อ่านนิทานให้ลูกฟัง

อยากให้ลูกฝันดีต้อง เล่านิทานให้ลูกฟัง

Alternative Textaccount_circle
event
อ่านนิทานให้ลูกฟัง
อ่านนิทานให้ลูกฟัง

เล่านิทานให้ลูกฟัง ดีต่อใจ ประโยชน์มากโข เสริมสร้างไอคิว แถมลูกนอนหลับสนิทตลอดคืน

 

 

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังประสบปัญหาลูกนอนยาก ชอบร้องไห้งอแง โยเย กันใช่ไหมละคะ และปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการแก้ปัญหากันอย่างไร … เคยลองวิธีอ่านนิทานให้ลูกฟังกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย หรือว่าให้ลูกเล่นของเล่นชิ้นโปรดไปจนกว่าจะหลับเอง

ถ้าหากเป็นเช่นนั้น คุณคิดว่าของเล่นชิ้นไหนคะ ที่ลูก ๆ ของเราโปรดปรานมากที่สุด? คิดว่าจะใช่ของเล่นราคาแพง หรือรุ่นหายากแบบลิมิเต็ดอิดิชั่น?! 

โดยธรรมชาติของเด็ก ๆ ทุกคน ของเล่นชิ้นที่พวกเขาโปรดปราน รักและหวงมากที่สุดก็คือ “คุณพ่อคุณแม่” นี่ละค่ะ ลูก ๆ ไม่ต้องการของเล่นราคาแพงแต่อย่างใด เพียงแต่พวกเขาต้องการเวลาจากคนที่เขารักมากที่สุดก็เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะทำแต่งาน เมื่อถึงเวลาก็หาซื้อของเล่นมาให้ลูกเพื่อเป็นการตอบแทน … แต่หารู้ไม่ว่า ของเล่นที่พวกเขาอยากได้ที่สุดก็คือ “คุณ” นั่นเอง

ริชาร์ด วูฟสัน นักจิตวิทยาเด็ก ผู้ทำการศึกษาให้กับ Disneys /Pixar World of Cars กล่าวว่า มากกว่าครึ่งของเด็ก ๆ ในวัย 3-8 ขวบ บอกว่า ช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่่อ่านนิทานให้ฟังนั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่พวกเขาชอบมากที่สุด จากผลการสำรวจเด็ก ๆ ในอังกฤษที่อายุระหว่าง 3-8 ปีจำนวน 500 คน แสดงให้เห็นว่า การฟังนิทานเป็นกิจกรรมยามว่างที่โปรดปรานของเด็ก แซงหน้ากิจกรรมบันเทิงอื่น ไม่ว่าจะเป็นการชมโทรทัศน์ หรือเล่นวิดีโอเกม ยิ่งกว่านั้น 82 % ของอาสาสมัครยังบอกว่าการฟังนิทานก่อนนอนทำให้พวกเขาหลับสนิท ขณะที่นักวิจัย บอกว่า นักเล่านิทานที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ คือ “คุณแม่” โดยเฉพาะคุณแม่ที่่ใช้เสียงตลก เสียงที่แตกต่างในการเล่าเรื่อง รวมทั้งการใช้เสียงประหลาดเพื่อเป็นเอ็ฟเฟ็กซ์ประกอบการดำเนินเรื่อง

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม คลิก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up