ลูกขี้เกียจ

พ่อแม่ระวัง! เผลอสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้!

ลูกขี้เกียจ
ลูกขี้เกียจ

เชื่อหรือไม่ ลูกขี้เกียจ นิสัยเสีย อนาคตไม่ดี… เพราะพ่อแม่เลี้ยงลูกอย่างทะนุถนอมมากเกินไป! ไม่ยอมให้ลูกทำอะไร เพราะกลัวว่าลูกจะเหนื่อย ไม่อยากให้ลูกลำบาก สิ่งเหล่านี้ที่พ่อแม่คิดว่าเป็นเรื่องดี อาจเป็นเรื่องร้ายก็ได้

ระวังสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้!

มีด้วยหรือ ? ที่พ่อแม่จะสอนลูกให้ขี้เกียจ ? ตอบว่า “มี” และยิ่งปัจจุบันนี้อาจมีอยู่เป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งหากคุณกำลังเลี้ยงลูกให้ขี้เกียจ หรือไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอยู่ ลองพิจารณาดูจากข้อความข้างล่างค่ะจะเป็นความจริงไหม ?

สมมุติว่า ลูกเรากำลังอยู่ในวัยเรียน อายุตั้งแต่ 3 หรือ 8 ขวบขึ้นไป ซึ่งในวัยนี้ความจริงแล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะให้ลูกช่วยทำงานบ้านได้ตั้งหลายอย่าง แต่พ่อแม่ส่วนมากก็มักจะไม่ให้ทำ ไม่ใช้ให้ทำ หรือไม่บังคับให้ทำ เช่น

⇒ Must read : 5 เทคนิคชวนลูกช่วยงานบ้าน
  • ลูกควรตื่นนอนเวลา 00 น. หรือ 06.00 น. ซึ่งพ่อแม่รู้ว่า ถ้าลูกตื่นในช่วงนี้แล้วลุกขึ้นเก็บที่นอน ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าวเสร็จล้างถ้วยชามเสร็จก็จะได้เวลาไปโรงเรียนพอดีๆ แต่พ่อแม่บางคนก็ไม่ได้ปลุกลูกในช่วงนี้ แต่ไปปลุกเอาหลัง 06.00 น. หรือ 07.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่จะออกจากบ้านไปโรงเรียนแล้ว จึงต้องรีบทำอะไรๆ อย่างรีบด่วนไปหมด ขาดๆ ตกๆ ต้องเอะอะโวยวายลั่นบ้าน ให้เสียสุขภาพจิตของตนเองและลูก เพราะมีเวลาน้อย

ซึ่งตามปกติ ธรรมชาติย่อมสร้างความสมดุลแล้ว ไม่ว่าในการกิน การนอน การสืบพันธ์ หรือการออกกำลังกาย ถ้าปฏิบัติอย่างถูกต้องก็ย่อมจะไม่เกิดปัญหา ไม่ว่าระยะสั้นหรือระยะยาว

ลูกขี้เกียจ

  • งานกวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างถ้วยชาม รดน้ำต้นไม้ ทำความสะอาดบริเวณบ้าน หรือเก็บกวาดเศษขยะต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ลูกในวัยนี้ช่วยได้ และทำแทนพ่อแม่ได้เกือบทั้งหมด แต่พ่อแม่ส่วนมากก็ไม่ใช้ให้ทำ
  • หรือถ้ามีรถส่วนตัว งานเช็ดรถ ล้างรถ ทำความสะอาดรถ ลูกในวัยนี้ก็ทำได้สบายมาก เป็นการช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกายที่ดี ดีกว่าไปเล่นกีฬา และได้ประสบการณ์ด้วย คือ ช่วยให้ลูกทำงานคล่อง ทำงานเป็นและทำงานได้เรียบร้อย แต่พ่อแม่บางคนก็ไม่ใช้ให้ทำ
  • และเมื่อลูกเล่นของเล่นต่างๆ แล้วทิ้งไว้เกลื่อนบ้าน แล้วพ่อแม่หรือคนรับใช้เก็บให้ แทนที่จะให้ลูกช่วยตัวเอง ก็กลับให้เป็นภาระแก่ผู้อื่น เป็นการสร้างนิสัยมักง่าย ความเห็นแก่ตัวสะสมขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งนอกจากนี้ก็อาจเป็นการที่พ่อแม่มีงานบ้านเต็มมือจนหาเวลาว่างไม่ได้ แต่ก็ปล่อยให้ลูกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน หรืออยู่ในบ้านก็ไม่ให้ช่วยแบ่งเบาภาระ ปล่อยให้นั่งๆ นอนๆ ดูทีวี หรือวีดิโอ หรือเล่นอะไรไปตามประสา

…สิ่งเหล่านี้ แสดงว่าพ่อแม่สอนให้ลูกขี้เกียจหรือไม่ ?…

 

อ่านต่อ >> พ่อแม่ระวัง! เผลอสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up