เล่นบทบาทสมมุติ

8 ไอเดีย เล่นบทบาทสมมุติ ผุดจินตนาการ สานฝันอนาคต

account_circle
event
เล่นบทบาทสมมุติ
เล่นบทบาทสมมุติ

เล่นบทบาทสมมุติ – คุณพ่อคุณแม่อาจเคยได้เห็น เวลาที่ลูกๆ เล่นเป็นโจรสลัดหรือสายลับ หรือสร้างตัวละครของตนเองโดยใช้ตุ๊กตา หรือหุ่นเลโก้ ทราบหรือไม่คะ ว่าการเล่นแบบนี้ ถือเป็นการเปิดโลกแห่งจินตนาการของเด็กได้อย่างล้ำลึก ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการและสมองของเด็ก ๆ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่สำคัญบางประการ ที่จะช่วยให้การเล่นตามจินตนาการ หรือการเล่นบทบาทสมมุติ เกิดประโยชน์เต็มที่สำหรับเด็ก ๆ

แต่ก่อนอื่นเรามาพูดถึงประโยชน์ที่เด็กๆ ได้รับจากการได้เล่นบทบาทสมมุติกันค่ะ

ประโยชน์ของการเล่นบทบาทสมมุติ

  • กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์  พลังแห่งจินตนาการของเด็ก ๆ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ สิ่งที่พวกเขาต้องการคือ เวลา พื้นที่ และกำลังใจจากพ่อแม่ พวกเขาสามารถเป็นอะไรก็ได้ และไปได้ทุกที่ตามจินตนาการที่พวกเขาประกอบเป็นเรื่องราว มีการผจญภัยและมีการสร้างโลกของพวกเขาขึ้นมาเอง รวมถึงบทสนทนาและลำดับการเล่นอย่างเป็นธรรมชาติ นี่คือความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด
  • ช่วยให้เด็ก ๆ สะท้อนสิ่งที่พวกเขาประสบในโลกรอบตัวและสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมใหม่ผ่านการเล่น เด็ก ๆ เข้าใจโลกและเลียนแบบปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่พวกเขาเห็นรอบตัวผ่านการเล่นบทบาทสมมุติกับเพื่อนพี่น้องพ่อแม่และแม้แต่ตุ๊กตา เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก ๆ ในการฝึกฝนทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล
  • ช่วยส่งเสริมความร่วมมือและการแก้ไขความขัดแย้ง หากลูกของคุณและเพื่อนๆ ของพวกเขา ต้องการเป็นเจ้าหญิงคนเดียวกันเมื่อพวกเขาเล่นพวกเขาอาจตัดสินใจที่จะผลัดกันเป็นเจ้าหญิง หรือลูกของคุณอาจเรียนรู้ที่จะเล่นเกมที่พี่ชายของพวกเขาต้องการเล่นเพื่อแลกกับคำสัญญาว่าพวกเขาจะเล่นเกมของพวกเขาในครั้งต่อไป
เล่นบทบาทสมมุติ
เล่นบทบาทสมมุติ

เคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับการเล่นบทบาทสมมุติ

  • ปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียวกับเพื่อนหรือกับคุณ เมื่อเด็ก ๆ เล่นคนเดียวพวกเขาสามารถสร้างเกมของตัวเองและปล่อยให้จินตนาการเป็นตัวกำนหนด เมื่อพวกเขาเล่นกับคุณหรือกับเพื่อนๆ พวกเขาจะได้พัฒนาทักษะทางสังคมและอารมณ์ในขณะที่พวกเขาใช้จินตนาการ ซึ่งทั้งสองทักษะเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคตของพวกเขา
  • ให้พวกเขาเป็นผู้นำ เมื่อคุณเล่นกับลูก ๆ พยายามอย่าให้คำแนะนำในการเล่นกับพวกเขา หากพวกเขาขอความช่วยเหลือความคิดเห็น ค่อยแนะนำได้ ตามสมควร แต่ทางที่ดีควรให้ลูกเป็นผู้นำในการเล่นเพื่อกระตุ้นทักษะการคิดและจินตนาการให้ลูก
  • แนะนำลูกเมื่อไม่ทำตามคำแนะนำ หาของเล่นแบบใหม่ ๆ ที่มีความสร้างสรรค์ให้ลูกเล่น แน่นอนว่าการสร้างรถบรรทุกหรือตึกสูง ที่มีคู่มือการเล่นเป็นเรื่องสนุก แต่ถ้าเทียบกับการเล่นที่เด็ก ๆ ได้ตัดสินใจที่จะผสมผสานชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อออกแบบและสถานการณ์ของตัวเองด้วย จะเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกมากกว่า ให้ลูกของคุณรู้ว่าคุณส่งเสริมและสนับสนุนให้พวกเขาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์

8 ไอเดีย เล่นบทบาทสมมุติ ผุดจินตนาการ สานฝันอนาคต

1. แค่มีกล่องกระดาษแข็ง จะเล่นอะไรก็ย่อมได้

ผู้ปกครองรู้ดีว่าเด็ก ๆ ไม่ต้องการของเล่นราคาแพงเพื่อความสนุกสนานและหนึ่งในของเล่นสุดโปรดที่เด็ก ๆ ชื่นชอบและใช้บ่อยที่สุดก็ คือ กล่องกระดาษแข็ง หรือกล่องพัสดุธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ด้วยสิ่งนี้พวกเขาสามารถสร้างอะไรก็ได้ตามจินตนาการของพวกเขา ตั้งแต่เรือ จรวดไ ปจนถึงรถยนต์ หรือแม้แต่เรือโจรสลัดที่แล่นในมหาสมุทร และแสร้งทำเป็นว่ามีการผจญภัยและความตื่นเต้นมากมายในกล่องของพวกเขา

2. หนังสนุก ๆ ที่กำกับและเขียนบทโดยลูกของคุณ

นี่เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมากที่จะทำให้บุตรหลานของคุณเพลิดเพลินไปกับชั่วโมงแห่งจินตนาการ ลองใช้โทรศัพท์มือถือของคุณเพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอฉากแอ็คชั่น แอปพลิเคชันบางตัว อนุญาตให้คุณรวมรูปภาพต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น หรือสต็อปโมชัน และลูกของคุณสามารถทำให้ดูเหมือนว่าไอรอนแมนหรือเจ้าหญิงดิสนีย์กำลังเดินข้ามห้องหรือต่อสู้กับผู้ร้าย หรือมีเด็กผู้หญิงกำลังขับรถของเล่น หรืออย่างอื่นที่ลูกคุณคิดจินตนาการได้

กิจกรรมนี้ไม่เพียง แต่กระตุ้นให้เด็ก ๆ ใส่ใจในรายละเอียดและอดทน แต่ยังช่วยให้จินตนาการของพวกเขามีชีวิตขึ้นมาอีกด้วย นอกจากนี้เด็ก ๆ จะชอบสร้างภาพยนตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ โดยใช้ของเล่นของพวกเขาและจะชอบอวดผลงานของพวกเขาในการ “ฉายภาพยนตร์” ในช่วงเวลาของการนั่งดูหนังพร้อมกันของครอบครัว

3. เล่นแต่งตัวดูสิ!

ใครจะรู้ว่าอะไรง่ายๆอย่างการแต่งตัวและการมีปาร์ตี้น้ำชาที่แสร้งทำเป็น สามารถให้ประโยชน์มากมายกับเด็ก ๆ เมื่อคุณมอบกล่องเครื่องประดับง่ายๆให้บุตรหลานของคุณเช่นหมวกมงกุฏพลาสติก และชุดฮาโลวีนเก่า ๆ พวกเขาจะกลายเป็นใครก็ได้ที่พวกเขานึกถึงตั้งแต่เจ้าหญิงที่จัดงานเลี้ยงน้ำชาไปจนถึงโจรสลัดที่ดีที่ให้ความร่ำรวยแทนการรับไป พวกเขาสามารถใช้จินตนาการเพื่อสร้างเรื่องราวว่าพวกเขาเป็นใครและพวกเขากำลังผจญภัยอะไรอยู่และสร้างตัวละครอื่น ๆ สำหรับสถานการณ์ที่แกล้งทำเป็น

และเมื่อผู้ปกครองเข้าร่วมสนุกก็มีข่าวดีมากขึ้น: การวิจัยพบว่าเด็กที่พ่อแม่เล่นกับพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความสุขและมีโอกาสน้อยที่จะรู้สึกวิตกกังวลหรือซึมเศร้า

เล่นบทบาทสมมุติ

4. ป้อมปราการหรรษา

เด็ก ๆ ทุกคนจำเป็นต้องสร้างป้อมซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นกิจกรรมที่คนทั่วไปชื่นชอบซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนมักจะชอบทำนั่นคือผ้าห่มหรือผ้าปูที่นอนและเก้าอี้บางตัว แค่นั้นแหละ. ด้วยเหตุนี้เด็ก ๆ จึงสามารถแสร้งทำเป็นว่าพวกเขากำลังปกป้องปราสาทจากผู้รุกรานซ่อนตัวจากสายลับของศัตรูหรือตั้งแคมป์ในถิ่นทุรกันดาร

และเนื่องจากเด็ก ๆ มักจะอยากอยู่ในป้อมของพวกเขาเกือบทั้งวันคุณอาจต้องให้ของว่างหรือแซนวิชแก่พวกเขาในขณะที่พวกเขาหมกมุ่นอยู่ในความปลอดภัยของป้อมปราการแห่งความสนุก

5.เข้าครัวกันดีกว่า!

อีกสิ่งหนึ่งที่เด็ก ๆ ชอบทำคือการทำอาหารจานพิเศษในห้องครัวเล่น เด็ก ๆ ในวัยเรียนชอบเล่นร้านอาหารโดยรับบทเป็นบริกรรับออร์เดอร์ทำอาหารอร่อย ๆ ในครัวจากนั้นให้บริการลูกค้า และส่วนที่ดีที่สุดของการเล่นในครัวกับเด็กโตก็คือพวกเขามักจะช่วยทำอาหารและทำขนมจริงๆได้โดยทำงานต่างๆเช่นช่วยวัดและผสมส่วนผสมเพื่ออบอะไรบางอย่างหรือฉีกใบผักกาดหอมหรือล้างมะเขือเทศเชอร์รี่เพื่อทำสลัด

6. คุณหมอและพ่อครัวมือหนึ่ง!

แม้เด็ก ๆ อาจกลัวการไปหาคุณหมอฉีดวัคซีน แต่พวกเขาก็ชอบที่จะเล่นบทบาทคุณหมอ ตรวจสุขภาพตุ๊กตาทุกตัวในบ้าน อาจให้ ลูกๆ รวมตุ๊กตาสัตว์ให้เป็นลูกค้าในร้านอาหาร เมื่อลูกสวมบาทบาทเป็นพ่อครัวมือหนึ่งและเจ้าของร้านอาหาร

การเล่นกับตุ๊กตาต่างๆ มักสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เด็ก ๆ หยิบยกขึ้นมาเพื่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับผู้คนรอบข้างและสิ่งที่พวกเขาสังเกตเห็นในความสัมพันธ์ของผู้คนที่พวกเขารู้จัก กล่าวอีกนัยหนึ่งคือหากคุณส่งเสริมความเมตตาและความเห็นอกเห็นใจในบุตรหลานของคุณ คุณอาจเห็นว่าพวกเขาเป็นคุณหมอที่เอาใจใส่คนไข้หรือเป็นพ่อครัวที่ต้องการเอาใจคนที่พวกเขาให้อาหารด้วย อาหารที่ดีอร่อยและต่อสุขภาพ

ของเล่นทั่วไปเช่นเล่นสเตโธสโคปหรือไฟฉายขนาดเล็กและไม้ไอติมสามารถช่วยให้เด็ก ๆ ตรวจร่างกายของเล่นยัดไส้ได้ เล่นอาหารหม้อและกระทะของเล่นหรือห้องครัวของเล่นสามารถกระตุ้นให้เด็ก ๆ ทำอาหารแกล้งทำเป็นมื้อใหญ่ได้ หรือบุตรหลานของคุณอาจเลือกที่จะวางของเล่นยัดไส้ไว้ที่เตียงและอ่านนิทานก่อนนอน ไม่ว่าพวกเขาจะแสร้งทำอะไรมันก็น่าจะสะท้อนถึงชีวิตและประสบการณ์ของพวกเขาเอง

เล่นบทบาทสมมุติ

7. มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติในบ้านคุณ

ออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเล่นเชิงจินตนาการด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในร่ม คุณสามารถเข้าแถวรถของเล่นเพื่อสร้างเลนสำหรับแข่งรถหรือจัดการแข่งขัน / กิจกรรมอื่น ๆ เช่นกำหนดเวลาที่ “นักกีฬา” แต่ละคนสามารถสวมหมวกและเครื่องแต่งกายทั้งหมดในกล่องเสื้อผ้าสำหรับแต่งตัวหรือเดินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งในขณะที่ถือ ช้อนที่วางไข่ต้ม

8. มาเล่นหุ่นนิ้วกันเถอะ!

ให้บุตรหลานของคุณสร้างเรื่องราวและบทและตัวละครและใช้หุ่นนิ้วเพื่อเล่น พวกเขาสามารถทำร่วมกับเพื่อนหรือพี่น้องหรือคุณเพื่อสร้างทิวทัศน์ของพวกเขาเองเพื่อทำให้เรื่องราวมีชีวิตขึ้นมาและแสดงให้ผู้ชมเมื่อพวกเขาทำ พวกเขายังสามารถเลือกเพลงหรือดีกว่านั้นก็แต่งเพลงเองไปเลย!

การเล่นบทบาทสมมุติ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกแล้ว ยังเป็นการเสริมทักษะความฉลาดที่สำคัญสำหรับเด็กยุคใหม่ในด้านต่างๆได้อีกมากมาย ทั้ง ความฉลาดที่เกิดจากการเล่น(PQ), ความฉลาดในการริเริ่มสร้างสรรค์(CQ), ความฉลาดในการเข้าสังคม(SQ) , ความฉลาดทางคุณธรรม(MQ)นอกจากนี้การเล่นบทบาทสมมุติ ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นถึงความถนัดในทักษะเฉพาะทาง ที่เป็นเหมือนพรสวรรค์ของลูกได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : verywellfamily.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เล่นอะไรให้ลูกฉลาด หมอแนะ! วิธีเล่นกับลูกตั้งแต่แรกเกิด – 5 ปี

10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติ

4 ข้อควรคำนึง เล่นกับลูก ให้สนุก-ปลอดภัย ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up