โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

เด็ก7ขวบเลือดออกตามตัว หมอคาด โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

Alternative Textaccount_circle
event
โรคเหงื่อออกเป็นเลือด
โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

เด็ก7ขวบเลือดออกตามตัว หมอคาด โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด นับเป็นโรคหายากที่มีโอกาสเกิดเพียง 1 ในล้าน แต่กลับพบได้ในไทยค่ะคุณพ่อคุณแม่ ล่าสุด คุณแม่ท่านหนึ่งได้ขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากลูกสาววัย 7 ขวบ มีอาการเลือดออกตามผิวหนัง เช่น เล็บ ฝ่ามือ โพรงจมูก และปัสสาวะปนเลือด ทั้งที่ไม่มีบาดแผล อาการของน้องเป็นอย่างไร โรคนี้เกิดได้อย่างไร และจะเกิดกับใครบ้าง มาดูกันค่ะ

เลือดออกเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

คุณแม่เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลูกไม่เคยมีอาการดังกล่าวเลย จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 เม.ย. 65 ลูกก็เริ่มมีเลือดออกตามนิ้วมือ ฝ่ามือ ปัสสาวะปนเลือด แล้วพอตกดึกของวันเดียวกันอาการก็หนักขึ้น คือมีเลือดออกจากโพรงจมูกร่วมด้วย ทำให้ต้องพาไปหาหมอในช่วงเช้าของวันที่ 8 เม.ย. 65 โดยรอบแรกที่หมอวินิจฉัยว่า เป็นริดสีดวงในโพรงจมูก พร้อมกับให้ยาแก้อักเสบ เพื่อลดอาการอักเสบในโพรงจมูก

จากนั้นคุณแม่ก็แจ้งกับหมอว่า ลูกมีเลือดออกตามส่วนอื่นของร่างกาย รวมถึงมีปัสสาวะปนเลือดด้วย พร้อมกับเปิดรูปให้ดู หมอจึงทำการเจาะเลือดและนำปัสสาวะของลูกไปตรวจ จนวันที่ 12 เม.ย. 65 ซึ่งหมอนัดให้ไปฟังผลเลือด ปรากฏว่าผลเลือดปกติ คุณแม่เลยถามหมอว่า แล้วอาการที่ลูกมีเลือดออกตามร่างกายแบบนี้เกิดมาจากอะไร

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด
เหงื่อออกที่เล็บของน้อง

ขอบคุณภาพจาก Amarin TV

หมอสันนิษฐานเหงื่อออกเป็นเลือด

หมอก็สันนิษฐานเบื้องต้นว่า น่าจะเป็นอาการของ “โรคภาวะเหงื่อออกเป็นเลือด” หรือ Hematohidrosis เป็นภาวะที่มีเลือดออกจากผิวหนังปกติที่ไม่มีร่องรอยบาดแผลใด ๆ ซึ่งสามารถพบเลือดออกได้ตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หนังศีรษะ ฝ่ามือ หลังมือ หน้าผาก ใบหน้า ซอกพับ หรือ ดวงตา พร้อมกับมีการนัดให้ตรวจกับหมอผิวหนังอีกรอบ

เหงื่อออกเป็นเลือด (Hematidrosis) คืออะไร

เหงื่อออกเป็นเลือด คือ ภาวะที่คนไข้มีเหงื่อออกเป็นเลือด โดยตำแหน่งที่มีเลือดออกอาจพบได้ตามผิวหนัง หู ตา จมูก ปาก รวมไปถึงเยื่อบุอวัยวะอื่น ๆ โดยทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคนี้ประมาณ 100 ราย ส่วนในประเทศไทยเคยพบผู้ป่วยโรคเหงื่อออกเป็นเลือด 5-6 ราย

สาเหตุของ โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

สาเหตุของโรคเหงื่อออกเป็นเลือด ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่า เกิดจาก

  • การอักเสบของเส้นเลือดฝอยในผู้ป่วยบางราย
  • บางรายก็พบว่า มีการขยายตัวของเส้นเลือด มากกว่าปกติ ในตำแหน่งที่มีเลือดออก
  • ภาวะความกดดัน และความเครียด เพราะเส้นเลือดฝอย เป็นเส้นเลือดขนาดเล็ก ที่กระจายไปตามเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมีอยู่ใกล้ ๆ ต่อมเหงื่อ ซึ่งเป็นไปได้ว่า เมื่อผู้ป่วยกดดัน เครียด หรือกลัวมาก ๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน และคอร์ติซอล ออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยปริแตก และถูกร่างกายกำจัดออกมาพร้อมกับเหงื่อ

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด อาการเป็นอย่างไร

ผู้ป่วย มักจะมาพบแพทย์ ด้วยอาการมีเลือดไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบบาดแผลตามร่างกาย เลือดที่ไหลออกมานั้น มีลักษณะคล้ายเหงื่อ บางรายมีอาการน้ำตาไหลเป็นเลือด ทั้ง ๆ ที่เมื่อตรวจเลือด ก็ไม่พบภาวะเกล็ดเลือดต่ำ หรือพบว่าผู้ป่วยมีภาวะผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ที่สามารถอธิบายถึงสาเหตุของอาการเลือดออกได้แต่อย่างใด

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด
เลือดออกบริเวณฝ่ามือ

ขอบคุณภาพจาก Amarin TV

เหงื่อออกเป็นเลือดรักษาได้ไหม

รักษาได้ ด้วยการตัดชิ้นเนื้อที่ผิวหนังบริเวณที่มีเลือดออก เพื่อนำไปตรวจหาสาเหตุ ของภาวะเลือดออกได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งเป็นการตรวจวินิจฉัยด้วยว่า ผู้ป่วยมีโรค ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการเลือดออกซ่อนอยู่หรือไม่ ซึ่งจะนำไปสู่แนวทางการรักษาตั้งแต่ต้นเหตุ ผู้ป่วย จึงจำเป็นต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังมีการรักษาด้วยยาบางกลุ่ม ซึ่งพบว่า ช่วยให้อาการของผู้ป่วยมีอาการ เหงื่อออกเป็นเลือดลดลง หรือมีช่วงที่อาการไม่กำเริบยาวนานขึ้น

เหงื่อออกเป็นเลือดอันตรายแค่ไหน

โรคนี้ไม่ใช่โรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม รวมทั้งไม่ใช่โรคติดต่อ การแพร่ระบาดและโอกาสในการเกิดโรคจึงไม่ค่อยน่ากังวล แต่ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการเหงื่อออกเป็นเลือดเป็นจำนวนมาก อาจมีอาการช็อก หรือหมดสติชั่วคราวได้ แต่พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนมากแล้วอาการของผู้ป่วยจะมีเลือดออกเล็กน้อย และมักจะหยุดไหลไปได้เอง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นอันตรายถึงชีวิต หากมีเลือดออกก็ใช้ผ้าซับให้แห้ง ทำใจให้ปกติ และต้องพยายามรักษาสภาพจิตใจของผู้ป่วยให้ดีขึ้น ไม่ให้วิตกกังวล เพราะความเครียดจะทำให้เหงื่อออกและเลือดออกได้

แม้จะเป็นโรคที่หายาก แต่เมื่อทำความเข้าใจอย่างแท้จริงแล้ว พบว่าไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและรักษาได้ ดังนั้นหากคุณแม่พบว่า ลูกมีเลือดออกผิดปกติเช่นเดียวกับน้อง สามารถเข้ารับการรักษา และดูแลจากแพทย์ และมีโอกาสหายได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
Amarin TV , kapook

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ปล่อยลูกลุยน้ำย่ำโคลน ระวัง! เด็กป่วย โรคเมลิออยโดสิส

เคสจริง!อันตราย เมื่อลูกเป็น itp คือ โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก

ช่วยด้วย!แม่ร้องลูกเป็น โรคกอร์แฮม คนรู้จักน้อยวอนรักษา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up