โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็ก

โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็ก อันตรายแค่ไหน?

event
โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็ก
โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็ก

จากเรื่องราวที่แชร์กันในกลุ่มสาธารณะบน Facebook แหล่งรวบรวมคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้(mom) เกี่ยวกับเด็กทารกชายแรกเกิดที่พึ่งผ่าคลอดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา น้องป่วยเป็น โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็ก จนต้องทำคีโม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง

โรคต่อมน้ำเหลืองในเด็กโรคต่อมน้ำเหลืองในเด็กbanner300x250โรคต่อมน้ำเหลืองคืออะไร?

โรคต่อมน้ำเหลือง คือภาวะที่ต่อมน้ำเหลืองเกิดการอักเสบ บวม อาจเกิดจากการติดเชื้อของเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะต่างๆ แล้วส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองเกิดการอักเสบ เช่น ฟันผุส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองที่คออักเสบ วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

ต่อมน้ำเหลือง มีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ รูปไข่ นุ่ม เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย มีขนาดเล็กเป็นมิลลิเมตร ถ้าปกติจะคลำไม่พบ เพราะอยู่ปนกับเนื้อเยื่อไขมัน และเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วร่างกาย ยกเว้นสมอง มีหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเชื้อโรค และสร้างภูมิต้านทานโรคให้ร่างกาย

ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเป็นภาวะที่พบบ่อยมาก และพบได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กแรกเกิดถึงผู้สูงอายุ บริเวณที่มักเป็นคือ คอ รักแร้ ขาหนีบ

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคต่อมน้ำเหลืองได้แก่ ผู้ที่มีแผล อักเสบ ติดเชื้อในอวัยวะต่างๆ มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่น เด็กทารก เด็กเล็ก หรือป่วยเป็นมะเร็ง

อ่านต่อ สาเหตุ และอาการของโรคต่อมน้ำเหลือง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up