เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

6 อาหาร ช่วยแม่ท้อง เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

event
เร่งคลอดแบบธรรมชาติ
เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

เร่งคลอดแบบธรรมชาติ คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเริ่มวิตกกังวล ช่วงเดือนที่ 9 ของการตั้งครรภ์เกือบทุกราย ด้วยสาเหตุที่กลัวเวลาตอนคลอดลูก จะใช้เวลานาน และคลอดยาก เป็นห่วงว่าจะส่งผลร้ายกับลูกในครรภ์

เรามักจะเคยได้ยินว่าคนท้องสาวหรือท้องแรกมักจะคลอดลูกยาก บางคนเจ็บท้องข้ามวันข้ามคืน บางคนเจ็บท้องเพียงครู่เดียวลูกก็ออกมาชมโลกสบายๆ  ทั้งนี้คนเฒ่าคนแก่บอกว่าแล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน ซึ่งถ้าจะเชื่อกันง่ายๆ ก็คงไม่ใช่คุณแม่ยุคใหม่ใช่ไหมล่ะคะ  …จริงๆ แล้ว ทางการแพทย์มีคำแนะนำเป็นข้อปฏิบัติที่สามารถช่วยให้คุณแม่ท้องเตรียมตัวให้มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการคลอดได้ค่ะ อยู่ที่ใครจะนำไปปฏิบัติมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

วิธีช่วยแม่ท้อง เร่งคลอดแบบธรรมชาติ ด้วยการทานอาหาร

เร่งคลอดแบบธรรมชาติ
วิธีช่วยแม่ท้อง เร่งคลอดแบบธรรมชาติ ด้วยการทานอาหาร

ส่วนเรื่องการที่บอกว่าให้คุณแม่เดินบ่อยๆ จะทำให้คลอดง่ายน่าจะเป็นอุบายให้คุณแม่เดินยืดเส้นยืดสายเป็นการออกกำลังกายทางอ้อม เพราะการเดินเป็นการออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับช่วงตั้งครรภ์ที่สุด ช่วยให้ร่างกายคุณแม่พร้อม มีความยืดหยุ่นที่ดี บริหารอุ้งเชิงกราน และช่วยให้มดลูกบีบตัวได้ดี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดค่ะ นอกจากนี้การคลอดนั้นมีปัจจัยหลายอย่างประกอบกันไม่ว่าจะเป็นขนาดตัวของทารกในครรภ์ การกลับตัว กลับหัวของลูก ขนาดอุ้งเชิงกรานของแม่ การบีบรัดตัวของมดลูก ฯลฯ

อาการปวดท้องใกล้คลอด ของคุณแม่ตั้งครรภ์ เราจะสามารถสังเกตได้ดังนี้

ในช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ (ประมาณช่วง ท้อง 8 เดือนกว่า ) เป็นช่วงที่เชื่อว่าหลายๆ ครอบครัวมีอาการใจหายใจคว่ำกันเป็นระยะๆ และบางคนอาจจะมีการแห่แหนออกจากบ้านไปโรงพยาบาล แล้วก็ต้องพากันกลับมา แล้วก็ไปอีก กลับมาอีก แบบนี้ได้หลายๆ รอบ ทั้งนี้ไม่ใช่อะไรหรอก แต่มันเป็นเพราะว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เป็นไปได้ว่าคุณแม่จะคลอดแล้ว และช่วงนี้คุณแม่หลายๆ คนก็มีอาการปวดท้อง ที่ทำให้ชวนสงสัยว่านี่คืออาการใกล้คลอด ทำให้ต้องพากันไปโรงพยาบาลบ่อยๆ ซึ่งเรื่องนี้หากว่าเรารู้วิธีสังเกตอาการใกล้คลอดของแท้ ก็อาจจะช่วยให้ไม่ต้องไปๆ มาๆ ให้เสียเวลาได้

  • มีอาการปวดท้องที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆ คือ ปกติจะเข้าใจสับสนกับการเจ็บเตือน แต่มันจะต่างกันตรงที่การเจ็บเตือนเป็นการบีบตัวของมดลูก หรืออาการท้องแข็ง ที่จะไม่มีอาการสม่ำเสมอ เป็นๆ หายๆ แต่หากว่าเป็นเจ็บท้องคลอดจะเป็นตลอดเวลา และมีความรู้สึกว่าระยะเวลามันปวดมันถี่ขึ้นเรื่อยๆ
  • นอนอยู่เฉยๆ ก็ปวด ปกติอาการปวดท้องของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้ครบกำหนดคลอดนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากจะเป็นในเวลาที่ทำกิจกรรมหนึ่งกิจกรรมใด การออกแรงหนักๆ ก็ทำให้ปวดท้องเกร็งได้ แต่อาการปวดท้องคลอด ไม่ต้องทำอะไรก็ปวด นอนอยู่เฉยๆ ก็ปวดไม่หาย
  • รู้สึกว่าท้องเคลื่อนต่ำลงหรือลดลง มีอาการปวดหน่วงๆ เหมือนมีอะไรจะไหลออก อาการนี้เรียกว่า ท้องลด เนื่องจากในเวลาที่เด็กเคลื่อนลงต่ำ ทำให้ท้องดูมีขนาดความใหญ่ลดลง
  • มีมูกเลือดซึมออกมาจากช่องคลอด เรียกว่ามีอาการเริ่มน้ำเดินแล้ว มันเป็นสัญญาณบอกว่าปากมดลูกกำลังจะเปิด

หากว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเหล่านี้ รีบไปพบแพทย์ได้เลย เพราะนี่คืออาการปวดท้องคลอดที่แท้จริง หากช้าอาจจะมีการคลอดในรถให้เกิดปัญหาความยุ่งยากในการจัดการเรื่องความสะอาดและดูแลเด็กก็เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีคุณแม่ที่อาจจะคลอดช้ากว่ากำหนดประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่จะไม่นานไปกว่านี้ ซึ่งถ้าหากใกล้กำหนดวันคลอดแล้ว ยังไม่มีวี่แววของสัญญาณอาการเจ็บท้องคลอด คุณหมออาจแนะนำให้คุณกระตุ้นการคลอด

อ่านต่อ >> อาหารที่แม่ท้องควรกินเพื่อช่วยให้ปวดคลอดง่ายขึ้น” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up