ปอด อักเสบ

ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่มือสอง

event
ปอด อักเสบ
ปอด อักเสบ

ควันบุหรี่มือสอง ตัวทำลายสุขภาพของคนที่ไม่ได้สูบ ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย จนบางครั้งถึงขึ้นต้องเข้าโรงพยาบาล และเสียงต่อการเสียชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กๆ ประสบการณ์จริงจาก 2 ครอบครัว เมื่อบุหรี่ทำให้ลูกน้อย ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ได้เป็นอย่างดี

ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่

บุหรี่ ถึงแม้ว่าจะสูบแล้วล้างมือ ทำความสะอาดเพียงใด สารที่เรียกว่านิโคตินก็ยังคงตกค้างอยู่ตามเส้นผม เสื้อผ้า หรือปลายเล็บ ครอบครัวแรกที่ Amarin Baby & Kids จะนำเสนอ เป็นเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง มาเล่าประสบการณ์ผ่านสื่อโซเชียล เมื่อลูกน้อยปอดอักเสบติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่จากคุณปู่ โดยคุณแม่โพสต์ไว้ดังนี้

#อุทาหรณ์สำหรับคนเป็นแม่ถึงจะเลี้ยงลูกดีแค่ไหนลูกก็ป่วยได้ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีแต่มลพิษ ใจคนเป็นแม่มันเจ็บปวดและแทบจะสลายเห็นสภาพลูกแล้วสงสารลูกอยากเป็นแทนลูก
#โทษของกลิ่นบุหรี่…
#ฝุ่นละออง
#สภาพอากาศ
และหลาย ๆ อย่าง…น้องเก่งมากไม่ร้องไห้แถมช่วยแม่ถือสายพ่นยาอีก น้องคงไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร คงคิดว่าแม่เล่นอะไรรึป่าวถึงมาช่วยแม่จับแต่กลายเป็นแม่เองที่ร้องไห้แทนลูก “หายไว ๆ นะลูก แม่กับป๊าเจ็บปวดแย่ที่เห็นลูกสภาพนี้” (ลูกแค่ 6 เดือนกว่าแต่ต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้)

ปอด อักเสบ
เมื่อลูกน้อยปอดอักเสบติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่จากคุณปู่

คุณแม่ได้เล่าผ่านทีมงานของเราว่า ควันบุหรี่ที่ลูกต้องได้รับทุกวันนั้นไม่ได้มาจากคุณพ่อ หากแต่เป็นคุณปู่ จริงอยู่ที่คุณปู่ไม่ได้สูบให้เห็นต่อหน้า แต่ด้วยความที่กลิ่นและควันที่ติดอยู่ตามผม ตัว และเสื้อผ้านั้น ไม่สามารถลบล้างออกไปได้ ประกอบกับสภาพภูมิอากาศช่วงนี้ที่ไม่ค่อยดี ฝุ่นละอองควันพิษก็มากมายจึงทำให้ลูกวัยเพียง 6 เดือนกว่าของคุณแม่ต้องไม่สบาย

โดยอาการที่พบในตอนแรกคือ น้องไอ มีน้ำมูกใส ๆ เริ่มไอหนักขึ้น และอาเจียนไม่หยุด อาเจียนแม้กระทั่งตอนนอน คุณแม่ตกใจมากเลยรีบพาไปคลินิคใกล้บ้านที่เขากำลังจะปิด พร้อมกับร้องขอว่า “อย่าเพิ่งปิด เพราะลูกอาเจียนออกมาเยอะมากจริง ๆ” คุณหมอก็ใจดีมากยอมเปิดรอจนกว่าน้องมาถึง ผลสรุปจากการตรวจนั้นพบว่า น้องเป็นหลอดลมอักเสบ มีอาการเหนื่อยและหอบ คุณหมอจึงได้ให้การรักษาเบื้องต้นด้วยการให้พ่นยา

คำถามแรกเลยที่คุณแม่เจอก็คือ “ที่บ้านมีใครสูบบุหรี่หรือไม่?” คุณแม่ก็ต้องตอบไปตามความจริงว่า มีคุณปู่ของน้องที่สูบอยู่ ซึ่งคุณแม่ก็ไม่สามารถพูดอะไรได้มาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากบอกต่อไปยังครอบครัวอื่น ๆ ก็คือ ให้เลี่ยงกลิ่นอันตรายพวกนี้ให้ได้มากที่สุดค่ะ เพราะเวลาลูกเป็น ลูกเจ็บ ลูกจะพูดไม่ได้ค่ะว่า พวกเขาเจ็บปวด นอกจากนี้ การทำความสะอาดห้องนอนและเสื้อผ้าน้องให้สะอาดก็สำคัญมากเช่นกัน เรื่องใกล้ตัวที่มองผิวเผินแล้วไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้วแฝงไปด้วยอันตรายที่สุดแสนจะน่ากลัว

ขอบคุณเรื่องราวจาก: 

อ่านต่อ “ปอดอักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up