อาการแพ้ยา

วิธีสังเกตอาการแพ้ยาของลูกน้อยไม่ให้รุนแรง

event
อาการแพ้ยา
อาการแพ้ยา

อาการแพ้ยา โดยเฉพาะทางผิวหนัง เป็นอาการที่พบได้บ่อย และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นอาจทำให้เสียชีวิต เมื่อคุณพ่อ คุณแม่ หรือลูกน้อยพบว่ามีประวัติในการแพ้ยา ควรจดจำชื่อยาเหล่านั้นเอาไว้ให้แม่น เพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแพ้ยา จนทำให้เสียชีวิต

อาการแพ้ยา

อาการแพ้ยาพบได้บ่อยในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง และผู้สูงอายุ ซึ่งบางครั้งจำเป็นจะต้องใช้ยาร่วมกันหลายชนิด ทำให้มีโอกาสแพ้ยาสูงขึ้น อาการแพ้ยาจะแสดงออกมาทางผิวหนัง เป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ง่าย ซึ่งผื่นแพ้ยาเป็นอาการที่พบได้บ่อย และบางครั้งอาจมีอาการรุนแรง จนทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนอาการแพ้ยาที่แสดงออกระบบอื่นๆ เช่น เป็นไข้เรื้อรัง ปวดข้อ เป็นแผลในปาก ตับอักเสบ ไตวาย ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

อาการนี้เกิดจากปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีความไวต่อยามากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน ฉีด ทา หรือสูดดม อาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกคน แต่เป็นกับเฉพาะบางคนที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายไวต่อยามากกว่าปกติ อาการข้างเคียงจะเหมือนกับทุกคนที่ได้รับยาชนิดเดียวกัน แต่อาการที่เกิดขึ้น จะมากน้อยแตกต่างกันไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วงจากยาเคมีบำบัด อาการแพ้ยานี้ จะแตกต่างจากที่เป็นผื่นแพ้ผิวหนัง เพราะเกิดจากการได้รับยาเกินขนาด ซึ่งมีความรุนแรงทำให้ถึงตายได้

โดยอาการแพ้ยาทางผิวหนังนั้น มีตั้งแต่อาการผื่นผิวหนังเล็กน้อย ไปจนถึงรุนแรงมาก หรือทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ปอด และระบบเลือดร่วมด้วย

อาการแพ้ยาเครดิตภาพ: คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ฝ่ายเภสัชกรรม

อาการแพ้ยาชนิดรุนแรง

ผื่นแพ้ยาชนิดรุนแรง ถ้าได้รับยาเป็นครั้งแรก มักจะเกิดอาการหลังจากรับประทานยาไปแล้วประมาณ 1 – 3 สัปดาห์ แต่ถ้าเคยรับยามาก่อนแล้ว จะมีอาการภายใน 1 – 3 วัน โดยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมาจะเริ่มมีผื่นขึ้นบริเวณใบหน้า ลำตัว แขน ขา

ผื่นจะมีลักษณะสีแดง ตรงกลางมีสีเข้ม หรือสีน้ำตาล บางคนอาจมีตุ่มน้ำพองเจ็บ และผื่นอาจรวมกันเป็นวงกว้าง คนที่มีอาการรุนแรง พบว่ามีการตายของผิวหนังชั้นกำพร้า ทำให้เกิดการหลุดลอกของผิวหนัง โดยเฉพาะส่วนที่มีการเสียดสี หรือกดทับ อาจมีอาการที่เยื่อบุ เช่น ตาแดงอักเสบ เป็นแผลเจ็บที่ปาก หรืออวัยวะเพศ และอวัยวะภายใน เช่น ตับอักเสบ ไตวาย เม็ดเลือดขาวในเลือดต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนได้

ยาทุกชนิด แม้กระทั่งยาสมุนไพร สามารถทำให้เกิดผื่นแพ้รุนแรงได้ โดยยาที่พบบ่อย เช่น ยารักษาโรคเกาต์ ยาลดการอักเสบกลุ่ม NSAIDs ,ยากันชัก และยาปฏิชีวนะ เช่น ยากลุ่ม Sulfa เป็นต้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การสังเกต และยาที่ทำให้เกิดการแพ้รุนแรง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up