เล่นกับลูก

4 ข้อควรคำนึง เล่นกับลูก ให้สนุก-ปลอดภัย ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

event
เล่นกับลูก
เล่นกับลูก

เล่นกับลูก นอกจากพ่อแม่ต้องคิดว่าจะเล่นแบบไหน ทำยังไงให้สนุกแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็สำคัญ ทั้งความปลอดภัยกับลูกเอง และผู้ที่ร่วมเล่นด้วย!

เล่นกับลูก ยังไงให้สนุก-ปลอดภัย
ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

การเล่น ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็ก และเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเด็ก ซึ่งประสบการณ์ที่ลูกได้รับจากการเล่นจะช่วยพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆ ตามมาได้ไปจนลูกโต ทั้งนี้สำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ก็จะมีรูปแบบวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากวิธีการเล่น คือ เรื่องความปลอดภัยที่พ่อแม่ต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลา เพราะไม่ว่าจะเป็นเล่นแบบไหนก็อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นอาจเกิดขึ้นได้กับตัวลูกเอง หรือ ผู้ที่ร่วมเล่นอยู่กับลูกด้วย

เช่นเดียวกับ คุณแม่ “เจนสุดา ปานโต” ที่เผลอได้รับบาดเจ็บ หลังเล่นกับลูก “น้องควินน์” และ “น้องเควสท์” อยู่ดีๆ แต่กลับถูกลูกชายเอามือเข้าไปจกที่ลูกตา ทำให้ตาดำเป็นแผลยาวถึง 3 มิลลิเมตร ซึ่งล่าสุดคุณแม่เจนสุดา ก็ได้เล่าถึงเหตุการณ์วันนั้นให้ฟัง ในงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการหนึ่ง ว่า …

เหตุการณ์วันนั้น ตนเล่นกับลูกชายคนโตแล้วบังเอิญเขาเอามือมาจับที่ตาตามประสาเด็ก ด้วยความที่เขายังไม่ได้ตัดเล็บเลยทำให้เล็บไปข่วนที่ตาของตน วินาทีนั้นต้องบอกว่าเจ็บมาก เพราะลืมตาไม่ได้มันจะรู้สึกเคืองๆ ตลอดเวลา ตอนแรกคิดว่าคงจะหายไปเอง แต่พอตื่นมาอีกวันก็ยังปวดเหมือนเดิมเหมือนมีอะไรมาปักอยู่ที่ตา เลยตัดสินใจไปหาคุณหมอ

เล่นกับลูก
ขอบคุณภาพจาก : IG @janesuda

หลังจากที่ไปหาหมอก็ทราบว่า “เป็นแผลที่ลูกตาดำ 3 มิลลิเมตร” วินาทีนั้นแอบตกใจว่าจะทำให้ถึงขั้นตาบอดหรือเปล่า แต่ทางคุณหมอไม่ได้บอกว่าจะอันตรายถึงขั้นตาบอด แต่แอบเป็นห่วงเล็กน้อยว่าถ้ามาช้ากว่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อดวงตาได้

ส่วนวิธีการรักษา คุณหมอเองได้ใช้วิธีการหยอดยาลงไปในบริเวณที่เป็นแผล พร้อมปิดตาให้สนิทประมาณ 1 สัปดาห์ก็หายเป็นปกติ ตอนนี้ก็ถือว่าไม่มีอาการปวด หรือผลข้างเคียงแต่อย่างใดแล้ว … ขณะที่ลูกชายเอง ไม่ได้ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เข้าใจตามประสาเด็ก ไม่โกรธ หรือโมโหลูก แต่จะระวังมากกว่าเดิมเวลา เล่นกับลูก เพราะตามพัฒนาการของลูกๆ ทั้งสอง เรียกว่าอยู่ในวัยที่ซน ตามประสาเด็กผู้ชาย

ข้อควรคำนึงถึง เมื่อพ่อแม่ เล่นกับลูก

อย่างไรก็ดี เพราะพ่อแม่นับเป็นเพื่อนเล่นคนแรกของลูกและเป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุด ถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการเลือกของเล่นและชนิดของการเล่นแต่ละประเภทให้แก่ลูก ช่วยสอนวิธีการเล่นและแนะนำสิ่งที่ถูกต้องให้แก่ลูก

โดยมีการศึกษาค้นคว้าว่า “เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด มักเป็นเด็กที่มีผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในการเล่น” หมายความว่า .. พ่อแม่จะเป็นบุคคลที่ดีและสำคัญที่สุดที่จะเล่นกับลูก ยังรวมถึงญาติและคนอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในการเล่นกับลูก การเล่นยังสามารถสร้างบรรยากาศที่เพลิดเพลินและก่อให้เกิดความสนุกสนานและความอบอุ่นภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งที่พ่อแม่ควรกระทำระหว่างเล่นกับลูกคือ ให้คำชมเชย แสดงออกถึงความภาคภูมิใจ จะทำให้การเล่นของเด็กเกิดประโยชน์สูงที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่พ่อแม่ เล่นกับลูก ก็มีเรื่องที่พ่อแม่จำเป็นต้องนึกถึงและควรระวังอยู่เสมอ คือ

1. ความปลอดภัย ตั้งแต่ของเล่น สถานที่ที่จะอนุญาตให้เด็กเล่น การร่วมเล่นของพ่อแม่ หรือการเล่นอย่างเสรี เด็กควรจะมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความสนใจและแสดง ความสามารถที่มีต่อการเล่น

2. ความเหมาะสมต่อพัฒนาการตามวัย การเล่นต้องเหมาะกับระดับอายุและวัยของเด็ก เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเด็กไม่ควรเล่นกับของเล่นที่มีระดับความยากที่มากหรือน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับวัยของเด็กเอง เพราะของเล่นที่ซับซ้อนและยากเกินความสามารถตามวัยของเด็กก็จะบั่นทอนกำลังใจและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในตัวเด็กเอง หรือหากมีระดับความง่ายจนเกินไปก็อาจจะทำให้การเล่นน่าเบื่อ เด็กขาดความสนใจ เกิดความรู้สึกว่าไม่ท้าทายความสามารถ ไม่เกิดแรงจูงใจในการเล่น จึงทำให้รู้สึกว่าการเล่นไม่ก่อให้เกิดความสนุกสนาน

3. การจัดสิ่งแวดล้อม บรรยากาศที่สบายๆ มีการเลือกจัดมุมบริเวณสำหรับการเล่นจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ มีระบบการจัดเก็บที่เป็นระเบียบ ก็จะทำให้เล่นได้อย่างสะดวก ปลอดภัย ยังส่งเสริมฝึกให้เด็กมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบ “ของเล่นที่ดีมีคุณภาพนั้นไม่ได้อยู่ที่ราคาแพง แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำของเล่นนั้นมาใช้ประโยชน์ได้มากน้อยเพียงใด”

4. บุคคลที่เล่นกับลูกคือพ่อแม่ “พ่อแม่ควรเล่นกับลูก” ปฏิสัมพันธ์และสายใยรักที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดความผูกพัน รักใคร่ ซึมซับ และเกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวด้วย ในเมื่อการเล่นต้องเหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก ดังนั้นพ่อแม่ที่เกี่ยวข้องจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้จักธรรมชาติและพัฒนาการของเด็กเป็นพื้นฐาน เพื่อช่วยประมาณและประเมินความสามารถของเด็กได้ว่ามีความพร้อมและวุฒิภาวะที่จะแสดงพฤติกรรมและเสนออะไรเบ้าง การเข้าใจระดับความสามารถของเด็กจะทำให้ “การเล่นเกิดประโยชน์สูงสุด” เด็กจะทำได้สำเร็จ เกิดความภาคภูมิใจ จะก่อผลดีต่อการพัฒนาบุคลิกภาพและพัฒนาการด้านอื่นๆ ตามมาเมื่อเด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่


ที่มาข้อมูลจาก : วงเดือน เดชะรินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฐมวัย, http://www.healthtoday.net , www.rockingkidsthailand.comwww.amarintv.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

7 กิจกรรมเล่นกับลูก ได้จินตนาการ เสริมพัฒนาการลูกดีทุกด้าน

ผิดไหม? ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ พ่อแม่ควรทำไงดี!

อยากรู้ไหม? คนที่ มีลูกชาย เขารู้สึกกันอย่างไร?

25 เรื่องสุดว้าว คนมีลูกชาย ต้องรู้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up