เครื่องดื่มวิตามินซี

อ่านก่อนซื้อ! เผยรายชื่อ  8 ตัวอย่าง เครื่องดื่มวิตามินซี ตรวจไม่พบปริมาณวิตามินซี?

event
เครื่องดื่มวิตามินซี
เครื่องดื่มวิตามินซี

แม่รีบอ่าน..ก่อนซื้อ!! ศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ สำรวจ เครื่องดื่มวิตามินซี เครื่องดื่มผสมวิตามิน พบ 8 จาก 47 ตัวอย่าง ไม่พบปริมาณวิตามินซี ตามที่แจ้งบนฉลาก

เผยรายชื่อ  8 ตัวอย่าง เครื่องดื่มวิตามินซี
ตรวจไม่พบปริมาณวิตามินซี!
?

ปัจจุบันเครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีการเติบโตทางการตลาดสูงก็คือ เครื่องดื่มวิตามินซี ซึ่งจัดเป็นเครื่องดื่มประเภทฟังก์ชันนัล (Functional Drinks) หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Health Beverage) โดยเครื่องดื่มเหล่านี้มักจะมีการกล่าวอ้างสรรพคุณว่าช่วยเพิ่มเติมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในแต่ละวัน เช่น เสริมวิตามินซี เสริมกรดอะมิโน เสริมคอลลาเจน หรือมีวิตามินบีรวมต่าง ๆ เป็นต้น

ทั้งนี้ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำขั้นต่ำต่อวันก็คือ 60 มิลลิกรัม (อ้างอิงจากค่า Thai RDI ซึ่งเป็นค่าปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป) ส่วนความต้องการวิตามินซีขั้นต่ำต่อวันถ้าแยกตามเพศและวัยแล้วจะมีความต้องการแตกต่างกันไป ดังนี้

 • เด็กวัยรุ่นอายุ 9-13 ปี : 45 มิลลิกรัม
 • เด็กวัยรุ่นอายุ 14-18 ปี : 65-75 มิลลิกรัม
 • ผู้ใหญ่ (หญิง) : 75 มิลลิกรัม
 • ผู้ใหญ่ (ชาย) : 90 มิลลิกรัม
 • หญิงตั้งครรภ์ : 85 มิลลิกรัม
 • หญิงให้นมบุตร : 120 มิลลิกรัม
 • ผู้สูบบุหรี่ : ควรได้รับเพิ่มขึ้นกว่าผู้ที่ไม่สูบประมาณ 35 มิลลิกรัม/วัน เช่น ผู้ใหญ่ชายที่สูบบุหรี่ควรได้รับวิตามินซีขั้นต่ำวันละ 125 มิลลิกรัม

จะเห็นได้ว่าในผู้ใหญ่ ผู้สูบบุหรี่ หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร ร่างกายจะต้องได้รับวิตามินซีเพิ่มขึ้นอีกจากปริมาณที่แนะนำต่อวัน และในอนาคตทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะมีการปรับปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับขั้นต่ำจากวันละ 60 มิลลิกรัม เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 90-100 มิลลิกรัมด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้รับปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอมากขึ้นนั่นเอง

เครื่องดื่มวิตามินซี

ซึ่งหากใครที่ชอบหาซื้อ เครื่องดื่มวิตามินซี มาเพื่อเพิ่มปริมาณวิตามินให้กับร่างกาย ควรอ่านบทความนี้ก่อน!! เพราะล่าสุดทางศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ภายใต้โครงการสนับสนุนระบบเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้ออกมาเผยผลทดสอบปริมาณวิตามินซีใน เครื่องดื่มผสมวิตามินซี จำนวน 47 ตัวอย่าง ที่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด พบว่ามีปริมาณวิตามินซีไม่ตรงตามที่แจ้งบนฉลากสินค้า และมี เครื่องดื่มวิตามินซี ถึง 8 ตัวอย่างที่ไม่พบปริมาณวิตามินซี ได้แก่

 1. ยันฮี วิตามิน ซี วอเตอร์ Yanhee VITAMIN C WATER กราสเจลลี่ (เครื่องดื่มผสมน้ำเฉาก๊วยสกัดและวิตามินซี) ขนาด 460 มล. (วันผลิต 07-10-2020/07-10-2021)
 2. นูริชเมท Nurish Mate ขนมเยลลี่บุก และคาราจีแนน ผสมคอลลาเจน วิตามินซี และน้ำองุ่นขาว 15% กลิ่นสตรอเบอร์รี และพีช ขนาด 150 มล. (วันผลิต 11-08-2020/10-08-2021)
 3. มีมิกซ์ เครื่องดื่มเข้มข้นกลิ่นส้มผสมวิตามิน ขนาด 48 มล. (วันผลิต12-06-2019/12-06-2021)
 4. มีมิกซ์ เครื่องดื่มเข้มข้นกลิ่นเบอร์รีเลมอนผสมวิตามิน ขนาด 48 มล. (วันผลิต 07-03-2019/07-03-2021)
 5. เครื่องดื่มรสมะนาวเลมอน ตรามินิ Lemonade Vitamin C200 ขนาด 345 มล. (วันผลิต 00-00-0000/03-10-2021)
 6. เฟสต้า-ซี เดลี่ ไฟเบอร์ ลิ้นจี่ เฟลเวอร์ เครื่องดื่มน้ำรสลิ้นจี่ 12% ผสมวิตามินซี และใยอาหาร 100 ขนาด มล. (วันผลิต 02-09-2019/01-03-2021)
 7. มินิ พิงค์เลม่อนเนด เครื่องดื่มรสเลมอนผสมเบอร์รี่ ขนาด 345 มล. (วันผลิต 00-00-00/26-08-21)
 8. ดี.อาร์.ดริ้งค์ D.R.DRINK เจนไม วิตามิน วอเตอร์ (เครื่องดื่มผสมวิตามินซี วิตามินบี 3 บี 6 บี 12 ไบโอติน กรดโฟลิค แซฟฟลาเวอร์และแคลเซียมจากสาหร่ายลิโทรามเนียน) ขนาด 500 มล. (วันผลิต 09-11-2020/09-11-2021)

เมื่อเปรียบเทียบปริมาณวิตามินซีกับคำกล่าวอ้างบนฉลาก มากกว่าหรือน้อยกว่า ร้อยละ 30 บนฉลากทพบว่า มีผลิตภัณฑ์จำนวน 37 ตัวอย่าง มีปริมาณวิตามินซีไม่ตรงตามที่แจ้งบนฉลาก มีทั้งปริมาณมากและน้อยกว่าที่อ้างบนฉลาก

เครื่องดื่มวิตามินซี

เครื่องดื่มวิตามินซี

เครื่องดื่มวิตามินซี

ภาพจาก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

อย่างไรก็ตามจากผลตรวจสอบนี้ ทางด้านบริษัท ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ จำกัด
ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ดังนี้

เครื่องดื่มวิตามินซี

เครื่องดื่มวิตามินซี

 

อ.อ๊อด” แจงวิตามินซีใน “น้ำผสมวิตามินซี” สลายตัวง่ายมาก

ทั้งนี้รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า >> วิตามินซี สลายตัวได้ง่ายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวต่อออกซิเจนมาก (มีความ ไวต่อปฎิกิริยา Oxidation) อย่าลืมว่าในน้ำดื่มมีออกซิเจนเพียบ นอกจากนี้ยังสามารถสลายตัวได้ง่ายในบรรยากาศที่มีความร้อน แสง ความชื้น โลหะหนัก (เช่น เมื่อตั้งทิ้งไว้ในบรรยากาศที่มีทองแดง) และในสิ่งแวดล้อมที่มีสภาพเป็นด่าง เป็นต้น

เรื่องความร้อน ขวดน้ำวิตามินแค่อัดแพคลงลัง ใส่สิบล้อ ขนส่งไม่ถึง 5 ชั่วโมง วิตามินซีก็ลดลงอย่างมาก แต่วิตามินซีจะกลายไปเป็นสารอื่นแทนคือ L-tartrate ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์และช่วยให้มีสุขภาพที่ดี (สสารไม่สูญหายไปไหน แค่เปลี่ยนรูปเปลี่ยนฟอร์ม) ดังนั้น การตรวจไม่เจอคือตรวจอะไร เอื้อธุรกิจบางยี่ห้อไหม? และที่ตรวจเจอเยอะ เจอเท่าเดิม เจอเยอะกว่าเดิม คือมั่วมาหรือไม่ มีเบื้องหลังคืออะไร สารวิตามินซีเหล่านี้ในน้ำแต่ละยี่ห้อไม่มีวันลดลงจนเหลือศูนย์และไม่มีวันมีมากเท่าฉลากหรือมีเกิน

เครื่องดื่มวิตามินซี

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่รับประทานผักหรือผลไม้จำพวกที่มีรสเปรี้ยวเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น ส้ม,หม่อน, ฝรั่ง, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, มะเขือเทศ, ผักหวาน, ผักคะน้า, ผักโขม, กะหล่ำ, ดอกกะหล่ำ, ถั่วฝักเขียว, มันเทศ, มันฝรั่ง ฯลฯ ก็อาจไม่จำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มผสมวิตามินซี ทั้งนี้การรับประทานวิตามินซีปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไตได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.amarintv.commgronline.commedthai.comwww.sentangsedtee.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม?

ระวัง! วิตามิน & อาหารเสริม… เพิ่มอันตราย

รีวิวนมพาสเจอร์ไรส์ ยี่ห้อไหนดี?…มีวิตามินและแคลเซียมสูง เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

วิตามินดี…ดี๊ดีกว่าที่คิด!! รวม 5 อาหารที่มีวิตามินดีสูง

น้ำส้ม ยี่ห้อไหน น้ำตาลน้อย วิตามินซีสูง เหมาะกับลูกน้อย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up