เล่าให้ลูกฟัง

8 ประโยชน์ของการ เล่าเรื่องให้ลูกฟัง ช่วยลูกฝึกทักษะที่ดีต่อชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
เล่าให้ลูกฟัง
เล่าให้ลูกฟัง

เล่าเรื่องให้ลูกฟัง – สำหรับพ่อแม่ในยุคสมัยนี้ อาจจะมีบ้างบางครั้ง ที่หันมาใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการส่งลูกเข้านอน  เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับเด็กๆ ที่จะผล็อยหลับไปหลังจากได้ดูวิดีโอ หรือการ์ตูนเรื่องโปรด สิ่งเหล่านี้อาจถือได้ว่าเป็นความสุขง่ายๆ ในวัยเด็ก แต่ความจริงแล้วไม่มีอะไรที่จะเทียบได้กับคุณค่าของการเล่าเรื่องกับลูกๆ  ในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครอง คุณใช้เวลาเท่าไหร่ในแต่ละวันสำหรับ การเล่าเรื่องต่างๆ ให้ลูกของคุณฟัง?

เล่าเรื่องให้ลูกฟัง สำคัญอย่างไร

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เด็กๆ ฟัง มีส่วนสำคัญในการพัฒนาทักษะโดยรวมของเด็กก่อนวัยเรียน  ซึ่งการอ่านไม่ใช่วิธีเดียวที่จะช่วยพัฒนาภาษาและการรู้หนังสือของเด็กเล็ก  แต่ทว่า การเล่านิทาน การร้องเพลง และการพูดต่อคำคล้องจองกับลูก ถือเป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับการส่งเสริมทักษะการรู้หนังสือของเด็กตั้งแต่ยังเล็ก ที่สำคัญลูกของคุณจะได้สนุกสนานไปพร้อม ๆ กับพ่อแม่ได้ และอาจสนุกกับกิจกรรมเหล่านี้มากกว่าการอ่าน

เล่าเรื่องให้ลูกฟัง ควรเริ่มอย่างไร

การเล่าเรื่องให้ลูกฟังอาจเริ่มด้วยการเล่าเรื่องราวง่าย ๆ เช่น การพูดถึงช่วงเวลาเมื่อคุณยังเป็นเด็กเหมือนลูกๆ หรือการแบ่งปันเรื่องตลกของคุณ คุณและลูกอาจต้องการสร้างเรื่องราวของตัวเอง หรือแบ่งปันเรื่องราวกันในครอบครัว ซึ่งจะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์ และพัฒนาทักษะทางภาษาจากเพลง เรื่องราว และบทสนทนาที่คุณแบ่งปันร่วมกัน นอกจากนี้ การอ่านเรื่องราวด้วยภาษาที่สองให้ลูกฟัง ยังช่วยให้การอ่าน ร้องเพลง และการเล่าเรื่องสนุกยิ่งขึ้น เด็กๆ จะได้เรียนรู้คำต่างๆ  ตัวอักษร พยางค์ และการออกเสียง ซึ่งคำนั้นมักจะเชื่อมโยงกับรูปภาพในหน้าหนังสือที่คุณอ่านไปพร้อมกับลูก

7 นิทานไทย นิทานพื้นบ้านสนุก ๆ ให้แง่คิด สอนใจลูกทุกวัย

นิทานอีสป มดกับตั๊กแตน สอนลูกมีวินัย แบ่งเวลาเป็น ตอนไหนเล่น ตอนไหนเรียน

10 ทักษะ ที่ลูกต้องมี! ก่อนพ่อแม่ ฝึกลูกเขียนหนังสือ

หากไม่มีหนังสือ หรือไม่สามารถแต่งเรื่องราวในการเล่าได้ทันที ก็ไม่ต้องกังวล ยังมีอีกหลายวิธีที่คุณ และลูกสามารถแบ่งปันตัวอักษร คำ และรูปภาพได้  เพราะเราสามารถสร้างและเล่าเรื่องราวได้ง่ายๆ จากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ :

  • บรรจุภัณฑ์ที่บ้านหรือในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์อาหาร
  • เสื้อผ้า – บนเสื้อยืดเขียนว่าอะไร? มันเป็นสีอะไร?
  • จดหมายและบันทึก – พวกเขาพูดว่าอย่างไร? ใครส่งมา?
  • ป้ายหรือโปสเตอร์ในร้านค้า หรือบนรถโดยสารและรถไฟ – ชี้ป้ายที่มีตัวอักษรเดียวกับชื่อลูกของคุณ
  • เมนูอาหาร – เป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็กโตที่จะดูเมนูและคิดออกว่าอยากกินอะไร
เล่าให้ลูกฟัง
เล่าให้ลูกฟัง

8 ประโยชน์ของการ เล่าเรื่องให้ลูกฟัง ช่วยลูกฝึกทักษะที่ดีต่อชีวิต

ต่อไปนี้คือประโยชน์ 8 ข้อ ที่ลูกจะได้รับจากการที่พ่อแม่เล่าเรื่องราวให้ฟังเป็นประจำ

1. ปลูกฝังคุณธรรมให้ลูกน้อย

เด็กหนุ่มชอบฟังนิทาน เมื่อคุณใช้เวลาพอสมควรในการเล่าเรื่องกับพวกเขา คุณกำลังปลูกฝังคุณธรรมที่พวกเขาสามารถพกติดตัวไปได้เมื่อพวกเขาอายุมากขึ้น บอกเล่าเรื่องราวด้วยตัวละครที่พวกเขาสามารถเลียนแบบได้หรือเล่าเรื่องราวด้วยข้อความที่มีความหมาย การใช้เวลาทำสิ่งนี้ จะปลูกฝังบทเรียนอันมีค่าให้กับเด็กๆ และช่วยให้พวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับความเมตตา สติปัญญา ความซื่อสัตย์ ความเห็นอกเห็นใจ และอื่นๆ

2. เล่าเรื่องให้ลูกฟังช่วย เพิ่มทักษะการฟัง

มันไม่ง่ายเสมอไปที่จะดึงความสนใจของเด็กไว้ได้นาน เด็กหลายคนพบว่ามันยากที่จะจดจ่อกับบางสิ่งเป็นเวลานาน หรือสมาธิของพวกเขาอาจหลงทางไปที่อื่น อย่างไรก็ตาม การเล่าเรื่องกับลูกของคุณสามารถช่วยพัฒนาทักษะการฟังของพวกเขาได้ พวกเขาจะใส่ใจมากขึ้น และเรียนรู้วิธีเพิ่มความสนใจในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง

3. เล่าเรื่องให้ลูกฟัง ช่วยส่งเสริมจินตนาการ

เมื่อเด็กๆ ฟังเรื่องราว จะทำให้พวกเขาจินตนาการถึงตัวละคร โครงเรื่อง ฉาก ฯลฯ ซึ่งแตกต่างจากการดูอะไรบางอย่างบนหน้าจออย่างมาก การเล่าเรื่องช่วยส่งเสริมจินตนาการของเด็กๆ ให้โลดแล่นไปตามเนื้อเรื่อง พวกเขาสามารถจินตนาการเรื่องราวได้ว่าพวกเขาต้องการให้มันออกมาเป็นอย่างไรในหัวของพวกเขา มันยังช่วยยกระดับความคิดสร้างสรรค์และเปิดรับแนวคิดใหม่ๆ อีกด้วย

ลูกมีเพื่อนทิพย์! เพื่อนในจินตนาการ ชอบพูดคนเดียวปกติไหม?

8 ไอเดีย เล่นบทบาทสมมุติ ผุดจินตนาการ สานฝันอนาคต

สอนลูก วาดรูปง่ายๆ รูปสัตว์น่ารักกว่า 20 แบบ ฝึกวาดเส้นเสริมจินตนาการ

4. เพิ่มความเข้าใจทางวัฒนธรรม

การเล่าเรื่องเป็นการเปิดหูเปิดตาให้เด็กๆ ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ทั้งสถานที่ วัฒนธรรม ประเพณี มันทำให้พวกเขาจินตนาการว่าอยู่ในสถานที่ของตัวละครในเรื่องได้เป็นอย่างดี

เล่าให้ลูกฟัง

5. ส่งเสริมทักษะด้านการสื่อสาร

การอ่านและการเล่าเรื่องให้เด็กฟังสามารถเพิ่มความสามารถในการแสดงออก ส่งเสริมให้เด็กๆ ได้สื่อสารความรู้สึกนึกคิด และความคิดเห็นของตัวเอง เมื่อพ่อแม่เล่าเรื่องให้ลูก ๆ ฟัง อย่าลืมกระตุ้นให้ลูกน้อยของคุณถามคำถาม หรือพูดคุยถึงความคิดของพวกเขา ในขณะที่คุณทำกิจกรรมเล่านิทานกับลูกน้อยของคุณต่อไป พวกเขาจะได้พื้นฐานคำที่กว้างขึ้นเมื่อต้องเรียนรู้คำใหม่ๆ

6. ช่วยลับสมองและความจำ

การเล่าเรื่องเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝนความจำของลูก ในระหว่างที่พ่อแม่เล่าเรื่องราว สามารถทบทวนหรือขอให้เด็กๆ ฝึกการจดจำรายละเอียดบางอย่างได้ ลองถามคำถาม และดูว่าพวกเขาสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไรบ้าง

7. ทำให้การเรียนรู้ง่ายขึ้น

การบเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่มีประโยชน์ให้ลูกน้อยของคุณฟังจะเป็นเสมือนบันไดก้าวไปสู่การเรียนรู้ทางวิชาการในอนาคต เป็นวิธีที่ดีในการเตรียมตัวสู่รั้วโรงเรียนทำให้การเรียนรู้ง่ายขึ้น และเป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ข้างต้น การเล่าเรื่องช่วยเพิ่มสมาธิของเด็ก ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมากเมื่อเด็กๆ เริ่มเข้าโรงเรียน

8. พัฒนาทักษะการเข้าสังคม

ด้วยการเล่าเรื่องราวของพ่อแม่ เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิธีให้ความสนใจ และการฟังอย่างกระตือรือร้น พวกเขาจะได้เรียนรู้ที่จะอดทนมากขึ้นเมื่อต้องฟังคนอื่นพูด นอกจากนี้ยังช่วยเปิดหูเปิดตาของพวกเขาสู่ความคิดของคนอื่น และมีโอกาสได้ทำความเข้าใจว่าความคิดเห็นของแต่ละคนแตกต่างกันอย่างไร

การเล่าเรื่องสามารถสอนเด็ก ๆ ได้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับโลกและชีวิต มันทำให้พวกเขามีโอกาสมากมายที่จะเรียนรู้ความคิดที่ยอดเยี่ยมและสิ่งที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน เมื่อพิจารณาถึงประโยชน์เหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ลองใช้เวลาเล่าเรื่องกับลูกๆ อย่างสม่ำเสมอในแต่ละวันกันเถอะค่ะ เพราะนอกจากเด็กๆ จะได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เกิดทักษะความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power BQ ได้หลายด้าน อาทิ ความฉลาดในการคิดสร้างสรรรค์ (CQ)  , ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) , ความฉลาดทางคุณธรรม MQ และ ความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : learnatcornerstone.com , raisingchildren.net.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อยากให้ลูกฝันดีต้อง เล่านิทานให้ลูกฟัง

ฮิคิโคโมริ โรคอันตรายของเด็กที่อยู่แต่ในห้อง กลัวการเข้าสังคม

ผลวิจัยชี้! ซื้อหนังสือให้ลูก อ่าน ยิ่งเยอะ ลูกยิ่งเก่ง!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up