โรคมือเท้าปากระบาด

โรคมือเท้าปากระบาด เตือนคุณพ่อ คุณแม่ให้ระวัง

โรคมือเท้าปากระบาด
โรคมือเท้าปากระบาด

เตือนคุณพ่อ คุณแม่ทุกคนตอนนี้หลายจังหวัดพบผู้ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากแล้วกว่า 1,178 คน โดยที่นครราชสีมาพบผู้ป่วยมากที่สุด 865 คน และมีอีกหลายจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวัง คุณพ่อ คุณแม่ต้องระวัง โรคมือเท้าปากระบาด กันให้มากๆ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุ 0-9 ขวบ

ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 27 มิ.ย.59 ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากทั้งสิ้น 20,777 คน และเสียชีวิต 1 คน ข่าวล่าสุด (7 ก.ค. 59) พบโรค มือ เท้า ปาก ระบาดหนักช่วงหน้าฝน โดยรายชื่อจังหวัดพื้นที่เสี่ยง โรค มือ เท้า ปาก ได้แก่ อุบลราชธานี นครสวรรค์ ชัยนาท กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี อ่างทอง นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ โดยให้ระมัดระวังโรคมือเท้าปากชนิดธรรมดา และชนิดรุนแรงจากเชื้อไวรัส EV71 ที่สามารถทำให้เด็กเสียชีวิตได้ภายใน 24 ชั่วโมง

banner300x250

คุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนเตรียมอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร และหลังรับประทานอาหาร ใช้ช้อนกลาง ไม่ใช้แก้วร่วมกัน ถ้าสงสัยว่าเป็นโรคมือ เท้า ปาก ให้รีบพบแพทย์ทันที และแยกไม่ให้คลุกคลีกับคนอื่น

โรคมือเท้าปากระบาด
ภาพข่าวจากไทยรัฐ

ถ้าลูกน้อยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ให้หยุดเรียน 1 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันที่เริ่มป่วย ห้ามเล่นกับเด็กคนอื่น ซักผ้าลูกน้อยที่ป่วยให้สะอาดเพื่อป้องกันการระบาด โดยซักผ้าปกติก่อน แล้วตามด้วยน้ำยาฟอกขาว ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้าง/เช็ด/แช่ในน้ำสะอาด ถ้าสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้หรือไม่ โทร. 1422

เครดิต: ไทยรัฐออนไลน์, บ้านเมือง, แนวหน้า, ช่อง 8

อ่านเพิ่มเติมคลิก!!

EV71 โรคระบาดสายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน

โรค “เฮอร์แปงไจน่า” ตุ่มแผลในปากเด็ก กลุ่มเดียวกับโรค มือ เท้า ปาก

รู้ทันไข้ออกผื่นในเด็ก อีกโรคที่ต้องระวังในหน้าฝน

keyboard_arrow_up