คุยเรื่องเพศกับลูก

คุยเรื่องเพศกับลูก ต้องสอนยังไง จะเริ่มได้เมื่อไหร่ดี?

คุยเรื่องเพศกับลูก
คุยเรื่องเพศกับลูก

คุยเรื่องเพศกับลูก –  พ่อแม่หลายคนอาจเคยสงสัยหรือคิดไม่ออกว่า เราจะสอนหรือคุยเรื่องเพศกับลูกเมื่อไหร่ถึงเหมาะสม จริงๆ แล้ว การพูดเกี่ยวกับเรื่องเพศ เราสามารถเริ่มพูดคุยกับลูกได้ตั้งแต่ลูกสามารถสื่อสารกับคุณได้เข้าใจ การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศและร่างกายตั้งแต่ลูกยังเล็กสามารถช่วยให้ลูกเข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นความรู้ที่ดีต่อสุขภาพของและเป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิต การสนทนาที่เปิดเผยและตรงไปตรงมาเมื่อลูกของคุณยังเด็กสามารถทำให้การสนทนาเรื่องเพศในภายหลังเมื่อลูกโตขึ้นนั้นง่ายขึ้นมาก และบทสนทนาในช่วงแรก ๆ เหล่านี้ยังเป็นรากฐานสำหรับเด็ก ๆ ในการตัดสินใจเรื่องเกี่ยวกับเพศที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อพวกเขาโตขึ้นอีกด้วย

คุยเรื่องเพศกับลูก ต้องสอนยังไง จะเริ่มได้เมื่อไหร่ดี?

คุณอาจเปิดประเด็นเรื่องเพศ จากการที่คุณให้คำตอบลูกเมื่อพวกเขาเกิดความอยากรู้และเดินเข้ามาถามคุณ สิ่งที่ทำได้คือควรพูดกับลูกแบบเปิดเผยตรงไปตรงมา สิ่งสำคัญคือ ลูกของคุณไม่ควรมีความรู้สึกกล้าๆ กลัว หรืออายที่จะถามคุณเกี่ยวกับเรื่องเพศ การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศไม่ใช่การสนทนาเพียงครั้งเดียวแล้วจบ แต่มันคือการสนทนาที่ต้องดำเนินต่อไป และค่อยๆ พัฒนาเรื่องราวและเนื้อหาเรื่อย ๆ ไปตามวัย เมื่อลูกโตขึ้น

เทคนิคการพูดคุยเรื่องเพศกับลูก

ขั้นตอนพื้นฐาน 3 ข้อ ที่ช่วยให้คุณพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับเรื่องเพศได้

  • ค้นหาสิ่งที่บุตรหลานของคุณรู้อยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น “คุณคิดว่าทารกมาจากไหน” หรือ “คุณเคยได้ยินใครบอกมั้ยว่าทารกมาจากไหน”
  • แก้ไขข้อมูลที่ผิดและให้ข้อเท็จจริงกับลูก ตัวอย่างเช่น “ไม่มีทารกคนไหนที่ไม่ได้เติบโตในท้องของแม่ เด็กๆเติบโตในสถานที่พิเศษที่เรียกว่า “มดลูก”
  • ใช้การสนทนาเป็นโอกาสในการพูดคุยเกี่ยวกับความคิดของคุณ ตัวอย่างเช่น “ที่พ่อกับแม่ให้ลูกเกิด เพราะพ่อแม่พร้อมแล้วที่จะดูแลหนู”
คุยเรื่องเพศกับลูก
คุยเรื่องเพศกับลูก

วิธีพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศและร่างกายสำหรับทุกวัย

เคล็ดลับเหล่านี้ช่วยให้พูดคุยกับเด็กทุกวัยเกี่ยวกับเรื่องเพศได้ง่ายขึ้น

1. อธิบายสิ่งต่างๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก
อธิบายสิ่งต่างๆในระดับที่บุตรหลานของคุณเข้าใจได้ ตัวอย่างเช่น เด็กอายุหกขวบไม่ต้องการคำอธิบายที่ยาวนานเกี่ยวกับการตกไข่ แม้ว่าพวกเขาอาจจะหลงใหลที่จะรู้ว่าผู้หญิงมีไข่ขนาดเล็กมากที่สามารถสร้างลูกได้ วิธีที่ดีที่สุด คือ ให้คำอธิบายสั้น ๆ เป็นข้อเท็จจริง และเป็นบวกถ้าคุณทำได้ บุตรหลานของคุณสามารถกลับมาหาคุณได้หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

2. ใช้ชื่อเรียกที่ถูกต้อง สำหรับส่วนต่างๆของร่างกาย
เป็นความคิดที่ดีที่จะใช้ชื่อที่ถูกต้องเมื่อคุณพูดถึงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่นอวัยวะเพศชาย อัณฑะอัณฑะ ช่องคลอด การใช้ชื่อที่ถูกต้องช่วยในการส่งข้อความว่าการพูดคุยเกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ต้องบิดเบือน และถ้าลูกของคุณรู้ชื่อที่ถูกต้องสำหรับส่วนต่างๆของร่างกาย ลูกของคุณจะสามารถสื่อสารเกี่ยวกับร่างกายของพวกเขากับคุณ หรือ แพทย์ได้อย่างชัดเจน หากพวกเขาต้องการ

3. พูดว่า “พ่อ/แม่ ไม่รู้” ได้ ถ้าคุณต้องการ
บุตรหลานของคุณไม่ต้องการให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญบุตรหลานของคุณเพียงแค่ต้องรู้ว่าพวกเขาสามารถถามคุณได้ทุกอย่างที่ต้องการ หากคุณไม่รู้ว่าจะพูดอะไรให้บอกลูกว่าคุณดีใจที่พวกเขาถามว่าคุณไม่รู้คำตอบและคุณจะหาข้อมูลและติดต่อกลับไป จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ติดต่อกลับไปหาบุตรหลานของคุณหรืออาจแนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมร่วมกัน

4. ให้ผู้ปกครองทุกคนมีส่วนร่วม
พ่อแม่และทุกคนที่เป็นผู้ใหญ่ ควรมีส่วนร่วมในการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศ เมื่อพ่อแม่มีส่วนร่วม เด็ก ๆ ก็เรียนรู้ว่าการพูดคุยเรื่องเพศเป็นเรื่องปกติ วิธีนี้สามารถช่วยให้เด็กรู้สึกสบายใจมากขึ้นในการพูดคุยเกี่ยวกับร่างกายรับผิดชอบต่อความรู้สึกทางเพศ และสื่อสารในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด เมื่อพวกเขาอายุมากขึ้น

5. เริ่มการสนทนา
เด็กบางคนอาจไม่ถามคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องเพศ ดังนั้นคุณอาจต้องเริ่มการสนทนา เป็นความคิดที่ดีที่คุณคิดไว้ล่วงหน้าว่าจะพูดเรื่องอะไรกับลูก จากนั้นเลือกเวลาที่เหมาะสมในการพูดคุย ตัวอย่างเช่น หากมีคนพูดถึงการตั้งครรภ์ในทีวีคุณอาจพูดว่า “เมื่อกี๊ในทีวีพวกเขาพูดถึงการตั้งครรภ์ แม่สงสัยว่าลูกรู้มั้ย ว่าการตั้งครรภ์คืออะไร? เด็กบางคนพบว่าการพูดคุยเรื่องเพศโดยไม่สบตาเป็นสิ่งที่ทำให้การสื่อสารราบรื่นกว่า ดังนั้นคุณสามารถวางแผนที่จะพูดคุยกับลูกได้ในขณะที่คุณและบุตรหลานของคุณกำลังเดินทางอยู่ในรถ

วิธีรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน ต้องเตือนหรือสอนลูกยังไง?

5 มหัศจรรย์แห่งการกอด กอดลูกหอมลูก บ่อยๆ ดีกว่าที่คิด!

10 ข้อห้ามทำเมื่อ ลูกฉุนเฉียว ลูกกำลังโมโห อย่าทำแบบนี้!

เทคนิคการพูดคุยเรื่องเพศกับลูกในแต่ละช่วงวัย

0-2 ปี:  
คุณสามารถใช้ช่วงเวลาในชีวิตประจำวันเพื่อช่วยให้ลูกเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายได้ เช่นเวลาอาบน้ำ หรือขณะที่คุณช่วยลูกแต่งตัวเป็นช่วงเวลาที่ดีในการแนะนำชื่อส่วนต่างๆของร่างกาย

2-3 ปี:
เด็กอายุ 2-3 ปีส่วนใหญ่มีความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับร่างกายของตนเอง และคนอื่น ๆ นอกจากนี้พวกเขาจะเริ่มรับรู้และสังเกตเห็นได้ว่าร่างกายของผู้ชาย และผู้หญิงนั้นแตกต่างกัน ลูกของคุณอาจถามคุณว่า ‘นั่นอะไร’ คุณสามารถสอนลูกว่าทุกส่วนของร่างกายมีชื่อ และ “หน้าที่” ตัวอย่างเช่น “นี่คือปากช่องคลอด” หรือ “อวัยวะเพศของคุณเป็นสิ่งที่ยื่นออกมา” หรือสอนและถามลูกบ่อยๆ ว่า ผู้หญิงมีจุ๊ด..อะไรลูก? แล้วผู้ชายหล่ะ มีจุ๊ด..อะไร?  คำตอบคือ จุ๊ดจู๋ กับ จุ๊ดจิ๋ม นั่นเอง

คุณอาจพบว่าการดูหนังสือกับบุตรหลานนั่นเป็นประโยชน์ คุณสามารถใช้รูปภาพเพื่อช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ชื่อของส่วนต่างๆของร่างกาย และเข้าใจความแตกต่างระหว่างเด็กชายและเด็กหญิงได้เป็นอย่างดี

คุยเรื่องเพศกับลูก

4-5 ปี: 
เด็กอายุ 4-5 ปีมักถามว่าเด็กทารกมาจากไหน พวกเขาจะเข้าใจได้ว่าทารกเติบโตในมดลูกของแม่ และในการสร้างทารกเกิดจากอสุจิของผู้ชายและไข่จากผู้หญิง

หากบุตรหลานของคุณถามว่า “หนูมาจากไหน” คุณอาจถามว่า “แล้วคุณคิดว่าอย่างไร” สิ่งนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าบุตรหลานของคุณเข้าใจมากน้อยเพียงใด คุณสามารถให้คำอธิบายง่ายๆเช่น “ทารกเติบโตในอวัยวะภายในร่างกายของแม่ที่เรียกว่ามดลูก”

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ลูกของคุณอาจถามว่า ‘น้องจะออกมาตรงไหน’ ให้คำตอบง่ายๆ แต่ถูกต้องเช่น ‘น้องสาวของลูกกำลังเติบโตในมดลูกของแม่ เมื่อเติบโตพร้อมแล้วน้องจะบีบตัวผ่านอวัยวะของแม่ออกมาซึ่งเรียกว่าช่องคลอดจ๊ะ”

6-8 ปี:
เมื่ออายุหกขวบเด็ก ๆ หลายคนสนใจวิธีสร้างทารก และอาจถามคำถามคุณมากมายได้

หากลูกถามว่า ‘ลูกเข้าไปในมดลูกได้อย่างไร’ ให้ถามลูกว่าพวกเขาคิดอย่างไร สิ่งนี้ช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่บุตรหลานของคุณรู้อยู่แล้ว จากนั้นคุณสามารถอธิบายง่ายๆ โดยให้ข้อมูลมากเท่าที่คุณพอใจ ตัวอย่างเช่น “ในการสร้างทารกอสุจิจากผู้ชายและไข่จากผู้หญิงจะรวมเข้าด้วยกัน”

คุณสามารถอธิบายได้ว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อชายและหญิงมีเพศสัมพันธ์ซึ่งก็คือเมื่อผู้ชายสอดอวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอดของผู้หญิง นอกจากนี้ยังเป็นการดีที่จะอธิบายว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำเมื่อทั้งคู่ต้องการ และไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสำหรับเด็ก

คุณไม่ต้องรอให้ลูกถามคำถาม คุณสามารถเริ่มการสนทนาโดยถามว่า ‘คุณเคยสงสัยไหมว่าคุณเกิดมาได้อย่างไร และมาจากไหน?’ หรือคุณอาจเห็นหญิงตั้งครรภ์และพูดกับลูกว่า ‘ผู้หญิงคนนั้นมีทารกกำลังเติบโตอยู่ในตัวเธอ ลูกรู้ไหมว่าทารกไปอยู่ในนั้นได้อย่างไร?  คุณยังสามารถอ่านหนังสือด้วยกันกับลูกเกี่ยวกับที่มาของเด็กทารกได้ และในช่วงนี้เป็นช่วงอายุวัยที่ดี ที่จะเริ่มพูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับวัยแรกรุ่น และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายก่อนที่ลูกของคุณจะเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : raisingchildren.net.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 เทคนิคคุยกับลูก สอนลูกให้คิดเป็น แก้ปัญหาเองได้

หมอเตือน! พ่อแม่ทะเลาะกัน เสี่ยงลูกพัฒนาการถดถอย สับสนทางเพศ

สมองเด็ก ระหว่างเพศหญิงและเพศชาย ต่างกันอย่างไร?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up