ขนาดทารกในครรภ์

ขนาดของทารกในครรภ์ แต่ละสัปดาห์

event
ขนาดทารกในครรภ์
ขนาดทารกในครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์เกือบทุกคนคงอยากรู้ความเป็นไปข้างในท้องที่ลูกอาศัยอยู่แน่นอน ว่าลูกนอนอยู่ท่าไหน? ตัวใหญ่แค่ไหนแล้ว? หรือมีลักษณะอย่างไร? Amarin Baby & Kids จึงขอนำเสนอข้อมูลตั้งแต่อายุครรภ์ 4 สัปดาห์จนถึง 40 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สามารถวัด ขนาดของทารกในครรภ์ ได้หลังจากที่ปฏิสนธิ และมีพัฒนาการมาถึง 1 เดือนหรือ 4 สัปดาห์ ซึ่งผลการตั้งครรภ์ชัดเจนมากกว่าช่วงแรก…แล้วลูกในท้องของเราจะมีขนาดเท่าไหร่บ้างไปดูกันเลย >> ขอให้คุณแม่สนุกไปกับการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยนะคะ

4

ขนาดของทารกในครรภ์ 1-4 สัปดาห์

หลังจากการปฏิสนธิ ช่วงสัปดาห์แรก- สัปดาห์ที่ 4 หากคุณแม่รู้ตัวว่าประจำเดือนขาด อาจจะพบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ จาก BFP (Big Fat Positive ชุดทดสอบการตั้งครรภ์มีผลการตรวจออกมาเป็นบวก) ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นขนาดของลูกน้อยเมื่อเทียบกับผลไม้ในสัปดาห์นี้ คือ มีขนาดเท่า “เมล็ดป๊อปปี้”

5

ขนาดของทารกในครรภ์ 5 สัปดาห์

ส่วนมากในสัปดาห์นี้ คือเวลาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อพบว่ากำลังตั้งครรภ์ ลูกน้อยกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีขนาดตัวเล็กและบอบบางมาก ขนาดของลูกน้อยในสัปดาห์นี้ คือ เมล็ดงา เป็นเมล็ดงาที่มีลักษณะเหมือนลูกอ๊อดอีกด้วย

6

ขนาดของทารกในครรภ์ 6 สัปดาห์

เจ้าตัวน้อยกำลังมีพัฒนาการเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างจมูก ปาก หูก็เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างคร่าวๆ และหากคุณแม่ไปอัลตร้าซาวนด์ในสัปดาห์นี้และค้นพบการเต้นของหัวใจ สัญญาณแรกของชีวิต! และขนาดของลูกน้อยในสัปดาห์นี้ คือ ถั่ว (เป็นถั่วที่มีหัวใจด้วยนะ)

7

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 7 สัปดาห์

ทารกในครรภ์ตอนนี้กำลังมีปากและลิ้นที่เริ่มสร้างตัวขึ้น เช่นเดียวกับแขนและขา นอกจากนี้ ไตก็เตรียมพร้อมที่จะพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งลูกน้อยในท้องเริ่มเคลื่อนไหวที่ละน้อย ๆ ส่วนของสมองก็พัฒนาไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว โดยสัปดาห์นี้จะมีขนาดเท่า ถั่วเขียว (เป็นถั่วเขียวที่กระโดดได้แต่คุณแม่จะยังไม่รู้สึก)

8

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 8 สัปดาห์

ตอนนี้เป็นระยะ 2 เดือนเต็มๆแล้ว นิ้วมือและนิ้วเท้าเล็กๆเริ่มโผล่ออกมาจากแขนและขาบ้างแล้ว ใบหน้าเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น หู ปากส่วนบนและปลายจมูกก็เป็นรูปร่างอย่างชัดเจน มีการสร้างเปลือกตาเป็นครั้งแรก และเริ่มเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ แต่เพราะมีขนาดเล็กเกินไปคุณแม่จึงไม่รู้สึก ซึ่งในสัปดาห์นี้ลูกน้อยมีขนาดเท่า ถั่วแดงขนาดใหญ่

9

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 9 สัปดาห์

กล้ามเนื้อเล็ก ๆ กำลังเริ่มสร้างตัวเพื่อเตรียมจะขยับแขนและขา อวัยวะเพศ ตับอ่อน และถุงน้ำดีก็กำลังพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน พัฒนาการอีกอย่างหนึ่งก็คือหัวใจ ซึ่งตอนนี้หัวใจแบ่งออกเป็นสี่ห้องแล้ว และมีขนาดเท่ากับ ลูกองุ่นแดง

10

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 10 สัปดาห์

มือและเท้าที่มีลักษณะเป็นพังพืดเริ่มแยกตัวออกมาเป็นนิ้ว เท้าและกระดูกเริ่มมีความแข็งมากขึ้น ไตสามารถผลิตปัสสาวะได้แล้ว ตับและลำไส้ก็เริ่มทำงานด้วยตนเองเช่นกัน สมองสามารถสร้างเซลประสาทเกือบ 250,000 เซลล์ต่อนาที และสัปดาห์นี้ลูกน้อยของคุณขนาดใหญ่เท่า “ลูกมะกอกเขียว” และมีน้ำหนักประมาณ 4 กรัม

อ่านต่อ >> ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ week ที่ 11-20 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon