วาดรูปง่ายๆ

สอนลูก วาดรูปง่ายๆ รูปสัตว์น่ารักกว่า 20 แบบ ฝึกวาดเส้นเสริมจินตนาการ

event
วาดรูปง่ายๆ
วาดรูปง่ายๆ

การวาดรูป ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมศิลปะที่มีประโยชน์และดีต่อพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก แค่ยื่นกระดาษและดินสอให้ลูกได้วาด เด็ก ๆ ก็สามารถสร้างจินตนาการเป็นรูปต่าง ๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูก วาดรูปง่ายๆ อย่างวาดรูปสัตว์น่ารัก อาทิเช่น ไก่ หมา เสือ เพนกวิน ฯลฯ ด้วยขั้นตอนที่ง่าย ๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการในด้านต่าง ๆ เช่น เสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง ช่วยฝึกการประสานสัมพันธ์ของมือกับตาให้ทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว และช่วยทำให้ลูกได้มีสมาธิอีกด้วย

สอนลูก วาดรูปง่ายๆ วาดรูปสัตว์น่ารัก ฝึกวาดเส้นเสริมจินตนาการ

คุณพ่อคุณแม่ที่คิดว่าตัวเองวาดรูปไม่เป็นหรือวาดไม่เก่ง ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ แม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถที่จะสอนให้เจ้าตัวเล็กวาดรูปได้ เพราะการวาดรูปสำหรับเด็ก ๆ เริ่มจากการปูพื้นฐานให้ลูกได้ลองวาดเส้นพื้นฐานและรูปทรงต่าง ๆ เมื่อเห็นว่าลูกวาดเส้นแนวนอน แนวตั้ง หรือวาดรูปวงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ฯลฯ ได้แล้ว ก็ฝึกวาดเติมโครง เติมตา หู จมูก ปาก ของสัตว์ต่างๆ ได้ มาดูรูปแล้ววาดตามขั้นตอนกันเลย

ชุดสัตว์เลี้ยง

1.รูปปลาน้อย

drawing fish

2.รูปกระต่าย

bunny
bunny

3.รูปหมาน้อย

dog

4.รูปแมว

cat

5.รูปนกน้อย

bird

ชุดแมลง

6.รูปแมลงเต่าทอง

lady-bug

 

7.รูปตะขาบ

centipede

8.รูปแมงมุม

spider

9.รูปผึ้งน้อย

bee

10.รูปผีเสื้อ

butterfly

11.รูปมด

ant

12.รูปหนอนน้อย

worm

ชุดสัตว์ต่าง ๆ

13.รูปลิง

monkey

14.รูปสิงโต

lion

15.รูปหอยทาก

snail

16.รูปยีราฟ

giraff

17.รูปฮิปโป

hippo

18.รูปเสือ

tiger

19.รูปหมี

bear

20.รูปวาฬ

whale

21.รูปค้างคาว

bat

22.รูปม้าลาย

zebra

23.รูปนกฮูก

owl

เว็บไซต์เพื่อการศึกษาตั้งแต่ช่วงอายุ 2 – 6 ปี www.youngciety.com ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกวาดเส้นพื้นฐานสำหรับเด็กปฐมวัยที่น่าสนใจว่า กระบวนการทางความคิดในการวาดรูปของเด็ก เกิดจาก

  • เรียนรู้จากการจดจำรูปร่างและรูปภาพซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่ถูกใช้ในการวาดรูปต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นรูปร่างได้
  • เรียนรู้การสร้างรูปร่างและรูปภาพจากรูปทรง ซึ่งรูปทรงพื้นฐานอย่างสี่เหลี่ยม วงกลม และเส้นต่าง ๆ จะนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการวาดรูปง่าย ๆ ได้ เมื่อเด็กมีพัฒนาการมากขึ้นและอยู่ในวัยที่พร้อม เด็กก็จะสามารถใส่รายละเอียดเพิ่มเติมจากโครงร่างที่วาดได้ดียิ่งขึ้น
  • เรียนรู้การสร้างรูปร่างและรูปภาพที่สมบูรณ์แบบเมื่อเด็กมีพัฒนาการมากขึ้น เด็กจะรู้จักวิเคราะห์และวาดรูปได้อย่างสร้างสรรค์ มีขั้นตอนและการใส่รายละเอียดที่ทำให้เริ่มวาดรูปได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

สอนลูกวาดรูปพ่อแม่ไม่เก่งศิลป์ก็ช่วยส่งเสริมศิลปะให้ลูกได้

สำหรับเด็ก ๆ แล้วไม่ว่าจะเริ่มต้นตั้งแต่เด็กเล็กไปถึงโต “ศิลปะ” ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับเด็ก ๆ เมื่อได้ลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี หาทำศิลปะประดิษฐ์จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งช่วยทำให้เกิดพัฒนาการทั้งภายในและภายนอกของเด็กไปพร้อม ๆ กัน คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกได้ใช้เวลาว่างในการวาดรูปส่งเสริมพัฒนาการได้ อาทิเช่น

  • ให้ลูกได้ลองวาดสิ่งที่ตัวเองสนใจ ปล่อยให้จินตนาการของเด็กเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ เช่น การวาดรูปวิว ดอกไม้ รูปสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น
  • เพื่อการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของลูก เด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้อุปกรณ์ศิลปะ เช่น ดินสอ กระดาษ สีเทียน สีไม้ สีเมจิก ฯลฯ และเลือกอุปกรณ์ให้ใช้อย่างเหมาะสมตามช่วงอายุ เช่น ในวัยเด็กเล็กสามารถใช้ดินสอสีไม้หรือสีเทียนขนาดที่จับพอเหมาะกับมือ ในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปสามารถให้ลูกได้ลองใช้สีเมจิกที่มีความโดดเด่นเรื่องสีสัน เพิ่มจินตนาการให้ลูกได้มากขึ้น และเมื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือแข็งแรงแล้ว ก็สามารถหาสีประเภทอื่น ๆ เช่น สีน้ำ สีชอลก์ เพื่อฝึกให้ลูกเรียนรู้เทคนิคการใช้สีวาดรูปชนิดอื่น ๆ
  • การวาดรูปศิลปะของลูกอาจจะเริ่มต้นจากเส้น รูปทรงพื้นฐาน จากนั้นก็พัฒนาการเป็นรูปทรงอื่น ๆ วาดออกมาเป็นภาพด้วยการสังเกตจากสิ่งรอบตัว เกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เช่น รูปคน รูปสัตว์ ที่ใบหน้ามีหู ตา จมูก ปาก เริ่มมีแขน ขา และเริ่มใส่รายละเอียดตามพัฒนาการขึ้นในแต่ละวัย
  • สำหรับเด็กเล็กในช่วงแรก ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจจะชวนให้วาดเส้น วาดรูปทรงซ้ำ ๆ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น จากนั้นก็ลองให้ลูกได้ขีด ๆ เขียน ๆ ภาพวาดในจิตนาการ และหลังจากวาดเสร็จแล้วลองชวนกันมาเล่าเรื่องจากภาพวาด ที่จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้ลูกได้อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.youngciety.com

ภาพจาก : Shutter.com

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ คลิก

ชวนลูกเล่น วาดรูปสอนเขียนเลข แบบสนุกได้ประโยชน์

สอนลูกวาดรูป สัตว์ ไม่ใช่เรื่องยาก!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up