อันตรายจากควันบุหรี่

แม่แชร์อุทาหรณ์! อันตรายจากควันบุหรี่ และกลิ่นที่ติดเสื้อ ทำลูก 2 ขวบเข้า ICU

event
อันตรายจากควันบุหรี่
อันตรายจากควันบุหรี่

เตือนพ่อ!! บุหรี่มือสาม อันตรายจากควันบุหรี่ และกลิ่น ภัยมืดที่มองไม่เห็น ทำลูก 2 ขวบ ต้องทุกข์ทรมาน ป่วยหนักเข้า ICU ปอดติดเชื้อ หอบ และหายใจเร็ว

แม่แชร์อุทาหรณ์! อันตรายจากควันบุหรี่
และกลิ่นที่ติดเสื้อ ทำลูก 2 ขวบป่วยหนักเข้า ICU

สำหรับคนที่สูบบุหรี่ นอกจากจะเป็นการทำลายร่างกายตัวเองแล้ว แต่คนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ก็สามารถได้รับผลกระทบ อันตรายจากควันบุหรี่ จากผู้ที่สูบได้ เพราะจากรายงานขององค์การอนามัยโลก ปี พ.ศ. 2558 พบว่า ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ทางอ้อมประมาณ 600,000 คน ซึ่งอันตรายส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก บุหรี่มือสาม ซึ่งเป็น อันตรายจากควันบุหรี่ ที่ตกค้างอยู่ทั้งที่ร่างกายและสิ่งของต่างๆ ภายในบ้านและสิ่งแวดล้อม

จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนสูบบุหรี่เองและคนที่ไม่สูบบุหรี่ หนีไม่พ้นที่จะต้องสัมผัสกับ อันตรายจากควันบุหรี่ สารเคมีอันเกิดขึ้นจากบุหรี่ และเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดพิษและอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะในกลุ่มที่เสี่ยงมากที่สุด คือ เด็กเล็กๆ

เพราะเด็กมีโอกาสซึมซับฝุ่นละอองมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า เนื่องจากเด็กเล็กมักหายใจใกล้พื้นผิวสิ่งของต่างๆ หรือคลานเล่นตามพื้นที่มีสารพิษตกค้าง และบางครั้งเด็กอาจเลียหรือนำสิ่งของเข้าปากตามประสาเด็ก จึงเสี่ยงได้รับอนุภาคโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง และสารกัมมันตรังสีจากบุหรี่ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง จึงไม่แปลกที่จะมีคนเป็นคนโรคจากการสัมผัสควันบุหรี่มือสามแม้ตัวเองจะไม่ได้สูบโดยตรงก็ตาม

เช่นเดียวกับหนูน้อยวัย 2 ขวบคนนี้ที่ต้องมารับเคราะห์กรรมจาก #ควันและกลิ่นของบุหรี่ ของพ่อ โดยคุณแม่ได้โพสต์ภาพลูกสาวในเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Siham Bt Hj Abd-razak พร้อมเล่าว่า..

 

หลายคนที่เข้าทักมาถามว่าลูกเป็นอะไรและสาเหตุเกิดจากอะไร???

คือลูกเป็นทั้งปอดติดเชื้อ หอบ และหายใจเร็ว (มากกกจนวัดค่าไม่ได้ว่าหายใจกี่ครั้งต่อนาที) สาเหตุก็มาจาก #ควันและกลิ่นของบุหรี่ ถึงไม่ได้สูบต่อหน้าแต่กลิ่นก็ยังติดเสื้อติดตัวอยู่

ถ้าถามว่าอาการหนักไหม?? คือลูกอยู่ห้อง ICU เด็ก 2วัน 2คืน ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ (เกือบจะโดนใส่ท่อด้วยซ้ำ) ใส่สายป้อนนมป้อนยา สายเครื่องวัดที่ช่วงอกหน้าท้องและขารุงรังไปหมด ต้องงดข้าว งดทุกอย่างที่ต้องกินทางปากจนปากแห้งและลอกออกมา มือเท้าโดนมัดหมด ดูดเสมหะวันละ 3-5 รอบ/วัน พ่นยาทุกๆ 4 ชม. แต่ก็ Alhamdullillah หมอและพี่ๆพยาบาลดูแลลูกดีมากกกถึงทำให้ลูกพักฟื้นตัวเร็ว วันนี้ลูกก็ได้กลับบ้านแล้วไม่นอนโรงบาลข้ามปีแล้วน่ะ

#ไม่รู้ว่าพ่อจะคิดได้ไหม ถ้ารักลูกเลิกได้ก็เลิกเหอะ

อันตรายจากควันบุหรี่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Siham Bt Hj Abd-razak

 

อย่างไรก็ตาม ‘บุหรี่มือสาม’ คนส่วนใหญ่อาจยังไม่คุ้นชินและไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไรกันแน่ แต่แท้จริงแล้วบุหรี่มือสาม คือ สารพิษจากควันบุหรี่ที่ตกค้างตามเส้นผม ผิวหนัง เสื้อผ้า ตุ๊กตา พรม โซฟา ผ้าม่าน ที่นอน หรือช่องแอร์ เป็นต้น หรือจะพูดให้เข้าใจได้ง่าย ควันบุหรี่มือสาม คือ สิ่งของ หรือสถานที่ที่มีคนมาสูบบุหรี่และทิ้งร่องรอยของสารพิษตกค้าง อนุภาคละอองไอสารเคมีที่เป็นพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งไว้ให้เรา แม้ควันเหล่านั้นจะจางหายไปในอากาศแล้วก็ตาม

พ่อแม่ควรรู้!! 5 อันตรายจากควันบุหรี่ ที่ไม่คาดคิด?

1. แม้การสูบบุหรี่ 1 มวน จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่สารพิษจากควันบุหรี่จะยังคงตกค้างอบอวนอยู่ในบ้านของคุณอย่างน้อย 6 เดือนแน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยอย่างเด็กและสตรีมีครรภ์

2. แม้ว่าคุณจะสูบบุหรี่มาหลายสิบชั่วโมงก่อนที่จะเข้าบ้านมาสัมผัส อุ้ม เล่น หรือป้อนอาหารให้ลูกน้อยก็ตาม แต่นั่นอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กมีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจส่วนล่าง

3. หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่แล้วลูกน้อยเข้ามาสัมผัสร่างกายลูกของคุณก็สามารถรับสารพิษได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นทางจมูก ผิวหนังก็ตามหรือแม้กระทั่งลูกสัมผัสตัวคุณในบริเวณที่มีสารพิษสะสมแล้วเอามือมาขยี้ตา ลูกของคุณก็สามารถรับสารพิษผ่านเยื่อบุตาได้

4. สำหรับคุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือได้รับการสูดดมเอาควันบุหรี่เข้าไปในร่างกายสารพิษเหล่านั้นสามารถส่งไปถึงลูกน้อยได้เมื่อยามที่คุณให้นม

5. เด็กและทารกจะสามารถรับฝุ่นที่มีควันบุหรี่มือสามเข้าไปในร่างกายได้เป็น 2 เท่าของผู้ใหญ่เพราะเด็กหายใจได้เร็วกว่าและสัมผัสใกล้กับพื้นผิวที่เป็นฝุ่นมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ

อันตรายจากควันบุหรี่

จะเห็นได้ว่า อันตรายจากควันบุหรี่ โทษของการสูบบุหรี่เกิดขึ้นได้กับทั้งตัวผู้สูบและผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้ชิดกับผู้สูบ ซึ่งหากได้สัมผัส หรือแค่เดินผ่าน หรือสูดเอาอากาศในบริเวณที่เคยมีคนสูบบุหรี่ไว้นานแล้วเข้าไปในร่างกายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคทางเดินหายใจ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด ที่เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

สิ่งสำคัญคือ หากผู้สูบมีคนที่รักรออยู่ ควรหันมาเลิกสูบบุหรี่ เพื่อผลดีต่อสุขภาพร่างกายของตัวเองและคนรอบข้าง ทีมแม่ ABK ขอเป็นหนึ่งกำลังใจในการเลิกสูบบุหรี่ครั้งนี้ของทุกท่าน ขอให้ทุกครอบครัวทำได้สำเร็จในเร็ววันค่ะ

สุดท้ายนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน  โรคภัย มลภาวะต่างๆ จากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง พ่อแม่ยุคนี้เจอโจทย์ที่ยาก และท้าทายมาก ว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโต อยู่รอด และประสบความสำเร็จในอนาคตข้างหน้า ดังนั้นพ่อแม่ยุคใหม่จึงต้องมีสติและสตรอง มีความรู้ในเรื่อง Power BQ (Power Baby & Kids Quotients) ติดอาวุธให้ลูกฉลาดรอบด้าน เพราะเด็กยุคนี้มีแค่ IQ และ EQ นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังมี Quotient ต่างๆ ถึง 10Q นั่นคือ “10 ความฉลาด” ที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ครบไปพร้อมกัน

ทั้งนี้สำหรับเรื่อง อันตรายจากควันบุหรี่ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ : Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

มะเร็งกล่องเสียง เกิดจากอะไร ถ้าเสียงแหบ ชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไปหาหมอเลย

วิจัยพบ! คนสูบบุหรี่ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าคนอื่น!

น้องชายสั้นลง-เซ็กส์เสื่อม โทษของบุหรี่ ที่ผู้ชายควรรู้

วิจัยเผย! จุ๊ดจู๋สั้น แน่! ถ้ายังสูบบุหรี่ไม่เลิก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up