โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก มะเร็งที่พบบ่อยในเด็ก สัญญาณอันตรายโรคร้าย

account_circle
event
โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก
โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก

หัวอกคนเป็นแม่ ลูกวัย 5 ขวบ กำลังติดแม่ ต้องจากไปด้วยโรคร้าย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก หลังรักษาตัวเพียง 16 วัน

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก ภัยร้ายที่พบได้บ่อยในเด็ก

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กเป็นโรคที่พบได้บ่อยอันดับ 1 โรคนี้เป็นโรคร้ายที่สามารถพรากลมหายใจลูกน้อยไปได้ คุณแม่ท่านหนึ่งได้เล่าเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ เมื่อลูกน้อยวัย 5 ขวบ ต้องจากไปด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก ว่า ตอนเกิด ลูกร่างกายปกติ ​สมบูรณ์​ แข็งแรง​ ไม่มีโรคประจำตัว​ ไม่แพ้ยา​ จนลูกชายอายุ 5 ขวบ อยู่ในวัยที่กำลังติดแม่ อยากไปด้วยกันกับแม่ทุกที่ แต่ลูกก็ต้องจากไปด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก หลังรักษาตัวได้เพียง 16 วัน

ลูกชายเริ่มมีอาการช่วงเดือนตุลาคม เริ่มแรกลูกมีไข้ขึ้น ๆ ลง ๆ ตอนไปเรียนที่โรงเรียน คุณครูบอกว่า ลูกตัวร้อนวัดอุณหภูมิได้ 38 องศาเซลเซียส แต่ลูกก็ยังร่าเริงดี วันนั้นแม่ก็รับกลับบ้าน อาการของลูกอยู่อย่างนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงพาลูกไปหาหมอ หมอแจ้งว่า อากาศเปลี่ยน พ่อแม่ไม่ต้องกังวลเดี๋ยวก็หาย อาการอื่น ๆ มีแค่เบื่ออาหาร ไม่มีน้ำมูก​ ไม่มีเสมหะ​ ไม่ไอ​ ไม่เจ็บคอ แต่ลูกบอกแม่ตลอดว่าเจ็บหลังหู มีตุ่มขึ้น​ หมอเรียกว่า​ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ​ ส่วนอาการเบื่ออาหาร หมอบอกว่า อาจจะเจ็บคอ จึงให้ยาลดไข้​และยาแก้อักเสบตามที่หมอบอก

ช่วงปลายเดือนตุลาคม​ ลูกไม่หายไข้ ทั้งยังเจอจุดจ้ำเลือด​เต็มขา​ เต็มหลัง พุงเริ่มโต แต่ก็ยังร่าเริง​ เดินได้ปกติ กินได้ แต่กินได้น้อย มีคนแนะนำให้ไปโรงพยาบาลเด็ก แม่ก็ไปวันนั้นตรวจเจออาจารย์หมอ​ หมอบอกตับโตม้ามโต​ ภาวะโลหิตจางขั้นรุนแรง​ ตรวจเลือด​ พบค่าเม็ดเลือดขาว 60000​ เกล็ดเลือด​ 20000​ หมอขอแอดมิท และเจาะไขสันหลังตรวจลูคีเมีย (Leukemia)

จากนั้นคุณหมอแจ้งกับพ่อแม่ว่า ลูกต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง​ 3 ปี​ พ่อแม่ขอพามารักษาที่จันทบุรี​ เพราะบ้านเกิดอยู่ที่นี่ จึงทำใบส่งตัวให้ในวันที่​ 9​ พฤศจิกายน​ รักษาด้วยการทำคีโม ลูกเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว​ สายพันธุ์​ all​ (มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดลิมฟอยด์ Acute Lymphoblastic Leukemia – ALL) การรักษามีโอกาสหายสูง หมอบอกว่า 6 เดือน ต้องไป ๆ มา ๆ ที่โรงพยาบาล ลูกรักษาด้วยยาคีโม​ ยาตัวแรก​ ร่างกายตอบสนองดีมาก​ จากค่าเม็ดเลือดขาว​แสนกว่า​ ลดลงเหลือ 7000​ หมอตกใจมากกลัวโรคแทรกซ้อนตามมา​ กลัวช็อค​ แต่ร่างกายลูกตอบสนองยาดีมากรักษาจนครบ 9 วันจบคอร์สยารอบที่ 1​ พอดี​คือวันที่ 18​ พฤศจิกายน​

ลูกบ่นเจ็บตา​ ปวดหัวมาก สักพัก​ปากเบี้ยว​ ตาเข​ หน้าอัมพาตครึ่งซีก​ วันนั้นหมอสงสัยว่าน่าจะมีการติดเชื้อในสมอง​ พาไปทำ CT สแกน​ ไม่พบความผิดปกติ พอตกเที่ยงลูกหายใจไม่ออกกินน้ำ​ น้ำไหลออกจากปาก​ ชีพจรต่ำ​ ลูกนอนนิ่ง​ หมอทำเรื่องเข้าไอซียูเด็ก (PICU) ตกเย็นวันนั้น​ หมอทำ CT สแกน​ ทำ MRI สมอง อีกรอบผลออกมาลูกสมองบวม​ ตกเที่ยงคืนวันนั้น หมอโทรตาม ลูกมีภาวะไตวายเฉียบพลัน หัวใจเต้น 200​ กว่า ไม่รอดคืนนี้แน่​ ทางเราไปดูลูก​ หมอปิดตาไว้​ ลูกมีสติเขารู้ว่าพ่อแม่มาเขาจับมือเราไว้แน่น​ เขาพยายามจะพูดกับเราแต่เขาใส่ท่อช่วยหายใจ​ นาทีนั้นสงสารลูกมาก​ ทำไมเขาเป็นเยอะขนาดนี้​ แต่สมัยนี้หมอเก่งจริง​ หมอยื้อชีวิตลูกไว้ได้​ ไอซียูวันแรกผ่านไป​

 • วันที่ 2​ หมอบอก ลูกอาการดีขึ้น​ หายใจเอง​ได้​ ความดันปกติ​
 • วันที่ 3​ หมอบอก ลูกร่างกายไม่มีการตอบสนอง​ ม่านตาไม่ตอบสนองใด ๆ​ แล้ว​ อาการทรง ๆ ทรุด ๆ​ ไม่ตอบสนอง​
 • และในวันที่ ​7 ในไอซียู หมอบอกอาการลูกแย่มาก​ น้ำท่วมปอด​ ปอดรั่ว​ ไตวาย​ ลำไส้บวม​ เลือดออกในกระเพาะ​ ตับไม่ทำงานแล้ว​ ลูกไม่ตอบสนองกับยาเลย​ หมอให้เลือกจะปั๊มหัวใจไหม​ ถ้าหัวใจหยุดเต้น

เจ็บปวดนะที่ต้องเห็นลูกตายไปต่อหน้า​ ช่วยอะไรไม่ได้​ แต่ถ้าลูกตื่นมาก็ทรมานมาก​ อาจติดเตียง​ หรือเป็นเจ้าชายนิทรา​ หลังจากที่พ่อแม่ยุติการปั๊มหัวใจให้ลูกวันนั้นเอง ลูกจากไป​ เห็นหัวใจลูกเต้นช้าจนหยุดไปเอง​ ลูกรักษาให้คีโม​ 9 วัน​ รักษาโรคแทรกซ้อนในไอซียู​ 7​ วัน​ รวมรักษาตัว16​ วัน ลูกเสียชีวิตในวันที่ 25​ พฤศจิกายน​ที่ผ่านมา เพราะติดเชื้อแบคทีเรียขึ้นสมอง​ทำให้สมองบวม​ อวัยวะในร่างกายล้มเหลวหยุดทำงาน ไม่ได้ติดเชื้อในกระแสเลือด

เราพาลูกรักษาเร็วที่สุด​แล้ว​ ทำไมมะเร็งถึงมาคร่าชีวิตรวดเร็วขนาดนี้ ใคร ๆ ก็บอกรักษามะเร็งได้ ไม่น่ากลัว​ ใครที่เป็นมะเร็งระวังการติดเชื้อ​นะคะ เรายังไม่ได้บอกลาเขาเลย มันเร็วเกินไป​ ยังเสียใจทุกวัน​ ทำไมต้องลูกเราด้วย วันนี้ก็ครบ​ 11 วันที่ลูกจากไป​ ทำใจยากค่ะ

คุณแม่ยังแสดงความห่วงใยถึงแม่ ๆ ท่านอื่นที่กังวลด้วยว่า เห็นบางคนที่ลูกรักษามะเร็งอยู่จิตตกกันเลย แม่ยังยืนยันว่า หมอเก่งในการรักษามะเร็งมาก​ ช่วงจบยาคอร์สที่ 1​ ก็คืออยู่ในช่วงนอนสังเกตอาการ​ ลูกตอบสนองต่อยาดีมาก แต่มีข้อดี​ก็ต้องมีข้อเสีย​ ช่วงนี้ที่ลูกติดเชื้อ​ เชื้อก็ขึ้นไปสมองอีก ทำให้ทรุดเร็ว​ เหมือนสมองควบคุมการหายใจ​ การเคลื่อน​ไหว​ การทำงานของอวัยวะ เพราะไม่มีภูมิต้านทานคอยสู้เชื้อโรค การให้คีโมเหมือนฆ่าเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวดีไปด้วย​ แต่อาการลูก ไข้สูงขึ้น ๆ ลง ๆ ถ้าไม่ได้ตรวจละเอียดจะไม่รู้เลย ​เพราะลูกเป็นเด็กแข็งแรง​ อดทนเก่ง​ ไม่ซึม​ ร่าเริง​ เล่นหัวเราะปกติ​ แค่เบื่ออาหาร แม่ก็คิดว่าเป็นปกติของเด็กเบื่ออาหาร แต่จริง ๆ แล้วเป็นอาการเริ่มของโรค​ อยากให้คนอื่นสังเกตอาการลูกตัวเอง เพราะรักษาเร็วก็หายเร็วอันนี้จริงที่สุด

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก
โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่มีโอกาสหายได้ หากรู้ได้เร็ว รักษาได้ไว ก็เพิ่มโอกาสหาย ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้

โรคมะเร็งในเด็ก

มะเร็งในเด็กเป็นได้กับเด็กแรกเกิดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เกิดได้ทุกช่วงอายุ ทั้งเพศชายและเพศหญิง ผลการสำรวจของชมรมมะเร็งในเด็กแห่งประเทศไทย สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย พบว่า อัตราการเกิดโรคมะเร็งในเด็กอยู่ที่ 100 คนต่อประชากรเด็กไทย 1,000,000 คนต่อปี โดย 4 อันดับ มะเร็งที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่

 1. มะเร็งเม็ดเลือดขาว
 2. มะเร็งสมอง
 3. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
 4. มะเร็งต่อมหมวกไต

สาเหตุของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย (Leukemia) พบได้บ่อยในเด็กอยู่ที่เกือบ 40 คนต่อประชากรเด็กไทย 1,000,000 คนต่อปี โดยมะเร็งเม็ดเลือดขาวคือภาวะที่ไขกระดูกหรือเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (stem cell) ทำงานผิดปกติ ผลิตเซลล์เม็ดเลือดที่ผิดปกติออกมามาก จนทำให้ระบบการทำงานของเม็ดเลือดผิดปกติ อาจเกิดได้จากความผิดปกติของพันธุกรรมบางอย่างในเซลล์มะเร็ง แต่แม้ว่าพ่อแม่ไม่ได้เป็นโรคมะเร็ง ลูกก็เป็นโรคมะเร็งได้ เพราะร่างกายเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็ง มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กจึงเป็นได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือโตแล้วค่อยเป็นโรค

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก
มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก

อาการสำคัญของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

 • ซีด
 • มีไข้
 • มีจุดจ้ำเลือดตามร่างกาย
 • เลือดออกง่าย

นอกจากนี้ บางรายยังมีอาการต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้ามโตร่วมด้วย โดยทั่วไปแล้วโรคนี้มีโอกาสหายขาดสูง โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิด ALL หรือ Acute Lymphoblastic Leukemia ชนิดที่พบมากในเด็ก โดยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิด ALL มีโอกาสหายขาดถึงร้อยละ 60-80

การรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

วิธีรักษาต้องใช้เคมีบำบัดร่วมกันหลายชนิด อาจต้องมีทั้งการกินยา ยาฉีดเข้าเส้น ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ยาฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ยาฉีดเข้าน้ำในไขสันหลัง รวมถึงการฉายรังสี นอกจากนี้ ยังมีการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต (Stem Cell Transplantation) จากผู้บริจาคที่มีหมู่เนื้อเยื่อที่ตรงกันหรือเข้ากันได้กับผู้ป่วย

การป้องกันโรคมะเร็งทำได้เพียง ให้ลูกฉีดวัคซีนตามช่วงวัย เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คร่างกายและพัฒนาการอย่างละเอียด และต้องคอยเฝ้าสังเกตความผิดปกติของร่างกายลูกอยู่เสมอ

วิธีดูแลผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

 • บอกให้ลูกรู้ตัวว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเพื่อให้เด็กได้ระวังและดูแลตัวเอง เพราะการรักษาโรคมะเร็งต้องใช้เวลา ควรได้รับความร่วมมือจากตัวผู้ป่วย พ่อแม่จึงต้องบอกเล่าเรื่องโรค อาการ และแนวทางการรักษา เลือกใช้คำที่เหมาะสมกับวัยให้เด็กได้เข้าใจ
 • พ่อแม่ต้องคอยดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพราะยาเคมีบำบัด จะทำให้คนไข้มีภาวะแทรกซ้อน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง มีโอกาสเกิดภาวะซีด ติดเชื้อได้ง่าย และมีจุดเลือดออก
 • ให้ลูกล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยเสมอ เมื่อต้องออกนอกบ้าน
 • หลีกเลี่ยงการพาลูกไปในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เพราะร่างกายของลูกไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคได้ง่าย
 • อาหารต้องสุก สด สะอาด งดผักสดและผลไม้สด เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียจากอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิต

พ่อแม่ต้องพาลูกมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง แต่หากลูกมีความผิดปกติของร่างกาย มีไข้ ควรรีบมาโรงพยาบาล เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด

อ้างอิงข้อมูล : thairath และ phyathai

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โรค G6PD คือ อะไร อันตรายกับลูกแค่ไหน พ่อแม่ควรรู้!

ลูกหายใจครืดคราด สาเหตุเกิดจากอะไร 6 สาเหตุที่ทำให้เสียงหายใจลูกเป็นแบบนี้

เตือนแม่ สังเกตอาการ RSV รีบพาไปตรวจหากเข้าข่ายนี้!

 

keyboard_arrow_up