ควันบุหรี่มือสาม

ควันบุหรี่มือสาม ทำร้ายลูกได้ 20 เท่า!!

Alternative Textaccount_circle
event
ควันบุหรี่มือสาม
ควันบุหรี่มือสาม

ร้อยละ 90 ของมะเร็งปอดมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ที่เราเรียกกันว่า “บุหรี่มือหนึ่ง” ร้อยละ 30 ของมะเร็งปอดมีสาเหตุมาจากการได้รับควันบุหรี่จากคนที่สูบ ที่เราเรียกกันว่า “ควันบุหรี่มือสอง” และผู้ที่ได้รับสารเคมีที่ติดค้างอยู่ตามสิ่งของ เสื้อผ้า และกลิ่นตัว ที่เราเรียกกันว่า “ควันบุหรี่มือสาม”

ควันบุหรี่อยู่ในอากาศได้นาน 48 ชั่วโมง คนที่มีโอกาสได้รับอันตรายจากบุหรี่มากที่สุด ได้แก่ เด็กๆ โดยเฉพาะ ทารก คุณพ่อ คุณแม่ ที่สูบบุหรี่ขณะที่ลูกอยู่ด้วย ลูกมีโอกาสป่วยเป็นหอบหืดถึงร้อยละ 20 – 40 ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ชนิดใดๆ ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งนั้น

banner300x250

คุณพ่อ คุณแม่ บางคนที่สูบบุหรี่อาจคิดว่าไปสูบบุหรี่ข้างนอกบ้านแล้วไม่เป็นอันตราย พอกลับเข้ามาในบ้านก็เข้ามากอดลูกหลาน และทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน ทำให้พื้นที่ปนเปื้อนสารพิษ และแพร่กระจายไปทั่ว ในขณะที่เด็กๆ มักจะเล่น หรือคลานอยู่ตามพื้น หรือหยิบสิ่งของต่างๆ มาอมเล่น

ควันบุหรี่มือสาม

เพราะพ่อแม่สูบ แต่ลูกเสี่ยง

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า ทุกวันนี้มีเด็กเกือบ 700 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรเด็กทั่วโลก หายใจเอาอากาศที่ปนเปื้อนควันบุหรี่เข้าไปสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในบ้านที่มีคนสูบบุหรี่

งานวิจัยในสหรัฐอเมริกา ปี 2540 พบว่า การสูบบุหรี่ของพ่อ แม่ เป็นสาเหตุทำให้ลูกเจ็บป่วย และเสียชีวิต

ข้อมูลจากสถาบันคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา ประมาณการว่า บุหรี่ ทำให้เด็กแรกเกิด จนถึงอายุ 18 เดือน ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจกว่า 300,000 คน

อ่านต่อ “ควันบุหรี่มือสาม ทำร้ายลูกได้ 20 เท่า” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up