อุ้งเชิงกรานแคบ

ไขข้อข้องใจ! อุ้งเชิงกรานแคบ คลอดเองได้ไหม

account_circle
event
อุ้งเชิงกรานแคบ
อุ้งเชิงกรานแคบ

คำถามหนักใจที่มักเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลาย โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีความมุ่งมั่นอยากจะคลอดลูกเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อรู้ว่า ลักษณะของอุ้งเชิงกรานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คลอดเองได้ลำบากหรือในบางท่านก็ไม่สามารถทำได้เลย เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง มาดูข้อมูลเหล่านี้ประกอบกันค่ะ แล้วจะรู้ว่า อุ้งเชิงกรานแคบ จะคลอดเองได้ไหม

ทำความรู้จัก ‘อุ้งเชิงกราน’ กันก่อน

อุ้งเชิงกรานเป็นโครงสร้างกระดูกที่อยู่ปลายล่างของกระดูกสันหลัง เชื่อมต่อระหว่างช่องท้องและขา ทำหน้าที่รองรับอวัยวะภายในต่าง ๆ เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ มดลูก ปีกมดลูก ปากมดลูก รังไข่ โดยธรรมชาติอุ้งเชิงกรานจะขยายออกตอนตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 เพื่อให้คลอดลูกได้อย่างสะดวก และช่วงนี้เองที่อุ้งเชิงกรานต้องทำหน้าที่อย่างหนักจากน้ำหนักมดลูกที่มากขึ้น อีกทั้งฮอร์โมนที่สูงขึ้นจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหย่อนยานลง

อุ้งเชิงกรานแคบ แบบต่างๆ

อุ้งเชิงกรานแคบมีได้หลายลักษณะ ซึ่งอาจแคบที่ส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนรวมกัน โดยมีขนาดสั้นกว่าเกณฑ์ปกติ 1 เซนติเมตรหรือมากกว่า จึงทำให้ลูกในครรภ์คลอดยากหรือคลอดไม่ได้เลย ซึ่งแบ่งลักษณะได้ ดังนี้1

  1. อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องเข้า

จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางตรงช่องเข้าน้อยกว่า 10 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางแนวขวางน้อยกว่า 12 เซนติเมตร จะตรวจพบในระยะใกล้คลอดและอายุครรภ์มากกว่า 36 สัปดาห์ ซึ่งทำให้ศีรษะของลูกไม่สามารถคลอดได้ หรือคุณแม่เองไม่มีอาการเจ็บครรภ์เมื่อครบกำหนดคลอด เมื่อพบลักษณะอุ้งเชิงกรานนี้ ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธีผ่าคลอดทุกราย

บทความแนะนำ 10 เทคนิคดี๊ดี ช่วยคุณแม่บรรเทาอาการเจ็บครรภ์คลอด
  1. อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องกลาง

จะพบระยะห่างระหว่างปุ่มกระดูกของเชิงกรานทั้งสองข้างน้อยกว่า 9.5 เซนติเมตร ทำให้การหมุนศีรษะของลูกไม่อยู่ในสภาพที่เหมาะสม คือ ไม่สามารถเอาท้ายทอยมาด้านหน้าเชิงกรานได้ จึงทำให้การคลอดล่าช้า

  1. อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องออก

ระยะระหว่างปุ่มกระดูกเชิงกรานน้อยกว่า 8 เซนติเมตร และมุมใต้กระดูกหัวเหน่าแคบน้อยกว่า 85 องศา ซึ่งหากคุณแม่คนใดที่อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องกลางจะพบว่า บริเวณอุ้งเชิงกรานจะแคบที่ช่องออกด้วย

  1. อุ้งเชิงกรานแคบทุกส่วน

พบได้จากคุณแม่ที่เคยมีประวัติความผิดปกติของมดลูก เช่น ตีบตัน แข็ง เคยฉีกขาด มีเนื้องอก มีถุงน้ำที่รังไข่ มดลูกอยู่ผิดที่ ปากมดลูกบวม ช่องคลอดแคบหรือตีบมาแต่กำเนิด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> อุ้งเชิงกรานแคบ  คลอดเองได้ไหม คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up