โทษของบุหรี่

น้องชายสั้นลง-เซ็กส์เสื่อม โทษของบุหรี่ ที่ผู้ชายควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event
โทษของบุหรี่
โทษของบุหรี่

โทษของบุหรี่ นั้นมีมากมายหลายข้อ ทั้งผลเสียทางด้านสุขภาพกับตัวผู้สูบเองและคนรอบข้าง ยังรวมถึงผลเสียต่อสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

น้องชายสั้นลง-เซ็กส์เสื่อม โทษของบุหรี่ ที่ผู้ชายควรรู้

โทษของบุหรี่ ต่อสมรรถภาพทางเพศ

อย่างที่ทราบกันดีว่าบุหรี่นั้นมีโทษมากมายมหาศาล ทั้งกับตัวผู้สูบเองและคนรอบข้าง โดยเฉพาะผลเสียต่อสุขภาพ เพราะบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจความดันโลหิตสูง ฯลฯ โดยการสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้เกิดโรคทันทีทันใด แต่สารพิษจะค่อย ๆ สะสมในร่างกายและก่อให้เกิดโรคกับตัวผู้สูบได้ในอนาคต

และนอกจากจะเกิดผลเสียกับตัวผู้สูบเอง ควันบุหรี่ที่พ่นออกมาจากปากและจมูกของผู้สูบนั้น สามารถก่อให้เกิดโรคและผลเสียต่อสุขภาพของบุคคลรอบข้างที่ต้องสูดดมควันและได้กลิ่นควันอีกด้วย โดยควันที่ผู้สูบพ่นออกมาและฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ ทำให้ผู้ที่อยู่โดยรอบต้องสูดดมเข้าไป ควันเหล่านี้คือสารพิษที่สามารถเข้าไปทำลายสุขภาพของผู้ที่สูดดมควันบุหรี่มือสองเข้าไป โดยเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งกว่า 200 ชนิด สำหรับควันบุหรี่มือสาม เป็นควันที่ตกค้างอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ เฟอร์นิเจอร์ สิ่งของ เสื้อผ้า และวัตถุอื่น ๆ ทำให้สารพิษเกาะติดอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการสูบบุหรี่ ส่งผลเสียต่อผู้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้น ซึ่งสารพิษจากควันบุหรี่มือสามเป็นชนิดที่เหมือนกันกับควันมือหนึ่งและมือสองทั้งหมด ที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งกว่า 200 ชนิดด้วยกัน

บุหรี่

การที่บุหรี่ไม่ได้ทำให้เกิดโรคในทันทีทันใด อาจทำให้ผู้สูบยังชะล่าใจว่าก็ยังสูบได้ ทั้งตนเองและคนรอบข้างก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ลองมาดูข้อมูลต่อไปนี้กันค่ะ

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว โดย นพ.เออร์วิน โกลด์สตีน นักวิจัยจากศูนย์วิจัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา (The Boston University School of Medicine) ซึ่งได้ทำวิจัยถึงผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อภาวะการขยายตัวของอวัยวะเพศในเพศชาย และพบว่า ควันบุหรี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อวัยวะเพศสั้นและหดตัวลงมากกว่าปกติ โดยผลวิจัยดังกล่าวระบุว่า อาการที่ว่านั้นเรียกว่า Penis Shrinkers หรือ “องคชาตหดตัว” ซึ่งเกิดจากการสูบบุหรี่ โดยควันบุหรี่จะเข้าไปทำลายหลอดเลือดและเนื้อเยื่อองคชาตให้มีความยืดหยุ่นน้อยลง ภาวะนี้ไม่ได้ทำให้น้องชายค่อย ๆ สั้นลงไป แต่เป็นภาวะที่อวัยวะเพศจะตื่นตัวได้ไม่เต็มที่เมื่อถึงเวลาต้องปฏิบัติการบางอย่าง ทำให้ดูเหมือนว่าอวัยวะเพศที่เคยดูยาว ๆ จะสั้นลงไป ซึ่งภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและความสุขทางเพศของผู้ชายเป็นอย่างมาก

ยังมีการวิจัยอีกหลายชิ้นที่ให้ผลตรงกันว่า ผู้ชายที่สูบบุหรี่เกินวันละ 1 ซอง มีโอกาสที่จะได้รับความทุกข์ทรมานจากภาวะไร้สมรรถภาพทางเพศ มากกว่าผู้ชายซึ่งไม่สูบบุหรี่ถึงเกือบ 40% และในกลุ่มของผู้ที่ไร้สมรรถภาพทางเพศมีประมาณเกือบ 10% ที่มีภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งเมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียด ก็พบอัตราส่วนที่แตกต่างกันระหว่างผู้ที่สูบบุหรี่จัดและผู้ที่สูบบุหรี่ในอัตราปกติ โดยพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ถึงวันละ 20 มวน จะมีภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัวสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 24% และคนที่สูบบุหรี่เกินวันละ 20 มวน จะมีภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัวสูงถึง 39%

สาเหตุที่บุหรี่ทำให้เกิดภาวะเหล่านี้ เป็นเพราะสารนิโคตินในบุหรี่จะเข้าไปกระตุ้นการบีบตัวของหลอดโลหิต ทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดลดต่ำลง โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมลักษณะทางเพศของเพศชาย ทำให้การผลิตน้ำอสุจิลดลง นอกจากนี้ นิโคตินยังทำให้การรวมตัวของกรดไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อภาวะอุดตันและการไหลเวียนเลือดที่บริเวณอวัยวะเพศชายผิดปกติ

นี่ยังไม่รวมปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ของบุหรี่ที่เกี่ยวข้องกับการหมดความรู้สึกทางเพศ เช่น การสูบบุหรี่ทำให้เกิดกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง ผมและเสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็น ทำให้ฟันและนิ้วมือเหลือง ซึ่งถ้าคุณมีอาการหรือลักษณะเช่นนี้ ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็เชื่อว่า ความรู้สึกที่อีกฝ่ายหนึ่งอยากมีเพศสัมพันธ์ด้วยคงลดลงไปอีกมากทีเดียว

ขอบคุณข่าวจาก : www.thairath.co.th

นี่เป็น โทษของบุหรี่ ที่เห็นผลเสียในทันทีที่เริ่มสูบเลยนะคะ ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ความสุขทางเพศหายไปตลอดชีวิต ควรเลิกบุหรี่แล้วหันไปดูแลสุขภาพร่างกายกันดีกว่าค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 7 เทคนิคการเลิกบุหรี่ ที่เลิกได้ขาดและเห็นผล

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up