ลูกปอดติดเชื้อ

แม่แชร์ประสบการณ์สำลักนม ทำลูกปอดติดเชื้อ มีไข้สูงชักตัวเกร็ง

event
ลูกปอดติดเชื้อ
ลูกปอดติดเชื้อ

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกปอดติดเชื้อ หมอบอกเพราะสำลักนม .. เตือนพ่อแม่ควรดูแลลูกน้อยให้ดี และหากลูกป่วยเพราะปอดติดเชื้อ มีไข้สูง อย่าปล่อยให้ชัก เพราะอาจเป็นซ้ำได้อีก

เพราะสำลักนม!! ทำ ลูกปอดติดเชื้อ มีไข้สูง ชักตาเหลือก ตัวเกร็ง

การสำลัก ไม่ว่าจะสำลักน้ำ สำลักอาหาร หรือ ลูกสำลักนม เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งการสำลัก คือ การกระจายของเชื้อตามกระแสเลือดไปสู่ปอด เด็กส่วนใหญ่ปอดติดเชื้อโดยการสูดสำลักเอาเชื้อก่อโรคที่อยู่บริเวณคอเข้าไปในหลอดลมส่วนปลายหรือถุงลม เชื้อเกิดการแบ่งตัวและก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบตามมา

ลูกปอดติดเชื้อ

ทั้งนี้ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ ระบุไว้ว่า..  โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบในเด็ก เป็นการอักเสบติดเชื้อเฉียบพลันของเนื้อปอด รวมทั้งหลอดลมส่วนปลายและถุงลม ทำให้ความสามารถในการทำงานของทางเดินหายใจลดลง เป็นโรคที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยรุนแรง บางครั้งอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นเด็กที่เกิดมีน้ำหนักตัวน้อยอายุต่ำกว่า 1 ปี มีโรคขาดอาหาร โรคเรื้อรัง หรือความพิการแต่กำเนิด ซึ่งจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลกพบว่า โรคปอดอักเสบเป็นสาเหตุของการตายเป็นอับดับ 1 ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี

โดยสาเหตุของโรคดังนี้ โรคปอดอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากติดเชื้อ ซึ่งพบได้ทั้งจากการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อโรคที่ก่อนให้เกิดโรคปอดอักเสบเข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธี เช่น การสูดหายใจเอาเชื้อโรคที่มีอยู่ในอากาศเข้าไปโดยตรง การสำลัก การกระจายของเชื้อตามกระแสเลือดไปสู่ปอด เด็กส่วนใหญ่ติดเชื้อโดยการสูดสำลักเอาเชื้อก่อโรคที่อยู่บริเวณคอเข้าไปในหลอดลมส่วนปลายหรือถุงลม เชื้อเกิดการแบ่งตัวและก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบตามมา

ทั้งนี้หนึ่งในอาการของเด็กที่ป่วยปอดติดเชื้อนี้ถ้าเป็นเพราะจากเชื้อไวรัสมักมีอาการไข้หวัดนำมาก่อนสัก 2-3 วัน ได้แก่ มีไข้ น้ำมูก ไอมีเสมหะ ตามมาด้วยอาการหายใจลำบาก หายใจเร็ว จมูกบาน ส่วนมากถ้าอาการไม่รุนแรงอาจดีขึ้นได้เอง

แต่หากลูกมีไข้สูง ก็อาจทำให้ชักได้ โดยภาวะชักจากไข้ คือ อาการชักแบบเกร็ง หรือกระตุกทั้งตัว เกิดขึ้นขณะที่มีไข้สูง โดยทั่วไปจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส …  เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ที่ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ป่วยของลูกน้อยวัย 3 เดือนว่า ลูกปอดติดเชื้อ (คุณหมอแจ้งว่าอาจเป็นเพราะสำลักนม) จนทำให้ลูกมีไข้สูง และมีอาการชักตาเหลือก ตัวเกร็ง จนต้องรีบพาส่งโรงพยาบาล

Must read >> ปรอทวัดไข้มีกี่แบบ ? เลือกแบบไหนวัดไข้ลูกแม่นยำที่สุด!

โดยคุณแม่ได้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ NuFew Babyz ออกมาโพสต์พร้อมภาพลูกน้อย มีใจความว่า…

ฝากแชร์ประสบการณ์ให้แม่ๆ นะคะ
ลูกเรามีไข้ ตั้งแต่เช้า เช็ดตัวตลอดทั้งวันไข้ก็ขึ้นๆ ลงๆ ก็นึกว่าเขาไม่เป็นอะไร แต่พอตกเย็น ไข้ขึ้นสูง 39 องศา แล้วเขานอนซมเลย เราก็พาไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่พอมาถึงโรงพยาบาล รอหมอนานมาก พอพบหมอ หมอตรวจหาไข้หวัดใหญ่ และ ไวรัส rsv ก็ไม่พบ เลยเช็ดตัวให้และให้กินยาแล้วกลับบ้านได้
พอกลับไปถึงบ้าน ไม่ถึง 10 นาที น้องมีอาการ ตัวสั่น ตาเหลือก ตัวเกร็ง ตอนแรกเราก็ไม่รู้นึกว่าลูกหนาว ถามแม่แฟน แฟนรีบให้พาไปโรงพยาบาล (อีกโรงพยาบาลนึง)​ พอไปถึงหมอบอก #น้องชักแล้วยังได้ไปชักซ้ำที่โรงพยาบาลอีก 1 รอบ หมอเลยให้ยาระงับชัก หมอเอ็กซเรย์ปอดดู หมอบอกว่าคาดว่าน้องน่าจะปอดติดเชื้อ สาเหตุน่าจะมาจากสำลักนม น้องเลยได้แอดมิทในคืนวันที่ 1 มี.ค. 63 ตอนตี 2
น้องโดนเจาะเลือด ให้น้ำเกลือ โดนเจาะไขสันหลังเอาน้ำที่ไขสันหลังไปตรวจอาการชักและตรวจเยื่อบุสมองว่าอักเสบหรือเปล่า ให้ยาฆ่าเชื้อทุก 4 ชม. ดูดเสมหะและพ่นยาทุก 4 ชม. แล้วหมอบอกว่า ถ้าน้องเคยชักแล้ว น้องสามารถชักซ้ำได้อีกถ้ามีไข้ เราเห็นลูกแล้วสงสารลูกมากๆ น้อง 3 เดือน 25 วัน
ฝากแม่ๆ ทุกคนนะคะ ถ้าน้องมีไข้สูง พยายามเช็ดตัวบ่อยๆ อย่าให้น้องชักได้ เพราะสมองน้องจะขาดออกซิเจน แล้วต่อไปน้องก็จะสามารถกลับมาชักอีกได้
ตอนนี้หมอให้แอดมิท 7 วัน ตอนนี้ที่โรงพยาบาลมีเด็กชักมาหลายคนมาก ฝากแม่ๆ ดูแลเด็กๆ กันด้วยนะคะ

ลูกปอดติดเชื้อ

 

Must read >> เมื่อลูกทารกชัก เรื่องใหญ่ที่พ่อแม่ควรรู้

อย่างไรก็ตามจากเรื่องราวที่คุรแม่ได้แชร์ประสบการณ์ให้ฟังนี้ ทีมแม่ ABK หวังว่าคงจะมีประโยชน์แกคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในการดูแลลูกน้อย ซึ่งใจความของเรื่องมีทั้งการสำลักนม ลูกปอดติดเชื้อ และการมีภาวะจากไข้สูง ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้เราจะขออธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและรู้ถึงวีป้องกันรักษาในหน้าถัดไปค่ะ

ชมคลิปคำอธิบายเหตุลูกเสี่ยงปอดติดเชื้อได้
เพราะสำลักนม จริงหรือ? คลิกหน้า 2

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คุณแม่ NuFew Babyz

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up