สัญญาณ"ปอดอักเสบ"

ลูกเป็นปอดอักเสบ 1 ในโรคร้ายอันตรายถึงชีวิต ที่พ่อแม่ต้องรู้จัก

event
สัญญาณ"ปอดอักเสบ"
สัญญาณ"ปอดอักเสบ"

ลูกเป็นปอดอักเสบ  หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ปอดบวม” ซึ่งมีลักษณะจากการอักเสบของเนื้อปอด ที่อาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงนับเป็นโรคร้ายที่พ่อแม่ควรรีบหาทางป้องกัน และวิธีการป้องกันให้แก่ลูกน้อย

ผู้เขียนเชื่อว่าสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคน คงไม่ได้หวังอะไรจากลูกมาก นอกจากเห็นลูกเป็นคนแข็งแรง สุขภาพดี แต่เวลาที่ลูกเจ็บป่วยทีไร พ่อแม่ใจแทบสลายทุกที

ทั้งนี้เพราะอาการป่วย เมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ นั้น ถือเป็นเรื่องน่ากลัว เพราะสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของ โรคติดเชื้อในเด็ก อายุต่ำกว่า 5 ปีของเด็กไทยคือ โรคปอดอักเสบ ซึ่งเกิดจากสาเหตุหลัก 2 กลุ่ม คือ ปอดอักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อ และ ปอดอักเสบ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และโดยทั่วไปพบปอดอักเสบจากการติดเชื้อมากกว่า

จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักเจ้าโรคนี้ และเมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ จะได้รับมือทัน พร้อมรู้จักป้องกันไม่ให้ ลูกเป็นปอดอักเสบ ได้

 

ลูกเป็นปอดอักเสบ เพราะ?

สาเหตุที่ทำให้ ลูกป่วยเป็นปอดอักเสบ เกิดจากสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ ปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ และ ปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่โดยส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อ ***ซึ่งในกลุ่มเด็กเล็กนั้นจะพบว่ามีสาเหตุจาก การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียร่วมกัน

โดยเชื้อไวรัสที่พบบ่อย คือ เชื้อ Respiratory Syncytial Virus (RSV) เชื้อ Influenza (ไข้หวัดใหญ่) เชื้อ parainfluenza ส่วนผู้ป่วยปอดบวมในเด็กที่มีเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุนั้น เกิดจากการติดเชื้อ Streptococcus Pneumoniae มากที่สุด เชื้อแบคทีเรียทีเป็นรายอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุ ได้แก่เชื้อ Haemophilus Influenza Type B หรือ ฮิบ,เชื้อ Staphylococcus Aures หรือ กลุ่มเชื้อ Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumonia

โรคหน้าฝนในเด็ก

การติดต่อของโรคปอดอักเสบ

เชื้อโรคที่เป็นสาเหตุมักจะอยู่ใน “น้ำลายและเสมหะ” ของผู้ป่วยและสามารถแพร่กระจายได้จากการไอ จาม หรือหายใจรดกัน การสำลักเอาสารเคมี หรือเศษอาหารเข้าปอด การแพร่กระจายไปตามกระแสเลือด เช่น การฉีดยา การให้น้ำเกลือ การอักเสบในอวัยวะส่วนอื่นๆ เป็นต้น

อาการ ปอดอักเสบ

  • เมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ อาการส่วนมากในเด็กมักไม่มีลักษณะเฉพาะ แต่จะมีไข้ ไอ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว รับประทานนมหรือดูดนมลำบาก จมูกบาน ซี่โครงบาน อกบุ๋ม ซึม และอาจมีอาการตัวเขียวได้
  • ในบางรายอาจร้องกวน งอแง กระสับกระส่ายและหน้าสั่น ในบางรายที่มีอาการไม่เฉพาะเจาะจง
  • ในเด็กโตจะมีอาการเจ็บหน้าอกตลอดเวลาหายใจเข้าออก

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้จากปอดอักเสบ

  • การติดเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด กรณีที่ติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย
  • ภาวะช็อก กรณีติดเชื้ออย่างรุนแรง
  • ภาวะมีน้ำหรือเป็นหนองในเยื้อหุ้มปอด
  • ภาวะมีฝีในปอด

 

อ่านต่อ “วิธีการรักษาและป้องกันไม่ให้ลูกเป็นปอดอักเสบ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up