Gagging

แม่ควรรู้! Gagging หนึ่งในอาการปกติของเด็กที่กินแบบ BLW

event
Gagging
Gagging

Gagging คือ หนึ่งในอาการปกติของเด็กที่กินแบบ BLW และ Gagging & Choking ต่างกันอย่างไร แล้วหากลูกมีอาการ gag reflex จะอันตรายหรือไม่ พ่อแม่ควรทำอย่างไร ตามมาดูกัน

แม่ควรรู้! Gagging หนึ่งในอาการปกติของเด็กที่กินแบบ BLW

Baby Led Weaning คือ

เรียกสั้นๆ ว่า BLW เป็นการให้ลูกน้อยหัดกินอาหารด้วยตัวเอง ใช้มือในการควบควมหยิบจับ เอาอาหารเข้าปากเอง ซึ่งอาหารที่กินมีลักษณะคล้ายของผู้ใหญ่ (ไม่ปรุงรสในขวบปีแรก) ไม่บด ไม่ปั่น ไม่ใช้ช้อน พ่อแม่ไม่ต้องป้อน ให้อิสระในการกินอาหารตั้งแต่ทารก (เริ่ม 6 เดือนขึ้นไป) เพื่อให้ลูกรู้จักสัมผัสของอาหารนั้นๆ เรียนรู้วิธีการจัดการอาหารที่เป็นของแข็ง การเคี้ยวอาหารก่อนกลืน ก่อนใช้ช้อนเป็น และได้กำหนดความต้องการการกินได้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้การให้ลูกน้อยได้ฝึกหยิบอาหารกินเอง ก็มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว การฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ความสนุกกับการกิน และยังลดเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย

Must read : [แม่อุ้มแชร์ประสบการณ์] Baby-led Weaning หนูกินเองได้จ้ะ… แม่ไม่ต้องป้อน

ลูกกินแบบ blw ติดคอ

ทั้งนี้ การกินแบบ blw  อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการขย้อน (gag reflex) ซึ่งเป็นกลไกป้องกันปกติของร่างกายเพื่อไม่ให้อะไรหลุดลงไปติดคออุดทางเดินหายใจ ถือเป็นเรื่องปกติ!! นั่นก็เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะจัดการกับอาหาร ว่าจะกัด เคี้ยว กลืนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และสามารถกลืนลงไปได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งอาการของ gag reflex คือ ไอ อ้วก ขย้อน สำรอก หน้าจะออกแดงๆ น้ำตาอาจไหลได้ขณะมีอาการ เด็กสามารถเปล่งเสียงร้องออกมาได้ เพราะทางเดินหายใจไม่ได้มีอะไรมาขวาง

คลิปตัวอย่างอาการ gag reflex ของเด็กที่กินแบบ BLW

ขอบคุณคลิปน้องอิงฟ้าวัย 9 เดือน จากแม่อีฟ เพจ กินพาเพลิน อาหารเด็ก6เดือน+

ซึ่งแตกต่างจาก choking หรือ  (ความเสี่ยงอาหารติดคอ) สามารถเกิดได้กับทุกวัย สามารถเกิดได้กับอาหารที่แม้จะกินมาก่อนแล้วและไม่เคยมีปัญหา และสามารถเกิดขึ้นได้แม้เราจะอยู่ตรงนั้นกับลูก ซึ่งหากมีอาหารติดคอจริงๆ ลูกจะมีอาการคือจะไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้เลย และจะทำท่าเอามือกำรอบๆ คอ ดิ้นทุรนทุราย หน้าจะออกเขียวๆ ดังนั้นไม่ว่าจะให้ลูกกินอาหารแบบไหน แม้พ่อแม่จะป้อนให้เองเด็กก็สามารถอาหารติดคอได้ แต่ gagging ไม่ใช่อาการนำของ choking สิ่งสำคัญคือทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอาการของลูกให้ดีเสมอ หากสีหน้าเปลี่ยนไปให้รีบช่วยเหลือทันที ทั้งนี้คุณหมอยังชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ถ้าเรานั่งดูอยู่ตลอดและเลือกอาหารให้เหมาะสม นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ จะเกิดอาการ Choke (อาหารติดคอ) หรือ สำลักอาหารได้น้อยมาก

อ่านต่อ >> “วิธีปฏิบัติเมื่อลูกมีอาการ Gagging” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up