ความรุนแรงในสังคม โรงเรียน

รวมข่าวครูทำร้ายเด็ก ความรุนแรงในสังคม ที่นับวันมีแต่เพิ่ม

Alternative Textaccount_circle
event
ความรุนแรงในสังคม โรงเรียน
ความรุนแรงในสังคม โรงเรียน

โรงเรียนเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2 ของลูก แล้วใยจึงมีข่าวครูทำร้ายเด็กเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ความรุนแรงในสังคม ที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม มาเรียนรู้ เฝ้าระวังกันเถอะ

รวมข่าวครูทำร้ายเด็ก ความรุนแรงในสังคม ที่นับวันมีแต่เพิ่ม!!

ลูกเป็นดั่งแก้วตาดวงใจของพ่อแม่แทบทุกคน เราเฝ้าเลี้ยงดู ประคบประหงมจนแทบเรียกได้ว่า ยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม เมื่อถึงวันที่เขาต้องก้าวเท้าไปสู่สังคมภายนอก เรียนรู้ และพัฒนาไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ในโลกแห่งการเรียนแล้วนั้น จึงเลี่ยงไม่ได้เลยที่พ่อแม่จะเฝ้า เฟ้นหาสถานที่โรงเรียนที่คิดว่าดีที่สุด สำหรับลูกของเราจริงไหม?

โรงเรียนที่คุณพ่อคุณแม่วางใจ ส่งมอบลูกไปเรียน มอบหน้าที่การดูแลลูกให้แก่คุณครูแล้วนั้น เป็นสถานที่ที่พ่อแม่วางใจ ไว้ใจได้แล้วจริงหรือ?

หน้าที่ของพ่อแม่มีเพียงขับรถไปรับ ส่งลูกไปยังโรงเรียนเพียงเท่านั้นจริงหรือไม่?

ระหว่างวันที่เราไม่ได้อยู่กับลูก ให้เขาไปใช้ชีวิตที่โรงเรียน ห่างไกลสายตาพ่อแม่ เราควรต้องรับรู้หรือไม่ว่าลูกได้เจอะเจออะไรมาบ้าง?

คำถามมากมายต่าง ๆ เหล่านี้ จะพบคำตอบชัดเจนขึ้นหากคุณพ่อคุณแม่ได้พบกับเรื่องราวตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ทาง ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กในสังคมปัจจุบัน ความรุนแรงในสังคม ที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้กับเด็ก หรือแม้แต่กับเด็กเล็ก ที่แทบไม่น่าเชื่อว่าจะทำกันได้ลงมาฝากเพื่อเป็นข้อคิดเตือนใจ และเป็นแนวทางในการระมัดระวัง ป้องกันมิให้เกิดขึ้นได้กับลูกน้อยของเราได้

อ่านต่อ ทำไม ลูกไม่อยากไปโรงเรียน หรือ “ภาวะไม่ยอมไปโรงเรียน” ที่พ่อแม่ต้องช่วยหาทางแก้

ตัวอย่างข่าวความรุนแรงในสังคม ที่เกิดกับเด็กนักเรียน

ครูทำร้ายเด็กอนุบาล
ครูทำร้ายเด็กอนุบาล
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ amarin TV

สรุปข่าว จากข่าวร้อนประเด็นดังปีนี้ (2563) ผู้ปกครองเด็กอนุบาล 1 โรงเรียนเอกชนชื่อดังรวมตัว เปิดคลิปภาพการทำร้ายร่างกายลูกจากครูผู้ดูแลในชั้นเรียน จนลามไปถึงเด็กทั้งชั้น และห้องอื่นก็โดนทำร้ายเช่นกัน สืบสวนไปมากลับพบว่าครูโรงเรียนดังกล่าวหลายท่านไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู และวุฒิการศึกษาไม่เหมาะสมดูแลเด็ก จนสังคมตั้งคำถามว่า คุณภาพของโรงเรียนในปัจจุบัน คุ้มค่ากับค่าเทอมราคาแพงที่ผู้ปกครองต้องเสียไปไหปม โดยครูต้นเรื่องได้ถูกให้ออกจากโรงเรียนแล้ว

ข่าวความรุนแรงในสังคม
ข่าวความรุนแรงในสังคม
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐออนไลน์

สรุปข่าว ครูได้ทำโทษเด็กด้วยการตี 100 ครั้งกับนักเรียนชั้น ป.4 อายุประมาณ 10 ปี จำนวน 10 คน จริง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการลงโทษที่เด็กไม่ได้ทำการบ้านมาส่ง หลังจากได้ตักเตือนหลายหนแล้ว แต่การตีไม่ได้ตีภายในครั้งเดียว แต่เด็กบางคนมีรอยช้ำตามมือจากการโดนตีดังกล่าว สุดท้ายผู้ปกครองไม่ติดใจเอาความด้วยจากเข้าใจเหตุผล และเคยได้ทำข้อตกลงยินยอมให้ครูทำโทษเด็กได้ ล่าสุดครูท่านนี้ได้รับการพักงาน รอการสอบสวนวินัยจากทางโรงเรียนแม้ผู้ปกครองจะไม่เอาโทษก็ตาม

ใส่ใจดูแลลูก ลดความรุนแรงในสังคมกับเด็ก
ใส่ใจดูแลลูก ลดความรุนแรงในสังคมกับเด็ก
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ Bright TV

สรุปข่าว เด็ก 2 ขวบ 8 เดือนมีรอยแผลคล้ายโดนเล็บจิกที่ฝ่ามือ ร้องงอแง ยายไม่ปล่อยผ่านสอบถามจนได้ความพร้อมหลักฐานจากกล้องวงจรปิด พบครูเป็นผู้หยิกเด็ก เหตุเพราะไม่ยอมเขียนหนังสือ ทางโรงเรียนย่านนครปฐมได้ทราบเรื่องและไล่ครูออกแล้ว แต่ทางครอบครัวจะเอาเรื่องทางกฎหมายกับครูต่อให้ถึงที่สุด ล่าสุดเด็กมีอาการผวา ฝังใจร้องไห้ เพียงแค่เห็นชุดนักเรียน

เด็กเป็นเหยื่อแห่ง ความรุนแรงในสังคม
เด็กเป็นเหยื่อแห่ง ความรุนแรงในสังคม

สรุปข่าว โรงเรียนอนุบาลในจังหวัดเชียงราย เกิดเหตุเด็กวัยอนุบาลถูกประตูห้องหนีบจนนิ้วขาดถาวร เบื้องต้นทางโรงเรียนแจ้งว่าเกิดจากอุบัติเหตุลมพัดประตูปิดเอง แต่ภาพในกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่าเกิดจากการที่ครูปิดประตูทับมือเด็ก

 

สั่งสอนเด็ก ไม่จำเป็นต้องทำร้าย
สั่งสอนเด็ก ไม่จำเป็นต้องทำร้าย
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ dailynews.co.th

สรุปข่าว เด็กหญิงอายุ 7 ปี ชั้น ป.2 โรงเรียนในเมืองพัทยา ชลบุรี ถูกครูตีที่ศีรษะจนเลือดคลั่งเหตุเพราะ ครูโมโหที่เด็กไม่สามารถทำโจทย์วิชาคณิตศาสตร์ได้ โดยคุณครูได้ถูกพักการสอน รอการสอบสวน ด้านครูยอมรับผิด อ้างว่าทำไปเพราะหวังดีอยากให้เด็กได้ดี โดยในวันเกิดเหตุอาจเพราะเหนื่อยที่ต้องสอนควบสองห้องแทนเพื่อนครู จึงอาจพลั้งมือทำแรงไป

 

ครูตีเด็ก ความรุนแรงในสังคม
ครูตีเด็ก ความรุนแรงในสังคม
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ amarin TV

สรุปข่าว เด็กชายอายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.1  ถูกครูในโรงเรียนในจังหวัดปทุมธานีตีด้วยไม้พลอง 99 ครั้ง จนเกิดอาการผวาเวลาได้ยินชื่อครู แม่ต้องพาเข้าพบจิตแพทย์

อุทาหรณ์สอนอะไรเราบ้าง?

  • ผู้ปกครองไม่ควรมีการทำข้อตกลงในการให้ความยินยอมให้มีพฤติกรรมทำร้าย ทำความรุนแรงต่อเด็กได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ว่าเพื่อความหวังดีต่อเด็กก็ตาม การที่ผู้ปกครองได้ทำข้อตกลงยินยอมให้คุณครูสามารถลงโทษลูกตัวเองได้นั้น เท่ากับเป็นการเปิดทางให้มีการกระทำความรุนแรงต่อเด็กได้ อยากขอนำคำกล่าวของคุณหมอ นายแพทย์ ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์และนักเขียน ผู้สนใจทำงานด้านการศึกษา  กล่าวถึงการที่พ่อแม่ที่เป็นคนที่ลูกควรไว้ใจมากที่สุด แต่กลับไม่สามารถปกป้อง ป้องกันอันตรายให้แก่ลูกได้โดยเฉพาะวัยเด็ก จะส่งผลต่อทัศนคติความไว้วางใจต่อโลกของเด็กได้ ซึ่งเป็นพื้นฐานขั้นแรกต่อพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น หากพื้นฐานไม่ดี ผลลัพธ์ของการพัฒนาขั้นต่อ ๆ ไปก็ไม่อาจจะดีได้เช่นกัน ทำให้เด็กอาจมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม ก้าวร้าว

ผลลัพธ์ของการละเมิดอีกข้อหนึ่งที่รู้กันคือเด็กจะก่อร่างสร้างตัวพฤติกรรมต่อต้านสังคม (antisocial) มีคำอธิบายสองข้อใหญ่ๆ คำอธิบายทางจิตสำนึก (conscious) ว่าเด็กพัฒนาบุคลิกภาพนี้เพื่อการป้องกันตัว พูดง่ายๆ ว่าการละเมิดได้ทำลายความไว้วางใจ (trust) ที่มีต่อโลกและผู้คน ครูซึ่งวัฒนธรรมใดๆ สอนว่าเป็นคนดีกลับเป็นผู้ลงมือกับเรา พ่อแม่ซึ่งควรจะป้องกันได้กลับไม่อยู่ป้องกัน ความไว้ใจโลกเป็นฐานแรกของพัฒนาการเด็กและวัยรุ่นเปรียบเสมือนฐานแรกของปิรามิดหรือบ้าน เมื่อเราโค่นเสาบ้านเสียแล้ว ข้างบนก็จะล่มลง (collapse) เด็กจึงต้องพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมา นั่นคือต่อต้านสังคม

คำกล่าวตอนหนึ่งในบทความ EP.18 กรณีเด็กถูกทำร้าย-เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำก่อน /the 101.World
  • หมั่นตรวจตรา เอาใจใส่ ดูแลลูก หากเจอผิดปกติ แม้เพียงเล็กน้อยอย่าปล่อยผ่าน เพราะขึ้นชื่อว่าเด็กแล้ว การให้เขาจำเรื่องราวต่าง ๆ มาเล่าให้ผู้ปกครองฟังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ๆ ด้วยแล้ว ความจำของเขามีจำกัด หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เอาใจใส่มากพอ หรือไม่ได้พูดคุยกับลูก ฝึกให้ลูกรู้จักเล่าเรื่องราวของตัวเองออกมาแล้ว กว่าเราจะรู้เรื่องในเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ ความรุนแรงที่ลูกเจอะเจอ ก็อาจสายกลายเป็นความทรงจำอันเลวร้ายของลูก อาจถึงขั้นเป็นโรคทางจิต หรือพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ จนยากที่จะแก้ปัญหาให้กลับคืนมาดังเดิมได้ เหมือนอย่างเคสในกรณีเด็กถูกหยิกที่มือ มีเด็กคนอื่นเคยมีอาการเช่นเดียวกัน แต่ผู้ปกครองคิดกันเองว่าเป็นเพราะเด็กเล่นกันเอง ไม่ได้สนใจสอบถามความจริง ทำให้ไม่สามารถหาหลักฐานภายหลังได้
  • สอนลูกให้รู้จักป้องกันตัวเอง ถึงแม้ว่าเขาเป็นเด็ก แต่หากพ่อแม่ได้สอนให้เขารู้จักการป้องกันตัวเองมิให้โดนทำร้าย ไม่ว่าจะจากคนที่เป็นครู เพราะเราต้องตระหนักว่าครูก็เป็นบุคคลธรรมดาคนหนึ่ง มีอารมณ์ มีเรื่องส่วนตัว มีความเหน็ดเหนื่อย ในบางวันอาจทำให้ครูพลั้งเผลอ แต่ยังไงเสีย พ่อแม่ก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุร้ายกับลูกของเรา การสอนให้ลูกรู้ว่านี่เป็นการทำร้ายร่างกาย ที่เขาสามารถหลีกหนีได้มิใช่ความผิด ก็จะทำให้ ความรุนแรงที่เกิดกับลูกอาจเบาบางลง เช่น สอนให้ลูกรู้จักวิ่งหนีไปบอกครูคนอื่น ไม่ควรสอนให้เด็กจำยอมเพียงเพราะว่าคน ๆ นั้นเป็นครู แต่สอนวิธีที่เหมาะสมกับการรับมือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังกรณีตัวอย่างของเด็กที่โดนครูตีด้วยไม้พลอง 99 ครั้ง ซึ่งมากเกินคำว่า สอนสั่ง ไปมาก

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งจากหลาย ๆ มุมของประเทศไทย ที่เด็กแบบลูก ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน ต้องได้รับความไม่เป็นธรรมจากผู้ใหญ่ โดยเฉพาะครูที่พวกเขาไว้ใจ ที่กระทำความรุนแรงต่อเด็ก และยังมีอีกมากที่สังคมไม่ได้รับรู้ ซึ่งนับวันจะพบว่ามีความรุนแรงในสังคมโดยเฉพาะกับเด็กเพิ่มมากขึ้น ๆ เรามาช่วยกันหยุดพฤติกรรม และเรียกร้องการป้องกัน รวมถึงการแก้ไขในระยะยาว ปลูกจิตสำนึกให้แก่คนในสังคมในเรื่องการไม่ใช้ความรุนแรงกับเด็ก และคอยสอดส่องเฝ้าระวัง มาร่วมแรงร่วมใจกันลดความรุนแรงกับเด็ก ทำให้สังคมน่าอยู่ และปลอดภัยกันเถอะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 สาเหตุ บ่มเพาะความรุนแรงแก่เด็ก

ทำอย่างไรดี? เมื่อพบเด็กถูกใช้ความรุนแรง

5 แมลงมีพิษ และสัตว์ร้ายที่มากับหน้าฝน อันตรายใกล้ตัวลูก ที่พ่อแม่ต้องระวัง!

รวมอุทาหรณ์ เชือกรัดคอลูก เสียชีวิตในบ้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up