สูตรเด็ดแก้ ลูกถ่ายยาก

“ลูกอึไม่ออก”บอกสูตรเด็ด…ลูกถ่ายยาก แค่ไหนก็แก้ได้!!

สูตรเด็ดแก้ ลูกถ่ายยาก
สูตรเด็ดแก้ ลูกถ่ายยาก

ลูกอึไม่ออก ลูกถ่ายยาก ปัญหาใหญ่กวนใจพ่อแม่ ที่เราทำได้เพียงแค่นั่งเอาใจช่วยลูกเท่านั้นหรือ วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับมาช่วยคลายปัญหาให้คุณ และลูกน้อยได้

“ลูกอึไม่ออก”บอกสูตรเด็ด…ลูกถ่ายยาก แค่ไหนก็แก้ได้!!

ท้องผูกในเด็ก ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง เป็นเพียงอาการหนึ่งซึ่งเกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ พบว่า 95% ของอาการท้องผูกในเด็ก เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและนิสัยในการขับถ่าย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีอาหารฟาสต์ฟู้ดมากมาย ทำให้เด็กรับประทานผักและผลไม้น้อยลง ร่วมกับดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ เมื่อเจ็บก็ทำให้เด็กกลัวการขับถ่าย จึงกลั้นอุจจาระ ซึ่งถ้ากลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย อุจจาระอยู่ในร่างกายนาน ๆ ก็จะแข็งขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น ทำให้ลูกถ่ายยาก ซึ่งเป็นการเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

เวลาลูกท้องผูก เขาอาจจะไม่รู้อาการของตัวเอง พ่อแม่ต้องคอยหมั่นสังเกตลูก ถ้าลูกถ่ายอุจจาระได้ไม่ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วแต่ละครั้งก็ต้องเบ่งจนหน้าดำหน้าแดง อุจจาระที่ออกมาเป็นก้อนแข็ง ๆ แสดงว่าลูกอาจจะมีอาการท้องผูกแล้ว

ลูกถ่ายยาก นั่งนาน
ลูกถ่ายยาก นั่งนาน

ปวดท้อง…อึ เป็นแบบไหนกันนะ

เด็กที่มีอาการท้องผูกมักมีอาการปวดท้องเป็นอาการนำ ซึ่งถ้าเป็นมาก ๆ ก็อาจทำให้มีอาการปวดท้องเหมือนเป็นโรคอื่นได้ เช่น เด็กบางรายที่มีอาการท้องผูกมาก ๆ อาจมีอาการปวดท้องมากจนเดินตัวงอเหมือนเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ ดังนั้นเมื่อลูกบอกว่าปวดท้อง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตว่าลูกมีอาการอื่น เช่น มีไข้ ซึ่งแสดงถึงภาวะติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ เพราะโดยทั่วไปแล้วอาการปวดท้องจากท้องผูกมักไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เมื่อได้ถ่ายก็จะหายปวดได้เอง
สำหรับเด็กที่มีอาการท้องผูกมาก ๆ มาเป็นเวลานาน และปล่อยไว้โดยไม่ทำการรักษา อาจทำให้เกิดผลต่อสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจและอารมณ์ได้ คือ
 • ผลต่อพัฒนาการของร่างกาย เมื่อเด็กท้องผูกมากจะรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ อาจส่งผลให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็ก และขาดสารอาหารได้
 • ผลทางด้านจิตใจและอารมณ์ ในเด็กบางรายที่ท้องผูกมานาน อาจมีอุจจาระเล็ดออกมาภายนอก ทำให้เปื้อนติดกางเกงและมีกลิ่นเหม็น ซึ่งอาจทำให้เด็กรู้สึกอายเพื่อน และรู้สึกมีปมด้อย หรือในกรณีของเด็กบางรายที่มีอาการปวดท้องแต่ไม่สามารถอธิบายอาการที่เป็นได้ และคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่เข้าใจ ก็อาจทำให้เด็กเกิดปัญหาทางอารมณ์ กลายเป็นเด็กหงุดหงิด ก้าวร้าวได้

  ปวดท้อง ถ่ายยาก มีผลต่อจิตใจ
  ปวดท้อง ถ่ายยาก มีผลต่อจิตใจ

ดังนั้น หากเด็กมีอาการท้องผูกมานานหรือปวดท้องไม่หาย คุณพ่อคุณแม่ควรพามาพบแพทย์ ซึ่งแพทย์จะทำการซักประวัติการรับประทานอาหาร ในกรณีที่จำเป็นอาจต้องทำการเอกซเรย์หรืออัลตราซาวนด์ร่วมด้วย เมื่อวินิจฉัยได้แน่ชัดแล้วว่าเป็นท้องผูก ก็อาจทำการสวนอุจจาระและแนะนำการปรับเปลี่ยนอาหารที่รับประทาน สำหรับรายที่มีอาการรุนแรงจนถึงจุดที่การปรับเปลี่ยนอาหารไม่สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ แพทย์อาจต้องให้ยาเพื่อทำให้อุจจาระนิ่มลง ซึ่งจะช่วยให้เด็กไม่มีความเจ็บปวดเวลาถ่าย หายกลัว และสามารถถ่ายแบบธรรมชาติได้ เมื่ออาการดีขึ้นแล้วจึงค่อยลดยาลง ทั้งนี้การรับประทานยาจำเป็นต้องทำร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งการรับประทานอาหาร และการฝึกขับถ่ายให้ตรงเวลาด้วย

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.bumrungrad.com

8 วิธีแก้ท้องผูก เมื่อ ลูกถ่ายยาก

 1. อาหารเช้าสำคัญ ตอนเช้าลำไส้ใหญ่ทำงานมากที่สุด ดังนั้นการรับประทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นกระเพาะอาหาร และลำไส้ให้บีบตัวจนรู้สึกอยากถ่าย
 2. หลังอาหารเช้าประมาณ 30 นาที โดยส่วนใหญ่จะเริ่มรู้สึกปวดอยากถ่าย ซึ่งในระหว่างรออาจชวนลูกเดินย่อยหลังทาน เพื่อช่วยให้ลำไส้ได้ขยับตัว และเมื่อลูกบ่นปวดอยากถ่ายให้รีบพาลูกไปทันที เพราะความรู้สึกดังกล่าวจะอยู่เพียงแค่สองนาที
 3. ให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่ายขึ้น

  เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหาร
  เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหาร
 4. เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหารทุกมื้อ และควรกินพร้อมกากไม่ใช่แบบคั้นน้ำ เพื่อให้ได้รับกากใยอาหารเพียงพอต่อการขับถ่าย ใยอาหารหรือไฟเบอร์ ช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานเป็นปกติได้ไว โดยทั่วไปปริมาณเส้นใย (Fiber) ที่เพียงพอสำหรับเด็ก 1-3 ปี คือ 19 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กอายุ 4-8 ปี คือ 25 กรัมต่อวัน ซึ่งจะพบได้มากในอาหารประเภทผัก ผลไม้สดหรือแห้ง ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ลูกพรุน แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ลูกเกด
 5. พยายามเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน เพราะไขมันทำให้การบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้ลดลง ซึ่งอาหารในปัจจุบัน โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น มักมีไขมันสูง เมื่อการทำงานของกระเพาะอาหาร และลำไส้ทำได้ไม่เต็มที่ ก็จะทำให้เกิดอาการท้องอืด และท้องผูกได้
 6. ให้ลูกได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายได้ขยับตัว เป็นการช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้มากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อและระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติมากขึ้น
 7. ให้ลูกทานอาหารที่มีโปรไบโอติก โปรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในลำไส้ของคนเราและไม่ก่อโรคให้ร่างกาย เช่น Lactobacillus Bifidobacterium หรือ Sacchromyces Boulardi และยังพบอยู่ในอาหารบางประเภท โดยเฉพาะโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ซึ่งมีการศึกษาพบว่าแบคทีเรียเหล่านี้ช่วยสร้างความสมดุลของสภาวะในระบบการย่อยอาหาร โดยไปลดแบคทีเรียชนิดที่เป็นอันตรายต่อร่างกายไม่ให้มีมากเกินไป และช่วยปรับการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ

  ฝึกขับถ่ายลูกให้ตรงเวลา
  ฝึกขับถ่ายลูกให้ตรงเวลา
 8. ฝึกการขับถ่ายของลูกให้เป็นเวลา โดยสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ในช่วง 2 ขวบปีแรก แต่การฝึกควรทำเมื่อลูกพร้อม ให้ลองสังเกตว่าลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหรือไม่ เช่น อุจจาระแข็ง ชอบกลั้นอุจจาระ ชอบหนีไปซ่อนหรือร้องไห้ หากมีปัญหาเหล่านี้ ให้คุณพ่อคุณแม่ลองปรับเปลี่ยนอาหารที่ให้ลูกรับประทานก่อน โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อุจจาระแข็ง เช่น ข้าวกล้อง  ช็อกโกแลต ชีส เมื่อลูกถ่ายได้ดีแล้วและไม่ต่อต้าน จึงค่อยเริ่มฝึกการขับถ่ายให้กับลูกต่อไป

สูตรเด็ด…เมื่อ”ลูกอึไม่ออก”

 • สูตรที่ 1 น้ำอุ่น + กล้วยหอม

กล้วยหอมสุก 1 ลูก ให้ลูกทานหลังมื้ออาหาร ตามด้วยน้ำอุ่น 1 แก้ว

ประโยชน์ของกล้วย โดยกล้วยจะมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งการรับประทานกล้วยจะได้ไฟเบอร์มาช่วยระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายแล้ว เรายังได้รับสารวิตามิน และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นแก่ร่างกายอีกด้วย

กล้วยกับน้ำอุ่น สูตรเด็กแก้ ลูกถ่ายยาก
กล้วยกับน้ำอุ่น สูตรเด็กแก้ ลูกถ่ายยาก
 • สูตรที่ 2 น้ำมะเขือเทศ + โยเกิร์ต

น้ำมะเขือเทศ 1 แก้ว ตามด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (หรืออาจจะเป็นรสอื่นตามแต่ที่ลูกชอบก็ได้ แต่ให้ระวังเรื่องปริมาณน้ำตาล) 1 ถ้วย

 • สูตรที่ 3 น้ำอุ่น + มะขาม

นำมะขามเปียกมาสัก 1 ปั้น คั้นในน้ำอุ่น ๆ กรองกากใหญ่ออก เสร็จแล้วตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาล เกลือ เพิ่มรสชาติ ให้ลูกรับประทาน นอกจากน้ำมะขามจะมีรสชาติอร่อย ยังเป็นตัวช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี จากวิตามินซีที่มีอยู่สูง

โยเกิร์ตกับน้ำมะเขือเทศ
โยเกิร์ตกับน้ำมะเขือเทศ
 • สูตรที่ 4 นมจืด

รับประทานนมจืดตอนท้องว่าง อาจเป็นช่วงเช้าก่อนอาหารก็ได้ จะช่วยให้ถ่ายท้องได้ดีขึ้น แถมยังได้ประโยชน์จากแคลเซียมในนมอีกด้วย

สูตรเด็ดเคล็ดลับที่เรานำมาบอกต่อกันวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหาลูกถ่ายยาก ปัญหาเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่เล็กเมื่อเห็นลูกทรมานจากการเบ่งถ่ายกัน ยังไงลองไปปรับใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละคนกันดู รับรองว่าช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ หรือถ้าบ้านไหนยังคงมีอาการอยู่ อันนี้คงต้องแนะนำว่าควรพาลูกไปปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด เพราะแม้อาการท้องผูกจะไม่ใช่โรคร้าย แต่อาจเป็นบ่อเกิด หรือสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างที่ผิดปกติในร่างกายลูกได้ ไม่ควรชะล่าใจเชียว

อ่านต่อ 10 สุดยอดอาหาร ผลไม้ สำหรับเด็กท้องผูก

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.pobpad.com/ minme_official

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

สีอุจจาระบอกโรค อุจจาระลูกเปลี่ยนสีเพราะอะไร

ลักษณะ และ สีอุจจาระทารกแรกเกิด บอกสุขภาพได้มากกว่าที่คิด

ตารางวัคซีน 2564 ปีนี้มีปรับรายละเอียด? ลูกต้องฉีดอะไร ตอนไหนบ้าง เช็กเลย!

6จุดนวดมือลูก…กระตุ้นพลังสมองช่วย ระบบย่อยอาหาร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up