คลอดง่าย

รวมเคล็ดลับ วิธีช่วยให้แม่ท้องคลอดง่าย

event
คลอดง่าย
คลอดง่าย

สำหรับการคลอดลูกแล้ว ถ้าแม่ท้องไม่ได้มีปัญหาผิดปกติใดๆ การคลอดด้วยวิธีธรรมชาติก็เป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งแม่ทุกคนก็หวังอยากจะขอให้ลูกปลอดภัย และ คลอดง่าย ๆ เพราะมีคุณแม่หลายคนที่กลัวการคลอด ว่าจะเจ็บและทรมาน

เรามักจะเคยได้ยินว่าคนท้องสาวหรือท้องแรกมักจะคลอดลูกยาก  บางคนเจ็บท้องข้ามวันข้ามคืน  บางคนเจ็บท้องเพียงครู่เดียวลูกก็ออกมาชมโลกสบายๆ  ทั้งนี้คนเฒ่าคนแก่บอกว่า แล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน  ซึ่งจริงๆ แล้ว  ทางการแพทย์มีคำแนะนำเป็นข้อปฏิบัติที่สามารถช่วยให้คุณแม่ท้องเตรียมตัวให้มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการคลอดได้ค่ะ  อยู่ที่ใครจะนำไปปฏิบัติได้มากน้อยแค่ไหน  ไม่ใช่เป็นเพราะเรื่องบุญกรรมอย่างที่หลายคนเข้าใจ

คลอดง่าย

เป็นเรื่องปกติสำหรับการคลอดลูก ที่ต้องมีอาการเจ็บท้อง โดยเฉพาะการเจ็บท้องรอคลอดก็ใช้ยังเวลานาน และยิ่งเป็นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นท้องแรก ยิ่งรอเวลาในการคลอดนาน  พอถึงเวลาคลอดยังคลอดยากอีกอาจทำให้คุณแม่รู้สึกท้อแท้ หมดเรี่ยวแรงในการเบ่งคลอด

ดังนั้นก่อนที่จะถึงวันที่ต้องไปคลอดลูกคุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งกายและใจ และหมั่นฝึกฝนตัวเองให้ คลอดลูกแบบ คลอดง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

เคล็ดลับช่วยให้แม่ท้อง คลอดง่าย

1. นอนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

การนอนจะทำให้ร่างกายคุณแม่พักผ่อน เมื่อถึงเวลารอคลอด ไม่มีคุณแม่คนไหนจะได้หลับพักเพื่อรอคลอดแน่นอน ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วเมื่อถึงเวลาคลอด คุณแม่จะมีแรงเบ่งทารกออกมานั่นเองค่ะ

2. กินอินทผลัมช่วงใกล้คลอด

เพราะในอินทผลัมมีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโทซิน ซึ่งช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก และยังช่วยให้ปากมดลูกเปิดเร็วมากกว่าเดิมอีกด้วย

3. การแช่น้ำอุ่นหรืออาบน้ำอุ่น

จะทำให้ร่างกายของคุณแม่ผ่อนคลาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่หดเกร็ง และยังช่วยลดความเครียดของคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

4. ท่าคลอดที่เหมาะสม

เช่น ท่าลำตัวตั้งขึ้น ท่านั่งยอง ท่านี้จะทำให้มีแรงโน้มถ่วงของโลกช่วยดึงให้ศีรษะเด็กเคลื่อนลงได้ดี ทำให้คลอดได้เร็วขึ้น และลดความเจ็บปวดที่เกิดจากศีรษะทารกกดบริเวณด้านหลังของอุ้งเชิงกราน แต่ในประเทศไทยไม่นิยมคลอดกันท่านี้ส่วนมากจะคลอดกันท่า นอนราบ และท่าขาหยั่ง

5. ฝึกจังหวะการหายใจขณะคลอด

จังหวะการหายใจที่ถูกต้องจะช่วยได้มากในเรื่องของแรงเบ่ง  คุณแม่บางคนตั้งสติไม่ได้ร้องโวยวาย  ก็ยิ่งทำให้ลมเบ่งหมดเร็วและไม่ทันได้เก็บลมเบ่งไว้ถูกที่ถูกเวลา  ซึ่งวิธีการฝึกลมหายใจที่ถูกนี้คุณแม่ควรหาข้อมูลและฝึกการหายใจบ่อยๆ เมื่อถึงเวลาคลอดก็จะสามารถปฏิบัติได้โดยอัตโนมัติค่ะ

อ่านต่อ >> ” เคล็ดลับช่วยให้แม่ท้อง คลอดง่าย ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up