โรคตุ่มน้ำพอง

สังเกตให้ดี! ลูกขึ้นผื่นเล็กๆ มีตุ่มใสๆ ไม่ใช่ผดร้อน แต่อาจเป็น โรคตุ่มน้ำพอง

event
โรคตุ่มน้ำพอง
โรคตุ่มน้ำพอง

สุดสงสาร ลูกเป็น โรคตุ่มน้ำพอง … แม่โพสต์เตือน! สังเกตให้ดี ลูกมีตุ่มใสขึ้นตามตัว เป็นผื่นเล็กๆ อย่าชะล่าใจคิดว่าเป็นแค่ ผดร้อน พาไปหาหมอช้า อาการอาจหนักกว่าเดิม

แม่โพสต์เตือน! ลูกขึ้นผื่นเล็กๆ มีตุ่มใสๆ
เสี่ยงเป็น “โรคตุ่มน้ำพอง”

เข้าสู่หน้าร้อน..อากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจทำให้เกิดผดผื่นร้อนขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กเล็ก เนื่องจากผิวของลูกยังระบายเหงื่อได้ไม่ดี จึงเกิดเป็น ผื่นผดตุ่มแดง ผดตุ่มใส หรือผดตุ่มหนอง ขึ้นมา พบบ่อยที่ใบหน้า หนังศีรษะ ข้อพับ และแม้ว่าผดร้อนจะเป็นภาวะทางผิวหนังที่ไม่อันตราย สามารถอาจหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง

Must read >> ผดร้อนในทารก อาการทางผิวหนังจากอากาศร้อน

Must read >> 7 ปัญหาผดผื่นในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้!

แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรชะล่าใจ หากผดผื่นหรือตุ่มใสที่เกิดขึ้นบนตัวลูกน้อยมีลักษณะผิดปกติ ควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพราะลูกอาจเสี่ยงเป็นหนึ่งในโรคผิวหนัง อย่าง โรคตุ่มน้ำพอง หรือ โรคเพมฟิกอยด์ เช่นเดียวกับหนูน้อยคนนี้!!..ซึ่งคุณแม่ได้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Ammko Ko โพสต์ภาพพร้อมข้อความเตือนถึงอาการของ โรคตุ่มน้ำพอง ที่เกิดขึ้นกับลูกชายวัย 2.4 ขวบ ของตนเอง จากผดผื่นร้อน ที่ขึ้นบนตัวลูก กลายเป็นโรคตุ่มน้ำพอง โดยคุณแม่เล่าว่า..

โรคนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น มันคือ โรคตุ่มน้ำพอง แบบที่ดาราเป็น 1 ใน 400,000 คน ที่จะได้เป็นดันมาเป็นที่ลูกเรา สภาพตอนแรกก็เป็นผื่นร้อนธรรมดา แล้วประมาณ 3-4 วันอาการก็แย่ลงตุ่มเริ่มขึ้นเรื่อยไป เป็นตุ่มน้ำหนอง ไปหาหมอตอนแรกก็มีแค่หน้าผากกับแขนนิดเดียว ใช้เวลาแค่ไม่กี่วัน ไปหาหมอวันเสาร์หมอบอกเป็นผื่นร้อน ให้ยามากินและยาทา

แล้วพอมาวันอังคารตกกลางคืน อาการเริ่มหนักขึ้น ตุ่มเริ่มขึ้นเยอะกว่าเดิม และมีหนอง วันพุธก็เลยพาลูกไปหาหมออีกรอบ หมอถึงกับตกใจ ว่าไม่กี่วันทำไมขึ้นเยอะขนาดนี้ หมอเลยทำเรื่องส่งตัวไป รพ.ในเครือของคลีนิคบัตรทอง

โรคตุ่มน้ำพอง

ไปถึง รพ.หมอตรวจมาสรุปผลที่ได้คือ เป็นโรคตุ่มน้ำพุพอง หรือ โรคของดารา วินัย ไกรบุตร หมอทำการ เจาะเอาน้ำเหลืองออกจากตุ่ม เจาะได้บางจุดเท่านั้นเพราะน้องอยู่ไม่เฉย เช่น หน้าท้อง หน้าอก เพราะน้องร้อง หน้าอกกับหน้าท้องเลยกระเพื่อมเจาะไม่ได้ เจาะเสร็จ หมอทำการเอาน้ำเกลือล้างและเอายาทาให้ สภาพที่เห็นลูกคือ ลูกตัวสั่นมาก เพราะลูกมีไข้ด้วย หมอเลยจัดยามาให้ พอดีกับหมอนัดอังคารนี้

ระวังด้วยนะคะ นำมาบอกต่อ เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคน แถมมาเป็นในช่วงโควิดระบาด ฝากเตือนแม่ๆ ทุกคนนะคะ เห็นผื่นเล็กๆ ตุ่มใสๆ ตามตัวอย่าได้ชะล่าใจไปนะคะ อย่าคิดว่าเป็นแค่ ผดผื่นร้อน แล้วไม่พาไปหาหมอ อาการจะหนักกว่าเดิม

โรคตุ่มน้ำพอง

โดยคุณแม่ยังบอกกับทีมแม่ ABK อีกว่า เบื้องต้นคุณหมอทำการรักษาโรคให้ลูกชายตัวน้อยของตน โดยให้ยาฆ่าเชื้อ ส่วนเรื่องที่ลูกจะหายได้เมื่อไหร่นั้น หมอบอกว่าต้องใช้เวลานานพอสมควร เพราะจะเป็นแผลเป็น

อาการโรคตุ่มน้ำพอง

อย่างไรก็ตาม โรคผิวหนังมีหลายพันโรค เช่น โรคตุ่มน้ำพองใส หรือ โรคเพมฟิกอยด์ bullous pemphigoid ที่คุณเมฆ วินัย เป็นอยู่และมีมานานแล้ว ซึ่งโรคกลุ่มนี้บางชนิดพบในวัยเด็ก บางชนิดพบในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พบได้ทั้งเพศหญิงและชาย อาการคือ มีตุ่มน้ำพองขนาดต่าง ๆ เกิดขึ้นที่ผิวหนัง บางรายอาจเกิดที่เยื่อบุต่าง ๆ ร่วมด้วย เมื่อตุ่มน้ำแตกจะเกิดแผล หรือรอยถลอก ทำให้มีอาการเจ็บ ถ้าเกิดตุ่มน้ำพองหรือแผลในปากจะทำให้เจ็บแสบ กลืนอาหารไม่สะดวก บางรายผิวหนังที่ถลอกหรือเป็นแผล อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียเป็นหนอง ถ้าเป็นรุนแรง เชื้อโรคอาจเข้าสู่กระแสเลือดทำให้มีไข้ หรืออาการอื่น ๆ ได้

 

อ่านต่อ >> “สาเหตุของการเป็นโรคตุ่มน้ำพอง
พร้อมวิธีดูแลรักษา” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up