rsv อาการ

ควันบุหรี่ อีกสาเหตุร้าย ทำลูกติดเชื้อ rsv อาการ รุนแรงขึ้น!

event
rsv อาการ
rsv อาการ

“ควันบุหรี่” อีกหนึ่งสาเหตุร้าย ทำลูกป่วย rsv อาการ รุนแรงได้!! บ้านไหนมีเด็กเล็ก และมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ ถ้ารักและห่วงลูก ควรเลิกสูบ เพราะควันบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงให้ลูกติดเชื้อ RSV รุนแรงขึ้น

เด็ก + บุหรี่ + ป่วย = rsv อาการ รุนแรงขึ้น

พ่อแม่รู้หรือไม่? ควันบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกที่ติดเชื้อ rsv อาการรุนแรงขึ้น .. เรียกได้ว่าตอนนี้ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV กลายเป็นอีกหนึ่งภัยร้ายของเด็กช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งก็ทำให้บรรดาพ่อแม่หลายคนกังวล เพราะเจ้าเชื้อ rsv อาการ ที่ลูกป่วยอาจดูเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่อันตรายถึงชีวิต เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกันนั่นเอง

สำหรับเชื้อไวรัส RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายผ่านทางการไอ, จาม, น้ำมูก, น้ำลาย และเสมหะจากผู้ติดเชื้อไวรัส โดยเชื้อ RSV สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านทางเยื่อบุตา, จมูก, ปาก หรือผ่านทางการสัมผัสเชื้อโดยตรงจากการจับมือ มักพบในเด็กเล็กซึ่งเป็นวัยที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงและเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดเรื้อรัง, โรคหอบหืด, โรคหัวใจ, ภูมิคุ้มกันบกพร่อง, ทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

rsv อาการ

ทั้งนี้มีเด็กหลายคนต้องแอดมิทหรือถึงขั้นต้องอยู่ห้อง ICU ที่สำคัญหากเช็กประวัติคุณพ่อคุณแม่แล้วจะพบว่า เด็กหลายคนที่มีอาการหนัก คือมีประวัติสัมผัสควันบุหรี่มาด้วย

ล่าสุดได้มีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า.. เด็กทารกอายุน้อยกว่า 1 ปี ที่ติดเชื้อ RSV ถ้ามีประวัติสัมผัสควันบุหรี่มือสอง (Second-hand cigarette smoke) จะมีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า และหากติดเชื้อ rsv จะมีอาการหนักจะกว่าเด็กที่ไม่ได้สัมผัสควันบุหรี่ (เด็กทุกคนในงานวิจัยได้ตรวจระดับสาร cotinine เพื่อยืนยันว่าได้รับควันบุหรี่มือสองหรือไม่) จึงสรุปได้ว่า นอกจากตัวเชื้อ RSV เองที่มีความดุร้ายแล้ว ควันบุหรี่ที่เด็กได้รับ ก็จะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นไปอีกด้วยนั่นเอง

rsv อาการ
ขอบคุณข้อมูลและภาพอ้างอิงจาก : เพจ ภูมิแพ้แก้ได้ Allergic march

 

อย่างไรก็ตาม..สำหรับด้านสื่อสังคมออนไลน์ ก็ยังมีข่าวที่เผยแพร่แชร์ประสบการณ์เรื่องราวของผู้ปกครองรายหนึ่งที่มีลูกยังเล็กอายุเพียง 5 เดือน แต่ติดเชื้อไวรัส RSV ทำให้เกิดปอดอักเสบ โดยคาดว่าติดเชื้อจากการสัมผัสจากผู้อื่นที่มาจับหรือหอมแก้มลูกของตนนั้น การติดเชื้ออาจเกิดจากการสัมผัสจากผู้อื่นที่ป่วยหรือเป็นพาหะได้ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่เอ็นดูเด็กเล็ก อยากเข้าไปสัมผัสจับมือ หอมแก้ม โดยไม่ได้ทำความสะอาดร่างกายหรือล้างมือก่อนสัมผัส เมื่อไปจับต้องโดนตัวเด็ก หรือสัมผัสโดนปากหรือจมูก ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้นอาจเรียกได้ว่า ผู้ใหญ่ เองนั่นแหละที่เป็นคนเผลอแพร่เชื้อให้เด็กโดยไม่รู้ตัว

การป้องกัน โรค RSV 

สำหรับการป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค แต่สามารถปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ดังนี้

  1. ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำสะอาด โดยเฉพาะ ก่อนมื้ออาหาร หลังเข้าห้องน้ำ
  2. ควรรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ดื่มน้ำมากๆ และให้เด็กพักผ่อนให้เพียงพอ
  3. สอนให้เด็กๆ ล้างมืออย่างถูกต้อง ไม่ใช้แก้วน้ำหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รักษาสุขอนามัยส่วนตัว
  4. ทำความสะอาดบ้าน รวมทั้งของเล่นเด็กเป็นประจำ
  5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อและการไปในสถานที่ที่ผู้คนหนาแน่น
  6. ไม่ควรพาเด็กไปเล่นในที่ที่มีเด็กเล่นอยู่ด้วยกันจำนวนมาก
  7. หลีกเลี่ยงการพาลูกไปในที่ๆ มีควันบุหรี่ รวมทั้งควันอื่นๆ เช่น ควันรถ ควันธูป
  8. แนะนำให้คนในบ้านเลิกบุหรี่ เพื่อประโยชน์ต่อตัวเองและน้องๆ ถ้ายังเลิกบุหรี่ไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ไปสูบบุหรี่ไกลจากบ้าน และเมื่อกลับมาบ้าน “ต้องอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า” ก่อนคลุกคลีกับคนอื่นๆในบ้าน เนื่องจากละอองสารพิษจากควันบุหรี่ยังคงติดตามตัวและเสื้อผ้า ทำให้คนอื่นๆยังคงสูดหายใจเข้าไปได้ด้วย (Third-hand cigarette smoke)
  9. ส่วนผู้ที่ป่วยควรงดการออกนอกบ้านในช่วงที่ไม่สบาย เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่น และควรปิดปากปิดจมูกเวลาไอจามด้วยหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย

rsv อาการ

 

สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ต้องให้สังเกตอาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด ควรแยกเด็กออกจากเด็กปกติ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ และพาไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไป
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


ขอบคุณข้อมูลจาก : ddc.moph.go.thwww.posttoday.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

รวม 20 อาการต้องสงสัย ลูกไม่สบาย แบบนี้..! กำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

โรคคาวาซากิ อาการ ที่ต้องระวัง อันตรายจากภาวะแทรกซ้อนถึงชีวิต

โรคมือเท้าปาก อันตรายไหม กี่วันหาย สาเหตุเกิดจากอะไร

โรคหัดระบาด ช่วงไหน ไข้ออกผื่นแบบนี้ ลูกเป็นโรคหัดหรือเปล่า?

เริมในช่องปาก โรคฮิตของเด็กเล็ก อาการเป็นอย่างไร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up