มดกับตั๊กแตน

นิทานอีสป มดกับตั๊กแตน สอนลูกมีวินัย แบ่งเวลาเป็น ตอนไหนเล่น ตอนไหนเรียน

account_circle
event
มดกับตั๊กแตน
มดกับตั๊กแตน

มดกับตั๊กแตน นิทานอีสป ชื่อดังที่คนทั่วโลกรู้จักดี เรื่องราวสนุกน่าติดตาม คล้ายดูละครโรงเล็ก และยังสอดแทรกข้อคิดดีๆให้คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้สอนให้ลูกน้อยมีวินัย รับผิดชอบหน้าที่ รู้จักแบ่งเวลา ตอนไหนเล่น ตอนไหนเรียน เพื่อปูพื้นฐานความฉลาดแบบ TQ (รู้จักคิดไตร่ตรอง) ที่เด็กรุ่นใหม่ควรมี 

โลกของเด็กๆ ทุกวันนี้มีสิ่งกระตุ้นเร้ามากมายทั้งจากกิจกรรมรอบตัว และสื่อบนหน้าจอที่ทำให้สนุกเพลิดเพลินจนลืมหน้าที่ของตัวเอง หากปล่อยนานไปจะกลายเป็นการบ่มเพาะนิสัย “ขาดวินัย” และ “ขาดการยับยั้งชั่งใจ” ทำอะไรตามใจตัวเอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียน และการใช้ชีวิต ลูกจำเป็นต้องมีความฉลาดคิดไตร่ตรอง (Thinking Quatient) ได้ว่าตอนนี้ควรทำอะไร สามารถอดทนทำสิ่งตรงหน้าได้สำเร็จ โดยไม่ล้มเลิกกลางคัน ขณะเดียวกันต้อง ยุดตัวเองขณะกำลังเล่นสนุกให้กลับมาทำหน้าที่ได้ สองเรื่องนี้เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกฝนวินัยให้ลูกง่ายๆ เริ่มจากการทำตารางเวลาในแต่ละวัน ซึ่งช่วยสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งเวลาว่าเวลาไหน ควรทำอะไร กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน มีทั้งสิ่งต้องทำ เช่น การบ้าน อ่านหนังสือ ทำงานบ้าน และสิ่งที่ลูกอยากทำ มีช่วงเวลาให้เป็นอิสระ ได้ดูการ์ตูน เล่นของเล่น หรือทำกิจกรรมตามวัย การจัดตารางเวลาสามารถทำได้ตั้งแต่วัยก่อนเข้าโรงเรียน โดยปรับให้เหมาะกับวัยของลูก ที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี จัดสรรเวลาให้เหมาะสมเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีวิธีปลูกฝังความมีวินัยให้ลูกน้อยแบบอ่อนโยนผ่านการเล่านิทานแฝงคติสอนใจ อย่าง นิทานอีสปเรื่อง มดกับตั๊กแตน ซึ่งผุู้เขียนนำนิสัยของสัตว์ในธรรมชาติมาเปรียบกับนิสัยคน โดย “มด” มาเป็นตัวแทนของคนที่ขยันขันแข็ง มีวินัย ส่วน “ตั๊กแตน” เป็นตัวแทนของคนขี้เกียจรักสบาย เดินเรื่องสนุกสนานให้ลูกเห็นว่าสัตว์แต่ละชนิดมีพฤติกรรมแบบไหน และได้ผลลัพธ์กลับมาอย่างไร 

นิทานอีสป มดกับตั๊กแตน สอนใจให้ลูกมีวินัย ไม่เกียจคร้าน

ณ ท้องทุ่งหญ้าริมบึงใหญ่ ยังมีครอบครัวมดจอมขยันอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน และมีตั๊กแตนเจ้าสำราญอาศัยอยู่ในขอนไม้เก่าริมบึง ในฤดูร้อนอันอุดมสมบูรณ์ ครอบครัวมดต่างช่วยกันออกหาอาหาร แบกขนอาหารเข้าไปกักตุนไว้ในรัง 

มดกับตั๊กแตน

ส่วนเจ้าตั๊กแตนอารมณ์ดี ออกมาเล่นดนตรีร้องเพลงรับลมโชยอย่างมีความสุข เมื่อเห็นพวกมดทำงานกันคร่ำเคร่ง มันก็เอ่ยถามว่านี่เจ้ามด จะเหน็ดเหนื่อยรีบขนอาหารไปทำไมกัน มานี่มา มานั่งฟังดนตรีเพราะๆ ของข้ากันก่อน” 

มดได้ยินดังนั้นก็ตอบกลับไปว่า “ไม่ละ พวกเราต้องเตรียมสะสมอาหารไว้กินในช่วงฤดูหนาว ช่วงนั้นแห้งแล้ง อากาศหนาวจัด จะออกมาหาอาหารก็ไม่ได้ ว่าแต่เจ้าเถิด มัวแต่ร้องรำทำเพลง ไม่ต้องรีบสะสมอาหารหรือยังไง” 

มดกับตั๊กแตน

เจ้าตั๊กแตนหัวเราะร่า “โอ๊ย ไม่ต้องรีบร้อนหรอกน่า ยังมีเวลาเหลือเฟือ ถ้าเจ้าไม่สนใจ ข้าขอเล่นดนตรีก่อนแล้วกันนะ” ว่าแล้วตั๊กแตนก็เล่นดนตรีและร้องเพลงต่ออย่างสบายใจ

เวลาผ่านไป อากาศเริ่มแห้งลง ลมหนาวเย็นยะเยือกพัดมาก่อนที่หิมะจะโปรยปราย สัตว์น้อยใหญ่ต่างหลบความหนาวอยู่ในรังของตน ขณะที่ครอบครัวมดกำลังพักผ่อนอยู่ในบ้าน และกินอาหารที่สะสมไว้ตั้งแต่ฤดูร้อนกันอย่างเอร็ดอร่อย ก็ได้ยินเสียงเคาะประตูบ้านโพรงใต้ดิน 

มดกับตั๊กแตน

“เอ๊ะ อากาศหนาวเหน็บอย่างนี้ มีใครอุตส่าห์เดินทางมาหาพวกเราถึงที่นะ” มดถามกัน เมื่อเปิดประตูก็เห็นว่าเป็นตั๊กแตนเจ้าสำราญนั่นเอง 

ตั๊กแตนที่เคยสดใสอารมณ์ดี ตอนนี้หน้าซีดเซียว ตัวสั่น ยืนคอตกอยู่หน้าประตู “สหายมดที่แสนดี พอจะมีอาหารแบ่งปันข้าบ้างไหม ข้าหิวเหลือเกิน” ตั๊กแตนวิงวอน 

มดกับตั๊กแตน

มดเอ่ยว่า “อ้าว แล้วเจ้าไม่มีอาหารเก็บสะสมไว้บ้างเลยรึ” 

เมื่อตั๊กแตนส่ายหน้า  มดจึงบอกว่า “เพราะเจ้าเอาแต่เล่นดนตรีร้องเพลงในช่วงฤดูร้อน ไม่ยอมหากินและเตรียมตัวให้พร้อม ข้าช่วยเจ้าไม่ได้หรอกนะ”  

มดกับตั๊กแตน

ว่าแล้วมดก็ปิดประตู เจ้าตั๊กแตนได้แต่ผิดหวังและกลับไปอย่างหิวโหย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

นิทานเรื่องนี้ มดกับตั๊กแตน สอนให้รู้ว่า…

  คนเราควรรู้จักหน้าที่ของตัวเอง รู้จักแบ่งเวลา ว่าเวลาไหนควรทำอะไร จะได้ไม่ลำบากในภายหลัง เหมือนกับการแบ่งเวลา อย่างเช่น เวลาเรียน เวลาเล่น นอกจากนี้ยังสอนให้ไม่ประมาทและควรเตรียมการล่วงหน้าไว้อย่างรอบคอบเสมอ

คลิปนิทาน นิทานเพลง มดกับตั๊กแตนไทย-อังกฤษ เล่าสนุกสไตล์เด็กสองภาษา

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกเก่งทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ก็สามารถชวนลูกมาสนุกกับคลิปนิทานจากนิทานมดกับตั๊กแตนได้ แถมดูจบแล้วยังสามารถตั้งคำถามให้ลูกลองเปรียบเทียบนิทานที่แม่เล่า กับคลิปนิทานได้ด้วยว่าต่างกันอย่างไร ตอนจบเหมือนกันหรือเปล่า

คลิปนิทานสองภาษา ไทยและอังกฤษ

ขอบคุณคลิปจาก Thai Fairy Tales

 

 

ขอบคุณคลิปจาก ABCmouse.com Early Learning Academy

 

 

คลิปนิทานเพลงสองภาษา ไทยและอังกฤษ

ขอบคุณคลิปจาก Enfa Smart Club

 

ขอบคุณคลิปจากCocomelon – Nursery Rhymes

เกมจิ๊กซอว์มดกับตั๊กแตน

เสริมความสามารถด้านการอ่านสำหรับเด็กโตให้ดีขึ้นด้วยแบบฝึกหัด อ่านจับใจความและตอบคำถามภาษาอังกฤษ น่าสนใจแค่ไหนมาดูกันเลย

ขอบคุณภาพจาก www.dltk-teach.co

แบบฝึกหัดทักษะการอ่านจากนิทานมดกับตั๊กแตน

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก www.education.com

ภาพระบายสีมดกับตั๊กแตน

ใครฟังนิทานมดกับตั๊กแตนแล้วยังไม่จุใจ ลองมาระบายสีเจ้าตั๊กแตนจอมขี้เกียจ กับมดงานแสนขยันกันดีกว่า ทำเสร็จแล้วนำไปติดบอร์ดเป็นแกลอรีงานศิลปะฝีมือลูกน้อยให้ภูมิใจได้อีกต่างหาก  

 

 

. ขอบคุณภาพจาก http://clipart-library.com/

การอ่านนิทานอีสป มดกับตั๊กแตน เป็นเพียงส่วนเสริมที่ช่วยให้ลูกเห็นถึงความสำคัญของการมีวินัยและแบ่งเวลาที่ดี ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกทำตามนั้นได้จริง ต้องฝึกฝนลูกจากกิจวัตรประจำวันด้วย เช่น หัดกินข้าวเอง เข้านอนเป็นเวลา ทำงานบ้าน เป็นต้น  อย่างไรก็ตาม การปูพื้นฐานจิตใจที่ดีจะช่วยให้ลูกทำสิ่งเหล่านี้ได้ไม่ยาก

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

นิทานอีสป สิงโตกับหนู นิทานก่อนนอน สอนลูกมีน้ำใจ ไม่ดูถูกใคร

 

12 นิทานอีสป เน้นข้อคิด! “สอนลูกให้ฉลาดทันคน รู้จักเอาตัวรอด”

13 การ์ตูนดิสนีย์ เหมาะกับครอบครัว ดูได้ทั้งเด็กชาย/หญิง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up