สอนลูกให้เรียนรู้

5 เทคนิค สอนลูกให้เรียนรู้ จากความล้มเหลว เพื่อลุกขึ้นสู้!

account_circle
event
สอนลูกให้เรียนรู้
สอนลูกให้เรียนรู้

สอนลูกให้เรียนรู้ หลายครั้ง ที่เราอาจมองหรือคิดไปว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต คนที่ ร่ำรวย มีกินมีใช้ เป็นคนที่โชคดี นั่นเพราะเรามองที่ผลลัพธ์สุดท้าย แต่ไม่มีโอกาสได้เห็นสิ่งที่คนที่เรามองว่าโชคดีเหล่านี้ล้มเหลวในชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่ากว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ

โดยทั่วไปความล้มเหลว อาจเกิดจากการขาดความสามารถของบุคคลที่จะมุ่งไปสู่เป้าหมายหรือขาดความมั่นใจในตัวเอง รวมทั้งความพยายามในระดับสูง เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย การต้องพบกับความล้มเหลวหลายๆ ครั้ง อาจทำลายความเชื่อมั่นในตัวเอง ทำให้เกิดความรู้สึกในเชิงลบต่างๆ นาๆ   ยิ่งไปกว่านั้นเรามักจะพัฒนาอารมณ์เชิงลบทั้งหลายให้มากจึ้น ทั้งความผิดหวั งและความคับข้องใจที่สะสมมากขึ้น จนนำไปสู่ความยากลำบากในการที่จะลุกขึ้นสู้ทำสิ่งใดใหม่อีกครั้ง

สอนลูกให้เรียนรู้
สอนลูกให้เรียนรู้

แต่สำหรับเด็กในวัยเรียนรู้ หากพ่อแม่ปลูกฝังให้พวกเขาได้รู้จักกับ “การเรียนรู้จากความผิดพลาด” การที่จะลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เมื่อเจอเรื่องล้มเหลวในชีวิตจะไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความพยายาม เขาจะกลายเป็นคนที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ ในชีวิตอย่างง่ายดาย ถ้าไม่ได้สู้จนถึงที่สุดก่อน วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการปลูกฝังในเรื่องนี้ให้กับลูกๆ มาฝากค่ะ

ก่อนอื่นอยากขอ เอ่ยถึง บุคคลที่มีชื่อเสียงในอดีต ที่กลายเป็นบุคคลสำคัญระดับตำนาน ซึ่งได้แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวอย่างเปิดเผย เกี่ยวกับบทเรียนจากความล้มเหลว และความยากลำบากได้สอนอะไรแก่เขาบ้าง แน่นอนว่าเขาเคยถูกปฏิเสธ และล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง แต่ทุกครั้งที่ล้มเหลวเขาเลือกที่จะลุกขึ้นอีกครั้ง โดยเปลี่ยนความมุ่งมั่นของตนเองให้แตกต่างจากครั้งก่อนๆ  โดยมุ่งเน้นไปที่เป้าหมาย บุคคลเหล่านี้ มีความคิดเชิงบวกที่มุ่งเป้าไปที่การเติบโต

วอลต์ดิสนีย์ เคยกล่าวไว้ว่า“ เราไม่มองย้อนกลับไปในความล้มเหลวนานนัก แต่เราก้าวไปข้างหน้า เปิดประตูใหม่ และทำสิ่งใหม่ ๆ เพราะเราอยากรู้อยากเห็น และความอยากรู้อยากเห็นทำให้เราไปสู่เส้นทางใหม่ ๆ ”

9 คำคมให้กำลังใจ จาก การ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ ยอดนิยม

เทคนิคสร้างSelf-efficacyช่วยลูก แก้ปัญหา ได้ด้วยตัวเอง

23 คำพูดให้กำลังใจ ที่เพิ่มศักยภาพลูก..สู่ความสำเร็จ

ดังนั้นเราในฐานะผู้ใหญ่และผู้ดูแลเด็ก จะสอนลูก ๆ ของเราได้อย่างไร ว่าเราอาจต้องล้มเหลวหรือเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายต่างๆ  มากมาย ก่อนที่จะบรรลุความสำเร็จตามที่ต้องการในท้ายที่สุด

5 เทคนิค สอนลูกให้เรียนรู้ จากความล้มเหลว เพื่อลุกขึ้นสู้!

1.สอนลูกของคุณให้รับมือกับความล้มเหลวเล็ก ๆ น้อย ๆ

คุณควรแนะวิธีปรับตัวปรับใจอยู่กับความล้มเหลวให้กับลูก แม้จะเป็นในเรื่องเล็กๆ เช่น วันนี้ลูกตั้งใจจะต่อบล็อคไม้ให้ได้สูงๆ แบบไม่ล้มเลย แต่ต่อไปไม่กี่ชั้นก็ลมพังลงมา ในฐานะพ่อแม่ เราต้องสอนลูกให้รู้จักกับความ อดทน และพยายาม ที่จะทำสิ่งนั้นใหม่โดยไม่ย่อท้อ “ล้มก็ไม่เป็นไรลูก ใจเย็นๆ ค่อยๆ ต่อมันใหม่นะ”  วิธีนี้จะช่วยสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ และช่วยให้พวกเขาเปลี่ยนความล้มเหลวสู่ความสำเร็จได้เสมอเมื่อต้องเจอเรื่องใหญ่ๆ ในชีวิตที่ท้าทายต่อไปเมื่อพวกเขาโตขึ้น

2. ไม่ปกป้องลูกจากการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

ตัวอย่างเช่น หากมันเป็นคืนวันอาทิตย์ แต่ลูกของคุณบอกว่า ลืมทำการบ้าน มีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถทำได้ทันเพราะดึกแล้ว  สิ่งที่คุณควรทำ คือ คุณต้องไม่ช่วยลูกทำการบ้าน และอย่ายืนหยัดที่จะปกป้องลูก แต่จงบอกให้ลูกจัดการกับผลที่ตามมาด้วยตัวเอง การปล่อยให้เด็กได้เรียนรู้จัดการปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเอง ผลลัพธ์ที่จะตามมา คือ พวกเขาจะสามารถควบคุมการตัดสินใจ และการกระทำของพวกเขาได้อย่างเหมาะสมในอนาคต

หมอแนะ! ลูกทำผิดในที่สาธารณะ ควร ทำโทษลูก ทันทีหรือทีหลังได้?

ลูกเอาแต่ใจ?! โดดให้รถชนเพราะแม่ไม่ทำตามที่ขอ!

พ่อแม่ระวัง! เผลอสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้!

3. ช่วยลูกให้เห็นความล้มเหลวเป็นโอกาสที่ดีในการเติบโตและเรียนรู้

พูดคุยกับลูกถึงความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น และช่วยให้พวกเขาค้นพบวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างออกไป เพื่อมุ่งเป้าสู่ความสำเร็จในความพยายามครั้งใหม่ วิธีนี้จะช่วยให้พวกเขาพัฒนาระบบความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น สามารถคิดได้อย่างมีเหตุมีผล

สอนลูกให้เรียนรู้

4. ให้สติและคอยเตือนใจ เมื่อลูกรู้สึกไม่ดีต่อความล้มเหลว

บอกพวกเขาว่าเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกถึงอารมณ์ที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ  ที่มาพร้อมกับความล้มเหลว และสิ่งเดียวที่พวกเขาต้องทำหากต้องการที่จะประสบความสำเร็จ คือ ย้อนกลับไปเผชิญกับความท้าทายนั้นซะ วิธีนี้ จะช่วยให้ลูกไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากก่อนที่จะไปสู่ความสำเร็จได้

* ในฐานะพ่อแม่สิ่งสำคัญ คือต้องชื่นชมความพยายามของลูกๆ ในการทำงานบางอย่างให้สำเร็จ สิ่งนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถและเพิ่มความมั่นใจในทางที่ถูกต้องของเด็กได้ ตัวอย่าง เช่น บอกลูกของคุณ ว่า “พ่อแม่รับรู้ และภูมิใจ และขอชื่นชมในความพยายามที่ลูกทุ่มเทที่จะทำให้ดีที่สุดนะ”

” สิ่งสำคัญ คือ ต้องหลีกเลี่ยงความจำเป็นที่จะต้องกล่าวชมเชยแบบเกินจริง เมื่อเด็กไม่ได้ทำอะไรเลย สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความมั่นใจมากเกินไปโดยไม่จำเป็นได้ “

ดังนั้นในฐานะพ่อแม่ เราต้องมั่นใจว่าลูก ๆ ของเราเข้าใจว่าความล้มเหลวเป็นเพียง “ความพยายามครั้งแรกในการเรียนรู้” และหาทางแก้ปัญหาต่างๆ ที่ผิดพลาด เพื่อลุกขึ้นอีกครั้ง เราต้องแบ่งปันเรื่องราวของเรากับพวกเขา และบอกพวกเขาว่าเป็นเรื่องปกติที่จะล้มเหลวและพบกับช่วงเวลาที่น่าผิดหวัง แต่พ่อแม่พยายามอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาชื่นชมยินดีในความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ เชื่อมั่นในตัวเองและสร้างความมั่นใจในตนเองโดยรวมได้ค่ะ และที่สำคัญจะทำให้พวกเขากลายเป็นเด็กที่มี ความฉลาดต่อการเผชิญกับปัญหา (AQ) ในอนาคตได้อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : indianexpress.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดเทคนิค สอนลูกให้ใจแกร่ง ฟันฝ่าอุปสรรคชีวิตได้ราบรื่น

สอนลูกให้กล้า ไม่กลัวความล้มเหลว ปูหนทางสู่ความสำเร็จในชีวิต

สอนลูกให้คิดเป็น ฝึกฝนการเจออุปสรรค เพื่อเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up