ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง

ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง แม่ท้องรู้ไว้ก่อนเข้าห้องคลอด!

account_circle
event
ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง
ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง

ปากมดลูกเปิด เป็นสัญญาณบอกให้แม่ท้องควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ได้แล้ว แต่หลายคนคงสงสัย โดยเฉพาะคุณแม่ครรภ์แรกว่า ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง ต้องรออีกนานแค่ไหนถึงจะเป็นเวลาคลอดจริง ๆ แล้วถ้าปากมดลูกไม่เปิดขึ้นมา จะมีผลต่อตัวเองและลูกน้อยในท้องหรือไม่ เรื่องสำคัญอย่างนี้อย่าชะล่าใจ แม่ท้องต้องรู้ไว้ก่อนเข้าห้องคลอดนะคะ

ปากมดลูก คือ เนื้อเยื่อส่วนปลายสุดของมดลูก มีลักษณะเป็นคอคอดต่อลงมาจากตัวมดลูก มีมูกเลือดปิดกั้นเพื่อป้องกันเชื้อโรค และปกป้องลูกน้อยก่อนจะออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งเมื่อก้าวเข้าสู่เดือนที่ 9 ของการตั้งครรภ์ คุณหมอจะขอตรวจปากมดลูกว่าเปิดหรือยัง เพื่อกำหนดวันคลอดให้คุณแม่ได้เตรียมพบหน้าลูกน้อยค่ะ

ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง

ปากมดลูกเปิด เป็นอาการเตือนก่อนคลอดอีกอย่างหนึ่ง และบ่งบอกให้รู้ว่าคุณแม่จะคลอดง่ายหรือยากอีกด้วย เมื่อปากมดลูกเริ่มเปิด จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม บางลง และเคลื่อนไปทางด้านหน้าของช่องคลอดจนสั้นลง เส้นเลือดบริเวณปากมดลูกจะแตกจากการขยายตัว จนทำให้มูกไหลออกมาพร้อมเลือดทางช่องคลอด ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่าลูกน้อยพร้อมจะออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว

บทความแนะนำ 6 อาการใกล้คลอด ที่แม่ต้องสังเกต

คุณหมอจะรอให้ปากมดลูกเปิดจนถึง 10 เซนติเมตร หรือที่เรียกว่า Fully Dilatation เพื่อให้ลูกสามารถคลอดออกมาได้อย่างสะดวก ปลอดภัย แต่บางคนที่แม้มดลูกจะบีบรัดหดตัวเหมือนอาการคนใกล้คลอดแล้ว หากพบว่าปากมดลูกยังไม่เปิด เพราะแข็งอยู่ คุณหมออาจเปลี่ยนไปเป็นการผ่าคลอดแทน

ปากมดลูกเปิด อาการใกล้คลอด

ปากมดลูกเปิดเท่าไหร่ บอกอะไรได้บ้าง

  • ปากมดลูกเปิด 1 เซนติเมตร เป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่า ลูกน้อยในครรภ์กำลังจะใกล้ออกมาพบหน้าคุณแม่แล้ว ให้จัดกระเป๋าเตรียมคลอดไว้เลย และขอให้ทำใจสบาย ๆ ไม่วิตกกังวล หรือเครียดมากนัก เพราะกว่าปากมดลูกจะเปิดถึง 10 เซนติเมตร คุณแม่ยังคงมีเวลาตั้งสติเตรียมความพร้อมได้อยู่ระยะหนึ่ง สำหรับคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์แล้วจะใช้เวลาไม่เกิน 13-14 ชั่วโมง ส่วนคุณแม่ครรภ์แรกจะไม่เกิน 20 ชั่วโมง ทั้งนี้ ปากมดลูกของแต่ละคนอาจเปิดช้าหรือเร็วไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย จิตใจ และสรีระของคุณแม่ด้วย
  • ปากมดลูกเปิด 4-8 เซนติเมตร เรียกว่า “ระยะเร่ง” เป็นระยะที่คุณแม่จะเจ็บครรภ์จริง เพราะมดลูกหดตัวทุก 15-30 นาที โดยจะหดตัวครั้งละ 45-60 วินาที จึงรู้สึกเจ็บท้องไปเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ ช่วงนี้ปากมดลูกจะบางตัวลงจนกระทั่งเปิดหมด คุณแม่ที่ตั้งครรภ์แรก ปากมดลูกจะใช้เวลาเปิดประมาณ 3-5 ชั่วโมง ส่วนคุณแม่ที่มีประสบการณ์คลอดธรรมชาติมาแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นมดลูกจะบีบตัวแรงและถี่ขึ้นทุก ๆ 2-3 นาที ในระยะนี้คุณแม่ควรผ่อนคลายอารมณ์ สูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ และไม่ควรเบ่งคลอด แม้ว่าจะรู้สึกอยากเบ่งก็ตาม เพราะปากมดลูกยังเปิดไม่เต็มที่ อาจเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องได้
  • ปากมดลูกเปิด 10 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความกว้างเท่ากับเชิงกราน เรียกระยะนี้ว่า “ระยะเบ่ง” ใช้เวลาประมาณ 30 นาที-1 ชั่วโมง เป็นระยะที่ศีรษะของลูกลงมาบริเวณเชิงกรานพร้อมจะออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว โดยจะหมุนเอาส่วนหน้าคว่ำลงให้ศีรษะค่อย ๆ เคลื่อนลงมาจนถึงปากมดลูก ช่วงนี้คุณแม่จะเจ็บปวดอย่างรุนแรง เพราะกล้ามเนื้อเชิงกรานยืดออกให้ลูกคลอดออกมา แต่ถ้าปากมดลูกยังเปิดไม่กว้างพอ คุณหมออาจต้องกรีดเพื่อขยายปากช่องคลอด
บทความแนะนำ วิธีเบ่งคลอดลูกที่ถูกต้อง สำหรับคุณแม่เตรียมคลอดลูก

อ่านต่อ>> ปากมดลูกเปิดช้า ต้องทำอย่างไร คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up