อาการใกล้คลอด

อาการใกล้คลอด 6 สัญญาณที่แม่ต้องสังเกต

account_circle
event
อาการใกล้คลอด
อาการใกล้คลอด

เมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์  คุณแม่อาจสงสัยว่า จะรู้ได้ยังไงว่าใกล้คลอด ทั้งนี้ให้คุณแม่คอยสังเกตและเฝ้าดู อาการใกล้คลอด ต่างๆ ที่บ่งบอกว่า คุณแม่ใกล้จะได้พบหน้าเจ้าตัวน้อยที่เฝ้ารอแล้ว

อาการใกล้คลอด เป็นกลไกธรรมชาติของร่างกาย ที่ทำให้คุณแม่เริ่มรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้น เพื่อจะได้เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่จะมาถึงในไม่ช้าโดย สัญญาณใกล้คลอด ที่คุณแม่ต้องสังเกตมีดังนี้

6 อาการใกล้คลอด ที่แม่ต้องสังเกต

  1. ท้องลด

คุณแม่จะท้องลด เพราะลูกจะปรับตัวให้อยู่ในท่าพร้อมที่จะคลอด โดยเคลื่อนศีรษะตัวเองลงต่ำไปในอุ้งเชิงกราน หรือในบางรายอาจจะเอาก้นลง ทำให้มดลูกส่วนล่างขยายตัว เมื่อดูจากภายนอกจะมองเห็นว่าท้องของคุณแม่ลดต่ำลงมา

คุณแม่ท้องแรก ท้องจะลดต่ำลงมาประมาณกลางเดือนที่ 8 หรือ 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด ส่วนในคุณแม่รายที่เคยผ่านการตั้งครรภ์มาแล้ว อาการท้องลดจะเกิดก่อนการเจ็บคลอดไม่นาน

อาการท้องลดจะทำให้คุณแม่คลายแน่นหน้าอก หายใจได้สะดวกขึ้น แต่การที่ศีรษะหรือก้นของลูกอยู่ต่ำลงไปในอุ้งเชิงกราน จะทำให้คุณแม่รู้สึกหน่วงๆ บริเวณหัวหน่าว เหมือนเด็กจะไหลออกมา และลูกจะไปเบียดบริเวณกระเพราะปัสสาวะ และกดบริเวณอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ ทำให้คุณแม่เก็บปัสสาวะได้น้อยลง ต้องเข้าห้องน้ำปัสสาวะบ่อยขึ้น

และจากการที่ศีรษะของลูกลดต่ำจึงทำให้คุณแม่มีอาการเท้าบวมมากขึ้น เวลาจะลุกจะนั่งก็รู้สึกว่าลำบากมากกว่าเดิม บางรายก็มีอาการเป็นตะคริวบ่อยขึ้นด้วย เพราะศีรษะของทารกและมดลูกกดทับเส้นเลือดดำในอุ้งเชิงกรานมากกว่าในระยะอื่น จึงทำให้เลือดไหลกลับจากขาไม่สะดวก

อาการใกล้คลอด-ท้องลด

  1. ท้องแข็ง

ส่วนใหญ่จะเป็นในช่วงเดือนที่ 8 ของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ลูกในท้องดิ้นมากที่สุด ทำให้มดลูกบีบตัวบ่อยขึ้นจึงเกิดอาการท้องแข็ง บางครั้งอาการท้องแข็งก็ไม่ใช่อาการของคุณแม่ใกล้คลอด แต่เกิดจากการที่คุณแม่รับประทานอาหารจนอิ่มมากเกินไป

ถ้าคุณแม่มีความรู้สึกว่ามดลูกบีบตัวเบาๆ ช้าๆ แข็งตัวอยู่พอสมควร แล้วคลายตัวช้าๆ เป็นวันละหลายครั้ง แต่ไม่เกิน 6-10 ครั้ง ซึ่งจะเกิดจากมดลูกบีบตัว อาการดังกล่าวไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าแข็งจนเจ็บและเจ็บถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ให้คุณแม่รีบไปโรงพยาบาลทันที ถึงจะยังไม่ถึงกำหนดคลอดก็ตาม

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> สัญญาณใกล้คลอด ข้อ 3-6 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up