประเทศไทยมีการนำหลักสูตรนี้มาใช้หลายโรงเรียน แนวทางการศึกษาในหลักสูตร Montessori จะเน้นให้เด็กจดจ่ออยู่กับกิจกรรมที่เขาสนใจ มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ เด็กจะได้คิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสอดคล้องกับการทำงานของ EF

อ่านต่อ “เรียนแบบไหน? ส่งเสริมให้ลูกน้อยเก่งรอบด้าน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up