โรคมือเท้าปาก

ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบเป็น โรคมือเท้าปาก

Alternative Textaccount_circle
event
โรคมือเท้าปาก
โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก โรคร้ายที่มักแพร่ระบาดในเด็กเล็ก โรคที่ไม่มีแม้แต่ยารักษา …

 

คงไม่ต้องพูดอะไรกันมากมายถึงโรคร้ายไหนบ้างที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนต่างกันหวาดกลัว เพราะถ้าหากจะต้องให้เรียงชื่อของโรคมาจริง ๆ แล้วละก็จะต้องมี โรคไข้หวัดใหญ่ โรคเฮอร์แปงไจน่า และ โรคมือเท้าปาก เป็นแน่ โดยโรคนี้จัดเป็นโรคระบาดร้ายแรงที่มีประวัติการเสียชีวิตของเด็กมาแล้ว สืบเนื่องจากมีอาการทางสมองร่วมด้วย

เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล เภสัชกรชื่อดังเจ้าของเพจ สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย ก็ได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนต่างพากันสงสัยว่า ทำไมหนอ!! … เด็กเล็ก ๆ ถึงมักชอบป่วยเป็น โรคมือเท้าปาก

ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบเป็น โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปากเปื่อย หรือ Hand foot mouth syndrome นั้นเกิดจาก เชื้อไวรัสลำไส้หรือไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ที่บอกเลยค่ะว่า โรคนี้ไม่ได้มีแค่สายพันธุ์เดียว! และในแต่ละสายพันธ์นั้นก็มีความน่ากลัวโดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอนเทอโรไวรัส 71 (Enterovirus 71) หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า EV71 ที่วงการแพทย์นั้นจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่รุนแรงที่สุด และมีการแพร่ระบาดหนักในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเจ้าสายพันธุ์นี้นี่แหละค่ะ ที่เป็นสาเหตุให้มีเด็กเสียชีวิตเมื่อปีก่อน

การระบาดของเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 นั้นพบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตร้อนและเขตอบอุ่น และพบมากในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง มักระบาดในประเทศไต้หวันและประเทศมาเลเซีย เป็นโรคที่พบการแพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอยากยิ่งในช่วงฤดูฝนซึ่งอากาศมักเย็นและชื้น

อ่านวิธีการแพร่ระบาดและอาการของโรคมือเท้าปาก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up