ควันบุหรี่ อันตราย

ควันบุหรี่ อันตราย! “สารพิษร้าย” เกาะติดบ้านนาน 10 ปี

event
ควันบุหรี่ อันตราย
ควันบุหรี่ อันตราย

ควันบุหรี่ อันตราย …คนส่วนใหญ่ต่างตระหนักรู้กันดี ถึงผลร้ายจากการได้รับ ควันบุหรี่ อยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้สูบบุหรี่เอง หรือที่เรียกว่า “ควันบุหรี่มือสอง”

โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ และคนที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง อย่างโรคหัวใจและโรคปอด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้มีการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และนโยบายอากาศสะอาดภายในสถานที่ต่างๆ

ควันบุหรี่ อันตราย สารพิษร้ายเกาะติดบ้านนาน 10 ปี

การสูบบุหรี่ มีโทษต่อร่างกายหลายด้านด้วยกัน นำมาซึ่งโรคร้ายต่างๆ หลากหลายที่ส่งผลต่อการเสียชีวิต แต่ก็ไม่ใช่เพียงผู้ที่สูบเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ เพราะคนรอบข้างเองก็ได้รับโทษไม่น้อยเช่นกัน

เพราะในควันบุหรี่มีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง หนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตประชากรในสังคมอย่างมากมาย ซึ่งนอกจากโรคมะเร็งก็ยังมีโรคร้ายอื่นๆ ที่เกิดจากควันบุหรี่ได้เช่นกัน ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง อีกทั้งยังเพิ่มความถี่ความรุนแรงให้กับอาการหอบหืด และภาวะการตายฉับพลันในทารกแรกเกิด เป็นต้น

ควันบุหรี่ อันตราย

โทษของควันบุหรี่

แบ่งออกเป็น ควันบุหรี่มือหนึ่ง ควันบุหรี่มือสอง และควันบุหรี่มือสาม

  • ควันบุหรี่มือหนึ่ง คือควันที่ผู้สูบดูดเข้าสู่ร่างกายด้วยตนเอง
  • ควันบุหรี่มือสองคือควันที่ผู้สูบพ่นออกมาและฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ ทำให้ผู้ที่อยู่โดยรอบที่สูดดมเข้าไปและได้รับสารพิษ
  • ส่วน ควันบุหรี่มือสาม เป็นควันที่ตกค้างอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ สิ่งของ เสื้อผ้า และวัตถุอื่นๆ ทำให้สารพิษเกาะติดอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการสูบบุหรี่ ส่งผลเสียต่อผู้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้น

ในเรื่องของควันบุหรี่มือสาม ซึ่งเป็นสารตกค้างที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม เมื่อเกิดการทำปฏิกิริยากับอากาศและผู้อยู่อาศัยสูดดมเข้าไป ก็ทำให้อันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งสารพิษจากควันบุหรี่มือสามเป็นชนิดที่เหมือนกันกับควันมือหนึ่งและมือสองทั้งหมด ที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งกว่า 200 ชนิดด้วยกัน

อ่านต่อ >> “อันตรายของสารพิษ ในควันบุหรี่ เกาะติดบ้านนาน 10 ปี” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : med.mahidol.ac.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up