อาหารเด็ก 1 ขวบ

อาหารเด็ก 1 ขวบ ใน 1 วัน ลูกต้องกินอะไรบ้าง?

event
อาหารเด็ก 1 ขวบ
อาหารเด็ก 1 ขวบ

อาหารเด็ก 1 ขวบ ภายใน 1 วัน เพื่อให้ลูกน้อยได้ 3 มื้อ และมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ต้องทำอะไรให้ลูกกินบ้าง ตามมาดูคำแนะนำถึง ปริมาณและชนิดอาหารที่ลูกวัย 1-3 ขวบควรได้รับ!

ไขข้อสงสัย? อาหารเด็ก 1 ขวบ
ใน
1 วัน ลูกต้องกินอะไรบ้าง?

เพราะสุขภาพร่างกายของลูกน้อยมีความสำคัญมากอันดับหนึ่ง และเป็นพื้นฐานความพร้อมที่สำคัญไปสู่สมองที่ดีและการเรียนรู้ที่ดีในอนาคต โดยเฉพาะลูกน้อยวัยทารกและเด็กเล็กที่ร่างกายต้องการสารอาหารที่มีคุณค่าและจำเป็นเพื่อการเจริญเติบโต สร้างร่างกาย สมอง ภูมิคุ้มกัน ให้พร้อมต่อการเรียนและเผชิญกับโลกในวันหน้า

ดังนั้นอาหารการกินต่าง ๆ สำหรับลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเลือกสรรให้ลูกได้รับอย่างครบถ้วนเต็มที่เพียงพอ และเหมาะสมกับพัฒนาการทางร่างกาย การย่อยอาหารและอื่น ๆ ตามวัยของลูก ซึ่งสำหรับลูกรักวัย 1 ขวบขึ้นไป ต้องการอาหารที่มีคุณค่าครบ 5 หมู่ 3 มื้อ และสามารถกินอาหารที่เป็นเมนูเหมือนกับผู้ใหญ่ได้แล้ว

อาหารเด็ก 1 ขวบ

>> Must read : อาหารเสริมลูกน้อย เริ่มเมื่อไหร่ถึงจะเหมาะสม?

เพียงแต่ อาหารเด็ก 1 ขวบ ที่จะป้อนให้ลูกควรเป็นอาหารรสจืดที่ไม่ผ่านการปรุงรสหรือปรุงแต่งมาก เป็นอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ส่วนนมนั้น จากที่เคยเป็นอาหารหลักก็จะกลายมาเป็นอาหารเสริมแทน โดยคุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมรสจืดแทรกเป็นอาหารว่างในช่วงสาย บ่าย และก่อนนอน เพื่อเสริมแคลเซียมและสารอาหารสำคัญให้ร่างกาย หลีกเลี่ยงนมรสหวาน เพราะลูกอาจจะติดรสชาติและทำให้อ้วนได้

ส่วนคุณแม่ที่มีลูกรักในวัยที่โตขึ้นตั้งแต่ 2 – 3 ขวบขึ้นไป สามารถเลือกให้ลูกดื่มนมรสจืดสูตรพร่องมันเนยได้ เนื่องจากนมพร่องมันเนยมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่านมสูตรปกติ แตกต่างกันเพียงปริมาณไขมันอิ่มตัวเท่านั้น

ปริมาณพลังงานสำหรับเด็กอายุ 1 – 3 ขวบ และ 4 – 5 ขวบ จากข้อกำหนดปริมาณสารอาหารอ้างอิง ที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2546 คือ

เด็กอายุ 1 – 3 ขวบ 1,000 กิโลแคลอรี

เด็กอายุ 4 – 5 ขวบ 1,300 กิโลแคลอรี

อาหารเด็ก 1 ขวบ

วิธีจัด อาหารเด็ก 1 ขวบ ให้ลูกได้ครบ 5 หมู่

สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก เชื่อว่าต้องเคยเรียนเรื่องอาหาร 5 หมู่และสัดส่วนอาหารรูปทรงพีระมิดกันมาแล้ว โดยหลักสูตรรุ่นเก่ามักจะสอนเราว่า อาหารหมู่คาร์โบไฮเดรตอยู่ฐานใต้สุด ของพีระมิด หมายความว่าเป็นหมู่อาหารที่เราต้องกินเยอะที่สุด ถัดขึ้นมาจึงเป็นผัก ผลไม้ โปรตีน และไขมันตามลำดับ … แต่ในปัจจุบันมีงานวิจัยใหม่ออกมาแล้วว่า หมู่อาหารที่เราควรกินให้ได้มากที่สุด แท้จริงแล้วคือ ผักและผลไม้ ต่างหาก!อาหารเด็ก 1 ขวบ

ดังนั้นแล้วภายใน 1 มื้อ ลูกควรได้รับสารอาหารแต่ละหมวดหมู่เป็นอย่างไร พ่อแม่ควรเตรียม อาหารเด็ก 1 ขวบ สัดส่วนเท่าไหร่กันแน่ เราได้รวบรวมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอไว้ดังนี้

ตัวอย่างเมนู อาหารเด็ก 1 ขวบ – 3 ขวบ ใน 1 วัน *อ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือ กินตามวัยให้พอดี สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

อาหารเด็ก 1 ขวบ มื้อเช้า

ข้าวต้มหมูใส่ฟักทอง – แครอต นมสด

 • ข้าวต้ม 1 ทัพพี
 • หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
 • ฟักทอง แครอต
 • กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
 • นมสด 1 กล่อง (240 ซีซี)

อาหารว่างเช้า กล้วยน้ำว้า

อาหารเด็ก 1 ขวบ มื้อกลางวัน

ซุปมักกะโรนีไก่ฉีก แอ๊ปเปิ้ล

 • มักกะโรนี 8 ช้อนกินข้าว
 • ไก่ฉีก 2 ช้อนกินข้าว
 • กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
 • มันฝรั่ง แครอต ขึ้นฉ่าย
 • แอ๊ปเปิ้ล 1-2ผล

อาหารว่างบ่าย น้ำส้ม 1 แก้ว (ส้ม 4 ผลกลาง)

อาหารเด็ก 1 ขวบ มื้อเย็น

ข้าวสวย ไข่เจียว แกงจืดฟัก

 • มะละกอสุก
 • ข้าวสวย 1 ทัพพี
 • ไข่เจียว 1-2ฟอง
 • แกงจืดฟัก 1 ถ้วย

มะละกอ 4 ชิ้นพอคำ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

คิดก่อนให้…ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

สำหรับความจำเป็นในการกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของเด็กอาจต้องดูเป็นรายบุคคล คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรซื้ออาหารเสริมต่าง ๆ มาให้ลูกกินเอง โดยควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อขอคำแนะนำว่าลูกควรจะต้องกินแค่ไหน อย่างไร และกินวิตามินหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอะไรได้บ้าง เพราะวิตามินบางตัวก่อให้เกิดอันตรายได้หากสะสมมากเกินไป อย่างเช่น วิตามินเอเป็นวิตามินที่ไม่ละลายน้ำ หากกินเกินขนาดจะขับออกจากร่างกายได้ยาก ส่งผลเสียต่อตับได้

อย่างไรก็ดีหากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อยากรู้ถึงเทคนิคการให้อาหารเสริมลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับอาหารเด็กเล็ก วางรากฐานพฤติกรรมดี ๆ ที่เราสามารถฝึกได้ในแต่ละช่วงวัย การให้อาหารเสริมตามวัยลูกน้อยได้ถูกต้อง การเลือกอาหารได้ถูก ลูกได้รับเต็มคุณค่า รวมไปถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในขวบปีแรก และการฝึกลูกกินเอง

>> สามารถอ่านทำความรู้จักให้ลึกซึ้งต่อได้ จากหนังสือ สุดยอดคู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่” ฉบับสมบูรณ์ โดย Amarin Baby & Kids สำหรับแม่ตั้งครรภ์จนถึงลูกน้อยวัย 3 ขวบ รวบรวมครบถ้วนทั้ง

 • เทคนิคการดูแลครรภ์คุณภาพ
 • สร้างฉลาด พัฒนาสมองลูกให้ถูกช่วงวัย
 • สารพัดเคล็ดลับวิธีเลี้ยงลูก
 • สุดยอดวิธีการเลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า
 • Mom SOS ช่วยลูกวินาทีฉุกเฉิน

ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบจากกุมารแพทย์และนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน >> หนังสือปกแข็งอย่างดี พิมพ์ 4 สีตลอดเล่ม เพื่อเป็นสุดยอดคู่มือให้คุณแม่ อ่านง่าย ในราคา 499 บาท

พิเศษ รับฟรี! ผ้าอ้อม Cherry baby มูลค่า 269 บาท
เมื่อสั่งซื้อหนังสือที่ https://www.naiin.com/product/detail/481580
หรือ ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสั่งจองที่ http://bit.ly/2S1AACP

คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่
คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก : 

Summary
Review Date
Reviewed Item
คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up