สีอุจจาระทารกแรกเกิด

ลักษณะ และ สีอุจจาระทารกแรกเกิด บอกสุขภาพได้มากกว่าที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
สีอุจจาระทารกแรกเกิด
สีอุจจาระทารกแรกเกิด

6. เมื่อลูกน้อยอายุครบ 5 วัน ควรมีการขับถ่ายของเสีย 5 ครั้ง

ตั้งแต่ลูกมีอายุครบ 5 วันเป็นต้นไป ลูกน้อยควรอุจจาระหรือปัสสาวะอย่างน้อยวันละ 5 ครั้ง โดยปัสสาวะควรมีสีอ่อนและกลิ่นเหม็นน้อยลงค่ะ

7. เมื่อครบ 5 วันแล้ว ทารกน้อยควรอุจจาระอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน

หลังจากหนูน้อยอายุครบ 5 วัน ลูกควรอุจจาระอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน โดยอุจจาระควรมีสีเหลืองมัสตาร์ด ยิ่งถ้าหนูน้อยได้กินนมแม่จะยิ่งอุจจาระบ่อย และเนื้อเหลวกว่าอุจจาระของหนูน้อยที่กินนมผสมค่ะ อุนจิของทารกที่กินนมผสมจะมีสีออกน้ำตาลกว่าและมีกลิ่นที่ต่างออกไป

สังเกตอุจจาระทารก
10 ลักษณะเด่น และ สีอุจจาระทารกแรกเกิด บอกสุขภาพ

8. หลังจาก 6 สัปดาห์ ลูกน้อยอาจถ่ายน้อยลง

เมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 สัปดาห์แล้ว ลูกน้อยอาจถ่ายน้อยลง เด็กบางคนอาจถ่ายอุจจาระ 1 ครั้งทุก 2 – 3 วัน หากอุนจิของหนูน้อยไม่เหลวจนเกินไปและมีปริมาณมากพอ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ

9. ลูกน้อยจะเริ่มกินอาหารได้เมื่อไหร่

เมื่อทารกน้อยอายุครบ 6 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถทดลองให้ลูกกินอาหารชนิดอื่นนอกจากนมได้แล้วค่ะ เมื่อหนูน้อยเริ่มกินอาหารที่เปลี่ยนไป อุนจิก็จะมีลักษณะที่เปลี่ยนไปด้วย โดยจะเหนียวขึ้นและมีสีที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของอาหารที่กิน เช่น ทารกที่กินแครอทหรือฟักทองมากๆ อุจจาระจะมีสีออกส้ม

10. หากอุจจาระมีลักษณะผิดปกติ ควรปรึกษากุมารแพทย์

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พบว่าอุจจาระของลูกเป็นมูก มีสีดำ หรือเป็นสีขาว ควรรีบปรึกษากับกุมารแพทย์ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ลักษณะ และ สีอุจจาระทารก แต่ละคนมีความแตกต่างกัน ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยเรื่องอุจจาระของลูกน้อยเพิ่มเติม สามารถปรึกษาคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ที่มา: bellybelly.com.au

keyboard_arrow_up