วิธีสังเกต อาการมือเท้าปาก และ วิธีดูแลรักษาลูกโดยไม่ต้องแอดมิด

กรมควบคุมโรคออกเตือน ช่วงหน้าฝนพบเด็กป่วยเป็น โรคมือเท้าปาก เฉลี่ยเดือนละ 1 หมื่นคน แล้วจะมีวิธีสังเกต อาการมือเท้าปาก หรือวิธีรักษาและป้องกัน โรคมือเท้าปาก ให้ลูกน้อยได้อย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

หน้าฝนพบ! เด็กป่วยเป็น มือเท้าปาก
เฉลี่ยเดือนละ 1
หมื่นคน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้กล่าวถึงสถานการณ์ “ โรคมือเท้าปาก ” ว่า … มักพบโรคนี้ในช่วงหน้าฝน และหากลูกน้อยได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย อันเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) ส่วนใหญ่เกิดจากไวรัสสายพันธุ์ค็อกซากี้ เอ16 (Coxsackie A16 Virus) และบางส่วนอาจเกิดจากเอนเทอโรไวรัส 71 (Enterovirus 71) โดยเชื้อไวรัสสามารถติดต่อกันได้ผ่านการไอหรือจาม การสัมผัสของเหลวหรือของเสียที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่พบบ่อยคือ เด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีมักมีอาการรุนแรงมากกว่าเด็กโต ส่วนสำหรับผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้บ้าง

อาการไข้เลือดออก
โรคมือเท้าปาก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม เอนเทอโรไวรัส

ทั้งนี้มีข้อมูลเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 20 สิงหาคม 2561

  • พบผู้ป่วย 41,702 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต
  • ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็ก (อายุ 1-3 ปี)

จากข้อมูลตั้งแต่เข้าฤดูฝน (มิ.ย. – ก.ค. 61) มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ป่วยเดือนละกว่า 10,000 ราย (10,008 และ 13,802)

ซึ่งนายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า… ขอเน้นย้ำให้คุณพ่อคุณแม่และสถานศึกษา ช่วยกันดูแลสังเกตอาการเด็กในความปกครองอย่างสม่ำเสมอ

 

อ่านต่อ “วิธีสังเกตอาการเมื่อลูกกำลังจะป่วยเป็นมือเท้าปาก” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : www.fm91bkk.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids