สีอุจจาระทารกแรกเกิด

ลักษณะ และ สีอุจจาระทารกแรกเกิด บอกสุขภาพได้มากกว่าที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
สีอุจจาระทารกแรกเกิด
สีอุจจาระทารกแรกเกิด

ลักษณะ อึทารกแรกเกิด หรือ สีอุจจาระทารกแรกเกิด เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรสังเกตอยู่เสมอ แถมไม่ใช่เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะรับมือได้ง่ายๆ เลย Amarin Baby & Kids จึงมีวิธีการดูสีอุจจาระของทารกแรกเกิด มาแนะนำ เพื่อให้คุณแม่ทราบถึงสุขภาพร่างกายของลูกน้อยแรกเกิดได้ จะเป็นอย่างไรตามมาดุกันเลยค่ะ

สีอุจจาระทารกแรกเกิด บอกสุขภาพได้มากกว่าที่คิด

ซึ่งในครั้งแรกๆ คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้สึกรังเกียจ อุนจิ หรือ อึของลูก ขณะที่คุณพ่อคุณแม่บางคนรู้สึกเฉยๆ แถมบางคนกลับชอบเจ้าอุนจินี่ด้วยซ้ำ เพราะเวลาไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอก็มักจะถามถึงสีและรูปร่างของอุนจิของลูกทารกน้อยเสมอ

ทั้งนี้เรื่อง การอึ ของลูกน้อยนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ทุกคนกังวลใจอย่างมาก เพราะคุณจะไม่รู้มาก่อนเลยว่าเวลาที่ลูกน้อย อึ” ออกมาไม่รู้สีแบบไหนปกติ หรือไม่ปกติ หรือทำไมเวลาที่ลูกหน้าดำหน้าแดงบิดตัวไปมาเป็นเพราะปวดท้องอึ หรือปวดท้องอย่างอื่นหรือเปล่า ซึ่งนั่นก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี แต่ที่จะต้องเรียนรู้กันต่อไปคือการสังเกตว่า สีอุจจาระทารกแรกเกิด สีแบบไหนบ่งบอกอะไรต่อสุขภาพของลูกน้อยค่ะ

สีอุจจาระทารก
สีอุจจาระทารกแรกเกิดบอกสุขภาพ

อย่างไรก็ดี เมื่อลูกน้อยเริ่มอาหารเสริมได้แล้ว อาหารเหล่านั้นก็มีส่วนทำให้ รูปร่าง และ สีอุจจาระทารกแรกเกิด เปลี่ยนไปได้ ซึ่งสิ่งที่ช่วยทำให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีมี 3 ประการ คือ

1) น้ำ

2) เส้นใย

3) ฝึกลูกให้มีอุปนิสัยในการขับถ่ายที่ดี

เพราะอาหารเสริมนั้นแข็งกว่าน้ำนม จึงทำให้อุจจาระของเด็กที่เพิ่งเริ่มฝึกหม่ำอาหารเสริมมีความแข็งขึ้น และมีสีที่เข้มขึ้นด้วย เนื่องจากเขากำลังปรับตัวเข้ากับอาหารใหม่ๆ บางครั้งคุณแม่อาจพบชิ้นส่วนอาหารที่ไม่ย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ ปนออกมากับอุจจาระ ผักและผลไม้อาจทำให้อุจจาระของลูกมีลักษณะเปลี่ยนไปบ้าง เมื่อลูกอายุเข้าปลายขวบปีแรก ลูกมักจะถ่ายอุจจาระวันละ 1 ครั้ง อาจมีความถี่มากหรือน้อยกว่านี้ได้ในเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ตราบใดที่อุจจาระยังคงนิ่มเหมือนเดิม

แล้วลักษณะเด่น และสีอุจจาระทารกแรกเกิด จะสามารถบอกสุขภาพของลูกได้อย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ…⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up