โรคครูป

ลูกไอเสียงก้อง เป็น โรคครูป (Croup) รึเปล่า?

event
โรคครูป
โรคครูป

ลองสังเกตดูว่า ลูกไอเสียงก้อง หรือไม่? เพราะนั่นคือสัญญาณเตือนว่า ลูกของคุณเป็น “ โรคครูป ” ซึ่งมีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบ บวมที่กล่องเสียงและหลอดลม เป็นสาเหตุของภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนเฉียบพลัน มักเกิดกับเด็กอายุ 6 เดือน – 6 ขวบ

อาการของ โรคครูป

อาการของ โรคครูป  (Croup) เริ่มมีอาการของโรคหวัด เช่น มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆ ประมาณ 12-72 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะมีไข้สูงกว่า 38 องศา มีอาการ ไอเสียงก้อง ไอแห้งๆ ไอเสียงดังโฮ่งๆ เป็นเสียงเฉพาะ เสียงแหบ หายใจเสียงดัง มักเกิดในช่วงหายใจเข้า และมีอาการมากขึ้นในเวลากลางคืน อาจทำให้กระสับกระส่าย และร้องไห้มาก โดยเฉพาะช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ถ้ามีอาการรุนแรงจะหอบ หายใจลำบาก หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว หายใจจมูกบาน หายใจอกบุ๋ม มีเสียงขณะหายใจ มีอาการเขียว

สาเหตุของโรคครูป

เกิดจากเชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศ เมื่อสูดดมเข้าไปเชื้อไวรัสจะทำให้เยื่อบุผนังทางเดินหายใจอักเสบ บวม และมีน้ำมูก ถ้าตำแหน่งการอักเสบอยู่ที่จมูกจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ถ้าอักเสบที่ลำคอ ลำคอจะบวม มีเสมหะใสๆ ระคายเคืองคอ ไอ ถ้าตำแหน่งอักเสบอยู่ที่กล่องเสียง จะทำให้พูดเสียงแหบ เด็กเล็กๆ ที่มีกล่องเสียงเล็ก ทางเดินหายใจแคบ อาการบวมจะทำให้ทางเดินหายใจอุดตันได้

โรคนี้เกิดขึ้นบ่อยในฤดูหนาว เพราะว่าในฤดูหนาวมีอากาศแห้ง ความชื้นในอากาศมีน้อย เยื่อบุทางเดินหายใจแห้งกว่าปกติ ทำให้ภูมิต้านทางโรคลดลง ยิ่งในเด็กเล็กๆ โอกาสติดเชื้อมีบ่อยกว่าผู้ใหญ่

มีเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อคอตีบ ทำให้เป็นโรคคอตีบ หรือ มีอาการแพ้ซึ่งทำให้กล่องเสียงบวม เช่น เป็นลมพิษ หรือครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคนี้มาก่อน

อ่านต่อ “ระดับความรุนแรงของโรคครูป ที่ควรระวัง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up