10 วิธีรับมือ “ลูกดื้อ” ตามแบบฉบับคุณแม่ยุคใหม่!

Alternative Textaccount_circle
event

หมดยุคแล้วกับการลงโทษด้วยการตบตีทุกครั้งที่ ลูกดื้อ เพราะยุคนี้คือ ยุคใหม่ที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้เหตุผล หรือการลงโทษลูกด้วยวิธี Time Out แทน แต่ในความเป็นจริง คุณแม่ ๆ ทราบกันหรือไม่คะว่า วิธีการรับมือเวลาที่ “ลูกดื้อ” นั้นมีมากมาย และแต่ละวิธีก็ไม่ได้ยากสำหรับคุณแม่ยุคใหม่เลย

แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรับมือเวลาที่ “ลูกดื้อ” นั้น เรามาทำความรู้จักกับสาเหตุของการแสดงออกถึงพฤติกรรมี่ไม่น่ารักนี้กันก่อนค่ะ

ทำไมลูกถึงดื้อ?

  • ดื้อตามวัย เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกมีอายุ 2 ขวบ พวกเขาจะเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง รักอิสระมากขึ้น ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ และแน่นอนว่า จะเริ่มต่อต้านสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่บอกให้ทำ จนก่อให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่น่ารักนั่นก็คือ การร้องอาละวาดและเอาแต่ใจตัวเอง เป็นต้น
  • ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ด้วยความที่ลูกยังเด็ก นอกจากพวกเขาจะยังไม่สามารถที่จะสื่ออารมณ์ความรู้สึกตอนนั้นออกมาได้แล้ว พวกเขายังไม่รู้จักแม้แต่วิธีการควบคุมตัวเองอีกด้วย ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่มองว่า ลูกเป็นเด็กขี้โวยวาย หรือดื้อเงียบ เป็นต้น
  • สิ่งแวดล้อมรอบข้าง คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบตัวว่ามีอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นหรือส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ในโรงเรียนที่มีเด็ก ๆ อยู่มาก แน่นอนว่า พวกเขาก็จะมีการทะเลาะหรือแย่งของเล่นกันบ้าง ทำให้ลูกอาจจะซึมซับพฤติกรรมเหล่านั้นมาจนกลายเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวก็เป็นได้
  • สภาพจิตใจ เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างไม่เหมาะสม ถูกปล่อยปละละเลย รู้สึกขาดความรักและความอบอุ่น ทำให้พวกเขาเรียกร้องความสนใจของคนรอบข้างด้วยการแสดงออกถึงพฤติกรรมที่ดูแล้วไม่น่ารัก เพราะรู้ว่าหากแสดงออกไป คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสนใจกับพวกเขาแน่นอน

อ่าน 10 วิธีรับมือลูกดื้อได้ที่หน้าถัดไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up