โรคหัวใจในเด็ก

5 อาการสัญญาณเตือน “โรคหัวใจในเด็ก” ที่พ่อแม่ควรรู้!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคหัวใจในเด็ก
โรคหัวใจในเด็ก

โรคหัวใจในเด็ก ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกมีพัฒนาการการเติบโตช้าเท่านั้น แต่ยังมีความเสี่ยงร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต หลายๆ ครอบครัวอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ซึ่งโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคนตั้งแต่แรกคลอดเลยค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสังเกตสัญอาการหัวใจผิดปกติในเด็กมาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

โรคหัวใจในเด็ก มีสาเหตุมาจากอะไร?  

ผู้เขียนอยากให้ว่าที่พ่อแม่มือใหม่ได้ทำความรู้จักกับ โรคหัวใจในเด็ก กันค่ะ เพราะจากสติติโดยเฉลี่ยในเด็ก  1,000 คน จะพบว่าเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดถึง 8 คน อย่างที่บอกไปค่ะว่าเด็กทุกคนมีโอกาสป่วยโรคหัวใจกันได้

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ก่อนลูกคลอดออก หรือตรวจพบได้หลังคลอดไปแล้ว 7 วัน ซึ่งเด็กทารกที่ตรวจพบว่าเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เช่น ลิ้นหัวใจตีบเล็กน้อย รูในผนังหัวใจขนาดเล็ก สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยที่ไม่ต้องรักษา แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำในการดูแลระวังสุขภาพมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ส่วนโรคหัวใจที่เกิดขึ้นภายหลัง เกิดจากสาเหตุต่างๆ อาทิเช่น

  • โรคหัวใจรูห์มาติก มักพบในเด็กวัยเรียน ซึ่งสาหตุเกิดจากไข้รูห์มาติก ทำให้มีลิ้นหัวใจรั่ว และ/หรือ ตีบ
  • โรคไข้คาวาซากิ มักพบในเด็กเล็ก อาจทำให้มีเส้นเลือดหัวใจโคโรนารีโป่งพอง โรคลิ้นหัวใจจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียเกือบทุกชนิดอาจเป็นสาเหตุการอักเสบของหัวใจ
  • โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสได้เกือบทุกชนิดที่นำไปสู่การอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งในบางรายอาจเป็นสาเหตุของภาวะหัวใจวายอย่างเฉียบพลัน ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เต้นช้าหรือเร็วเกินไป แต่ที่พบส่วนใหญ่ในเด็กจะเป็นชนิดเต้นเร็วผิดปกติ มักมีอาการเป็นๆ หายๆ และอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตได้
บทความแนะนำ คลิก>> โรคเด็กขนแปลง ใช้หมากแล้วจะหายจริงหรือ?

พอจากจะทราบสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจกันไปบ้างแล้วนะคะ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่านิ่งนอนใจเลยค่ะ เพราะว่าเด็กๆสามารถป่วยเป็นโรคหัวใจในเด็กกันได้ตั้งแต่แรกเกิด และก็มีความเสี่ยงการป่วยโรคหัวใจไปจนถึงวัยเด็กโตอีกด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือพ่อแม่ต้องรู้จักสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกด้วยค่ะ

อ่านต่อ เช็ก 5 สัญญาณเตือนลูกเป็นโรคหัวใจ หรือไม่? หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up